Tiềm năng từ chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới

24.02.2023

Hệ thống mạng lưới các thành viên trong Hộ chiếu logistics thế giới (World Logistics Passport – WLP) đang chiếm 47% kim ngạch thương mại của toàn cầu.

Kể từ tháng 5 năm 2021, Việt Nam trở thành thành viên thứ 29 (hub) của WLP bằng bản ghi nhớ hợp tác giữa VLA (Hiệp hội các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam) và WLP dưới sự ủng hộ của Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, hướng đi này giúp hệ sinh thái logistics Việt Nam có thêm sân chơi với hệ sinh thái logistics toàn cầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 22 doanh nghiệp logistics Việt Nam đăng ký tham là thành viên của WLP. Các sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam khi được UAE cấp WLP sẽ được tạo thuận lợi như: hỗ trợ thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời giam kiểm tra và nhanh chóng đưa lên phương tiện vận tải, giảm thời gian lưu kho đến 48 tiếng, hàng hoá có thể thông quan trước khi đến cảng, như vậy doanh nghiệp Việt có thể tiết kiệm 40% chi phí vận hành, ngoài ra còn cả thời gian xử lý.

Để chương trình diễn ra hiệu quả, Việt Nam cùng các nước thành viên sẽ có sự tham gia của các cơ quan Hải quan, đơn vị khai thác cảng biển, cảng hàng không, hãng hàng không, hiệp hội logistics và các doanh nghiệp tại các cảng cạn, khu công nghiệp, khu chế xuất,….

Hộ chiếu logistics thế giới – WLP là sáng kiến của UAE được phê duyệt từ ngày 2/3/2019 và khởi động vào ngày 13/10/2019. Sáng kiến này đã được giới thiệu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos lần thứ 50 vào tháng 01/2020.

Mục đích của WLP là giảm bớt rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế bằng việc, giảm bớt thời gian và chi phí vận hành. Tính đến nay, mạng lưới WLP đã mở rộng đến 48 quốc gia và hơn 15 tuyến hành lang thương mại thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Tổng kim ngạch của các thành viên mạng lưới WLP chiếm 47% kim ngạch thương mại toàn cầu với 121 đối tác, bao gồm cả hải quan các nước.

Hiện hàng hoá đi qua một số cảng của UAE sẽ được miễn, giảm thuế, phí khi có hộ chiếu WLP, thông qua con đường tơ lụa Dubai, hàng hoa sẽ giảm được chi phí lưu kho, lưu thông thông suốt từ điểm đến cho tới điểm đi.

UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Tây Á, với thặng dư thương mại của Việt Nam với UAE là $3,3 tỷ, các mặt hàng chủ yếu là: linh kiện điện tử, máy móc, trang thiết bị, giầy, dép, dệt may, hàng rau quả, hạt tiêu, gạo,….

Nguồn: https://congthuong.vn/co-hoi-tu-chuong-trinh-ho-chieu-logistics-the-gioi-243566.html

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS