Tham vọng thành tập đoàn logistics toàn cầu, Viconship (VSC) bán 40 triệu cổ phiếu với mức chiết khấu 44%

15.09.2022

Với sự xuất hiện của 2 nhà đầu tư chiến lược trong đợt chào bán riêng lẻ sẽ diễn ra vào thời gian tới đây của Viconship (VSC) được nhắc đến chính là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng  và  CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng và Xuất nhập khẩu Thái Bảo.

Tại buổi họp ĐHĐCĐ bất thường mới đây, CTCP Container Việt Nam - Viconship (HOSE: VSC) đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 40 triệu cổ phiếu (tương ứng với 33% cổ phiếu đang lưu hành) cho 2 nhà đầu tư chiến lược bao gồm: CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Thái Bảo. Mỗi công ty sẽ được sở hữu 20 triệu cổ phiếu sẽ được Viconship (VSC) phát hành tới đây.

Với mệnh giá mỗi cổ phiếu hiện tại, dao động ở mức 20.000 đồng, chiết khấu  lên đến 44% so với giá thị trường hiện tại và chiết khấu 20% so với mức giá trị sổ sách tại thời điểm 30/6/2022. Thời gian thực hiện việc phát hành riêng lẻ số lượng cổ phiếu này sẽ đươc tiến hành ngay sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Cũng trong khuôn khổ tại Đại hội, cổ đông VSC cũng đã đặt vấn đề về cách thức xác định mức giá chào bán, phương án M&A cụ thể như thế nào hay xem xét huy động vốn từ cổ đông hiện hữu thay cho chào bán riêng lẻ,....

Trước những câu hỏi được đưa ra, lãnh đạo VSC đã có những thông tin phản hồi cổ đông cho hay: khi đàm phán mức giá, VSC đã cân nhắc tối ưu các yếu tố có thể tác động trực tiếp như rủi ro biến động thị trường, biến động giá cổ phiếu trong những năm gần đây và thời gian sắp tới vẫn sẽ vẫn còn ở mức tương đối cao; tham khảo mức chiết khấu và thời gian hạn chế chuyển nhượng của các đợt phát hành riêng lẻ gần nhất của công ty niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán; quy định của luật hiện hành.

Đồng thời, HĐQT cũng hết sức cân nhắc việc huy động vốn từ cổ đông hiện hữu nhưng đối với hình thức này đòi hỏi cần có thời gian huy động kéo dài, và trong đợt phát hành gần nhất của công ty từ khi được ĐHĐCĐ thông qua cho đến khi được sử dụng vốn chỉ vỏn vẹn mất 11 tháng. Điều này sẽ khiến công ty bỏ lỡ cơ hội M&A đầy tiềm năng.

Ngoài ra, HĐQT cũng hé hộ tham vọng mong muốn trong thời gian tới sẽ trở thành tập đoàn logistics toàn cầu nên cần M&A với công ty vận tải biển để hoàn thành chuỗi cung ứng toàn diện. Với đội tàu container tại Việt Nam hiện đang để trống rất nhiều thị phần và Viconship đã và đang có những tham vọng lớn có thể sở hữu đội tàu nằm trong top đầu Đông Nam Á, châu Á như hiện nay.

Với số tiền dự thu từ đợt chào bán này là con số 800 tỷ đồng sẽ được VSC sử dụng đúng mục đích và yêu cầu để có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình tăng tỷ lệ sở hữu tại một hoặc một số công ty cùng lĩnh vực (600 tỷ); cũng như tăng mức vốn cho công ty con hoặc công ty liên kết (100 tỷ ) và phần còn lại VSC sẽ tiếp tục bổ sung vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của Tập đoàn.

VSC cũng có yêu cầu đối với các nhà đầu tư chiến lược của mình cần phải có sự đảm bảo những cam kết nắm giữ cổ phần trong vòng 3 năm kể từ thời điểm hoàn tất đợt chào bán; chứng minh được năng lực tài chính đảm bảo việc thanh toán số lượng cổ phiếu sẽ mua trong khoảng thời gian ngắn nhất; có năng lực hỗ trợ công ty một số mặt quản trị, công nghệ cũng như ứng dụng hiệu quả vào trong lĩnh vực logicstic đang có tiềm năng hiện nay.

Source: https://nguoiquansat.vn/tham-vong-thanh-tap-doan-logistics-toan-cau-viconship-vsc-ban-40-trieu-co-voi-muc-chiet-khau-44-65676.html

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS