Shipping Marks là gì trong xuất nhập khẩu?

10.10.2023

Ngành vận tải đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong quá trình giao nhận hàng hóa quốc tế. Bên cạnh những thủ tục, ký hiệu trên hàng hoá cũng được quy định vô cùng chặt chẽ. Một trong những thứ không thể thiếu trong quá trình giao nhận hàng hóa quốc tế chính là Shipping Marks. Vậy Shipping Marks là gì trong xuất nhập khẩu? 

Hãy cùng ALS tìm hiểu thông tin hữu ích nhé.

Khái niệm Shipping Marks trong xuất nhập khẩu

Shipping Marks (Tên gọi Tiếng Việt là Nhãn vận chuyển hoặc nhãn hiệu vận chuyển) là dấu hiệu nhận dạng duy nhất dưới dạng ký hiệu, số và từ trên bao bì và thùng chứa giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xếp, dỡ, vận chuyển và lưu kho giao hàng một cách hiệu quả.

Về cơ bản, nhãn hiệu vận chuyển là cách các hộp của bạn được dán nhãn trong quá trình vận chuyển. Nếu không có nhãn hiệu vận chuyển phù hợp, khả năng xảy ra sự cố với lô hàng sẽ tăng lên đáng kể. 

Nhà sản xuất sử dụng nhãn vận chuyển để ghi lại khối lượng, trọng lượng thùng carton trước khi đăng ký vận chuyển và khai báo hải quan.

Nhân viên hải quan có thể dễ dàng giám sát và phân loại hàng hóa theo lô nếu có nhãn vận chuyển cần thiết trên bao bì.

Tương tự, người nhận hàng hoặc người mua có thể phân biệt các thùng carton dựa trên màu sắc và kích thước nếu thông tin thích hợp được dán trên bao bì.

Nhãn hàng hoá thường được thể hiện dưới dạng bản in, bản viết, bản vẽ, bản chụp của chữ hoặc dưới dạng hình ảnh được dán/in trực tiếp lên hàng hoá, bao bì sản phẩm. Trên đó sẽ thể hiện những nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hoá, giúp người tiêu dùng nhận biết, có được căn cứ lựa chọn sản phẩm.

Những thông tin cần có trên Shipping Marks

Shipping Marks là nhãn hiệu quan trọng không thể thiếu, chính vì thế thông tin in trên nhãn phải tuân thủ theo đúng quy định. Cụ thể, những thông tin cần có trên Shipping Marks đã được quy định cụ thể tại Điều 10 nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017, gồm có những mục sau:

 • Nhà sản xuất: Tên, địa chỉ nhà sản xuất hàng hoá, sản phẩm (nếu cần)
 • Tên hàng: Tên tiếng anh của lô hàng (giá trị tương đương với mã hs code của hàng hoá)
 • Origin: Xuất xứ sản phẩm
 • Quantity: Tổng số lượng sản phẩm có trong kiện
 • Dimension (L*W*H in cm): Kích thước kiện hàng (kích thước sản phẩm)

Phân loại Shipping Marks

Trong xuất nhập khẩu, Shipping Marks được phân thành nhiều loại, mỗi loại sẽ được sử dụng với những mục đích, nội dung, hình thức khác nhau. Về cơ bản, chúng ta sẽ có những loại Shipping Marks sau đây:

 • Dạng in
 • Dạng ảnh chụp văn bản
 • Dạng kí tự
 • Dạng hình vẽ
 • Dạng bản in
 • Dạng nhãn đúc
 • Dạng viết tay
 • Dạng khắc lên vật chứa hoặc nhãn chạm

Vai trò của Shipping Mark trong vận chuyển quốc tế

Không phải ngẫu nhiên Shipping Mark lại là nhãn hiệu không thể thiếu trong vận chuyển quốc tế. Nhờ có Shipping Mark mà quá trình vận chuyển hàng hoá diễn ra dễ dàng hơn, tính chất hàng hoá được nhận diện nhanh chóng, nhờ đó quá trình vận chuyển được xử lý theo cách phù hợp nhất.

Đồng thời, hàng hoá có Shipping Marks còn hạn chế được việc sơ sót mặt hàng, thất thoát trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản. Hàng hoá cũng tránh được rủi ro về vận chuyển hay bảo quản sai cách, do đó, doanh nghiệp sẽ tránh được bị phạt hải quan về lý do này.

Nhờ có Shipping Marks, những thay đổi phát sinh trong quá trình vận chuyển nội địa ở nước nhập khẩu đều sẽ được giải quyết nhanh chóng. Hạn chế phát sinh chi phí bị đội lên do sự chậm trễ của bên nhập khẩu và xuất khẩu. Do đó, Shipping Marks cần phải được thể hiện đầy đủ thông tin cần thiết và đóng gói trên từng kiện hàng.

Nhãn hàng hoá nằm ở vị trí nào?

Để giúp người tiêu dùng nắm được thông tin sản phẩm, nhãn hàng hoá phải được thể hiện trên hàng hoá, bao bì thương phẩm ở vị trí dễ dàng quan sát. Đảm bảo nhãn hàng hoá thể hiện đầy đủ nội dung quy định và không được phép tháo rời các chi tiết hay các phần của hàng hoá.

Ngoài những loại hàng hoá thông thường, sẽ có những loại mặt hàng không được hoặc không thể mở bao bì, lúc này, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị thêm bao bì ngoài có nhãn, phần nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.

Chắc hẳn với những nội dung vừa nêu trên đã giúp bạn đọc có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi Shipping Marks là gì trong xuất nhập khẩu. Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với ALS để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS