Thị trường vận tải tăng trưởng tích cực thời gian qua

07.08.2023

Theo thống kê trong 7 tháng vừa qua cho thấy, vận chuyển hành khách tăng 15,8%, luân chuyển tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước. Ở mảng vận chuyển hàng hóa, chúng ta ghi nhận mức tăng 15,3% và luân chuyển tăng 12.7%.

Từ những con số trên có thể thấy mảng vận chuyển hành khách và hàng hóa đều có những tăng trưởng tích cực. Hầu hết các loại hình vận tải đều ghi nhận sự phát triển mạnh so với kỳ trước đó, riêng chỉ có vận tải đường sắt lại có xu hướng sụt giảm sâu sản lượng trong nhiều tháng.

Những dấu hiệu tăng trưởng lạc quan của thị trường vận tải hàng hóa & hành khách

Nếu so với cùng kỳ năm trước, hoạt động vận tải 7 tháng đầu năm nay của nước ta:

- Vận chuyển hành khách tăng 5.3%, luân chuyển tăng 3.1%

- Vận chuyển hàng hóa tăng 9,8%, luân chuyển tăng 5.3%

Cụ thể, tính chung 7 tháng năm 2023, vận tải trong nước phục vụ 2.615,1 triệu lượt khách và luân chuyển đạt 140,3 tỷ lượt khách.km. Chi tiết hơn:

- Vận tải trong nước ước đạt 2.607 triệu lượt khách và 114,6 tỷ lượt khách.km

- Vận tải nước ngoài ước đạt 8,1 triệu lượt khách (gấp 5.7 lần cùng kỳ năm trước) và 23,9 tỷ lượt khách.km (gấp 4.9 lần cùng kỳ năm trước)

Xét theo ngành vận tải, vận tải đường bộ và đường thủy 7 tháng năm 2023 có tốc độ tăng trưởng cao nhất, lần lượt ở mức 11,9% và 30% so với cùng kỳ năm trước.

Vận tải hàng không tăng nhẹ ở mảng vận chuyển (0,7%) nhưng tăng mạnh về luân chuyển (37.3%) với năm trước do kể từ đầu năm nay các hãng hàng không Việt Nam mở lại và mở mới nhiều đương bay Quốc tế.

Chỉ riêng vận tải đường sắt lại có bước lùi khi giảm mạnh 25.5% về vận chuyển, ảnh hưởng từ việc các đơn hàng xuất nhập khẩu Quốc tế suy giảm cũng như chịu sự cạnh tranh gay gắt với đường thủy khi chi phí cao hơn.

Nỗ lực đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Trong các giải pháp nhằm đưa sản lượng vận tải tăng cao, lãnh đạo Bộ giao thông vận tải cung cấp thêm thông tin:

“Trong giai đoạn từ đầu năm đến nay, ở lĩnh vực đường bộ, Bộ đã tiếp tục điều chỉnh, bổ sung danh mục chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc định hướng đến năm 2030. Ngoài ra, tích cực đàm phán song phương, đa phương về các hoạt động vận tải Quốc tế giữa Việt Nam và các nước.

Bộ cũng chú trọng về việc tăng thị phần của vận tải thủy nội địa thông qua phương án xây dựng vận tải container khu vực Hải Phòng – Hà Nội, Lạch Huyện – Hà Nam, Hưng Yên.

Vận tải đường sắt vẫn là một trong những phương thức vận tải truyền thống, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân cũng như vận chuyển hàng hóa cho cả nền kinh tế. Dự kiến, lưu lượng hành khách trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 tới đây sẽ tăng vọt. Trước những dự báo đó, Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức chạy tàu giữa Hà Nội – Đồng Hới, Hà Nội – Vinh trong dịp này.

Ngoài ra, ngành đường sắt vẫn duy trì hệ thống tàu chạy an sinh xã hội trên các tuyến Hà Nội – Đồng Đăng và Gia Lâm – Quán Triều; thiết lập thêm một ga liên vận Quốc tế (Ga Kép – Bắc Giang), mở ra cửa khẩu Quốc tế trong nội địa.

Lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cũng làm việc tới tỉnh Bình Dương xúc tiến, tổ chức lại ga liên vận Quốc tế ở khu Sóng Thần, tổ chức các kho ngoại quan, ICD, Logistics. Tải tỉnh Hải Dương, ga Cao Xá cũng đang được xúc tiến trở thành ga liên vận.

Đối với hoạt động vận tải hàng không thời gian vừa qua, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của hành khách. Một số đường bay Quốc tế dẫn được hồi phục, và tiếp tục mở rộng thêm các đường bay Quốc tế mới. Bộ giao thông vận tải cũng triển khai nhiều phương án để hạn chế tình trạng chậm, hủy chuyến bay và tăng cường chất lượng dịch vụ.

Ở lĩnh vực hàng hải, Bộ giao thông chỉ đạo quyết liệt triển khai đề án phát triển đội tàu vận tải biển của Việt Nam, thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản các thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế 1 cửa Quốc gia, …

Đối với việc kết nối các loại hình Logistics, Việt Nam hiện có 8 trung tâm Logistics, 11 cảng cạn và 16 điểm thông quan hàng hóa ICD. Tất cả các trung tâm này đều được đặt ở vị trí thuận tiện, hỗ trợ cho quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa dễ dàng.”

Source: https://vneconomy.vn/hoat-dong-van-tai-giu-da-tang-truong-kha-quan-rieng-van-tai-hang-hoa-bang-duong-sat-tut-doc.htm

ALS thường xuyên cập nhật các thông tin quan trọng mới nhất về thị trường Logistics nói chung và Logistics Hàng không nói riêng định kỳ hàng tuần trên website của ALS.

Quý bạn đọc có thể tham khảo thêm tại: https://als.com.vn/tin-tuc/thi-truong-logistics

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 22 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS