Thách thức cho thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

06.06.2023

Xu hướng dòng vốn FDI vào Việt Nam đang chậm lại đặt ra nhiều thách thức với thị trường bất động sản công nghiệp trong nước.

Các tập đoàn đang trở nên cẩn trọng và xaem xét kỹ lưỡng hơn với các dự án kinh tế trước những biến động của kinh tế - chính trị toàn cầu.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam?

Con số của Bộ kế hoạch và đầu tư cho thấy, hiện cả nước đang có khoảng 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành, trong đó:

- 397 khu công nghiệp (KCN) đã được thành lập

- 292 KCN đã đi vào hoạt động trên tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 87.100ha, diện tích đất công nghiệp khoảng 58.700ha.

- 106 KCN đang trong quá trình xây dựng trên diện tích đất công nghiệp khoảng 23.800ha.

Tính đến hết quý I/2023, tính toán của Hiệp hội mua giới bất động sản (VARs) cho thấy:

- Tỷ lệ lấp đầy KCN cấp 1 của cả nước vẫn duy trì xu hướng tăng, đạt mức trên 80%

- Dẫn đầu là khu vực phía Nam (85%), và cao nhất cả nước là tỉnh Bình Dương (với tỷ lệ 95%)

- KCN trọng điểm phía Nam và Bắc đều duy trì tỷ lệ lấp đầy hơn 90%, đặc biệt, một số KCN lớn ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang còn đạt tỷ lệ 100%.

Đây là những điểm sáng hiếm hoi trước những biến động sắp tới:

Theo các chuyên gia này, thị trường còn gặp nhiều khó khăn do những nút thắt ở nhiều dự án, thiếu cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống người lao động, hạ tầng thiếu đồng bộ, kỹ thuật.

Bên cạnh đó, trước tình hình xuất nhập khẩu giảm, nhà đầu tư nước ngoài đang dần trở nên thận trọng hơn. Chính yếu tố này sẽ tác động không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng của thị trường BĐS công nghiệp.

Báo cáo mới đây nhất của Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20.05.2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta chỉ bẳng 92.7% so với cùng kỳ, tổng lượng vốn các dự án đăng ký giảm 59,4% so với số vốn cùng kỳ.

Việt Nam vẫn phát triển được nhiều dự án mới tuy nhiên ở mức độ vừa và nhỏ. Còn các tập đoàn lớn thì có vẻ đang thận trọng hơn nhất là trong bối cảnh chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng. Điều này dẫn đến thị trường kém sôi động hơn.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì tình trạng này chỉ là nhất thời, Việt Nam vẫn là một thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư khi có các yếu tố nền tảng về kinh tế, nhân khẩu học và nguồn lao động vàng. Niềm tin của các nhà đầu tư vẫn còn hiện hữu.

Chúng ta vẫn có những dự án lớn của: Samsung, LG, Foxconn, ... Hay mới đây nhất, tháng 4 vừa rồi, Tập đoàn Quanta Computer – đối tác của Apple đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Nam Định phát triển dự án sản xuất máy tính tại khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Một số dự án lớn khác:

- Dự án Boltun Việt Nam do hai nhà đầu tư Đài Loan Boltun Corporation và QST International Corporation cũng đã nhận được chứng nhận đầu tư trị giá 165 triệu USD tại KCN Bắc Tiền Phong.

- Tập đoàn JiaWei của Đài Loan (Trung Quốc) quyết định đầu tư tại KCN Mỹ Thuận với tổng số vốn dự kiến khoảng 100 triệu USD trên diện tích đất gần 15 ha với nhóm 3 dự án.

Chúng ta cần làm gì để thu hút các nhà đầu tư lớn?

Theo VARs, sự biến động của nền kinh tế và xuất hiện thêm các nhu cầu mới của thị trường đòi hỏi chúng ta cũng cần có những thay đổi, chính sách định hướng rõ ràng, mạnh để thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam với những tiềm năng sẵn có.

Một số giải pháp cụ thể được đưa ra như:

- Thông tin quy hoạch KCN đồng bộ cần được công khai, minh bạch để nhà đầu tư an tâm

- Hạ tầng cần được cải thiện, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối

- Đơn giản hóa thủ tục cấp phép, rút ngắn thời gian triển khai các thủ tục pháp lý

- Ưu tiên phát triển các KCN phù hợp vs định hướng

- Phát triển các hệ sinh thái xung quanh KCN, hạ tầng kỹ thuật, cơ sở sản xuất

Những giải pháp trên đòi hỏi, Việt Nam cần có một chính sách quy hoạch đúng, bài bản để cải thiện việc cung cấp các dịch vụ chất lượng Quốc tế với giá cạnh tranh, từ đó thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài.

Bài viết được tổng hợp và lược dịch từ báo vietnambiz.

Source: https://vietnambiz.vn/bat-dong-san-cong-nghiep-dung-truoc-thach-thuc-dong-von-fdi-vao-viet-nam-cham-lai-20236581957227.htm

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cập nhật thêm các thông tin mới nhất về thị trường Logistics trên website ALS.

Cập nhật nhanh hơn – Bắt kịp xu hướng sớm hơn.

ALS – The Leading of Aviation Logistics in Viet Nam.

>> Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 14 (Mới nhất T6.2023)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS