Tổng quan về Sân bay Quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế)

22.02.2023

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là một sân bay quan trọng của Việt Nam, nằm ở phía Nam Thành phố Huế, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Sân bay này có tên gọi theo cái tên của một cửa khẩu cũ, và đã được xây dựng và hoạt động từ thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài được quản lý bởi Cục hàng không dân dụng Việt Nam và phục vụ cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air, China Southern Airlines, Korean Air, Asiana Airlines, AirAsia và Malaysia Airlines. Sân bay này cũng có đường băng dài và sức chứa triệu lượt khách mỗi năm.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Tổng quan về Sân bay Quốc tế Phú Bài

Cảng hàng không Phú Bài tọa lạc tại khu 8, bên cạnh quốc lộ 1A thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây được xem là một trong những sân bay trọng điểm của Huế và các tỉnh miền Trung. Với chức năng, vai trò cũng như tiềm năng hàng không, Sân bay Quốc tế Phú Bài đã và đang đóng góp một phần lớn và sự phát triển kinh tế, du lịch của Huế một cách rõ rệt.

Hiện nay, Sân bay Quốc tế Phú Bài là sân bay thuộc cáp C1, được đưa vào vận hành và khai thác cho các chuyên bay dân dụng và quấn sự của tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh xóm giềng. Với vị trí địa lý chiến lược, Cảng hàng không Phú Bài được xem là cầu nối quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, du lịch của cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Sân bay Phú Bài - Thừa Thiên Huế.

 • Thông tin cụ thể về Sân bay Quốc tế Phú Bài:
 • Tên tiếng anh: Phu Bai International Airport.
 • tên đầy đủ: Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.
 • Mã cảng hàng không: HUI
 • Địa chỉ: Phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa thiên Huế.
 • Điện thoại:  02343861131.
 • Mã quốc gia: +84.
 • Đường cất hạ cánh (Runway): 01 đường cất hạ cánh với độ dài là 2.700m; rộng 45m
 • Sân đỗ tàu bay (Apron): kích thước 298m x 103,5m, 06 vị trí đậu A320, A321 và tương đương
 • Khai thác các loại máy bay A320, A321 và tương đương
 • Cấp sân bay: 4C
 • Là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự
 • Nhà ga hành khách: gồm 02 tầng với diện tích là 6.539m2
 • Năng lực thông qua: 1,5 triệu lượt hành khách/năm

Cơ sở vật chất hạ tầng của sân bay Quốc tế Phú Bài

Đường băng

Với chiều dài ban đầu là 1280m cùng chiều rộng 40m, sân bay Quốc tế Phú Bài đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Sau nhiều năm, Cảng hàng không Phú Bài dần dần được cải tạo và nâng cấp đường băng có kích thước lớn hơn là dài 2700m và rộng 45m. Với kích thước như này, sân bay Huế có thể đón được các loại phi cơ tầm trung.

Sân đỗ tàu bay

Hiện tại Cảng hàng không Phú Bài đang có 8 vị trí đỗ có các tàu bay loại tầm trung. Theo kế hoạch, dự án xây dựng sân bay Quốc tế Phú Bài giai đoạn 1 được tiến hành nâng cấp lên 13 vị trí bao gồm 12 vị trí cho máy bay tầm trung và 1 vị trí cho máy bay đỗ tầm xa. 

Giai đoạn 2, Sân bay Phú Bài dự kiến sẽ bổ sung thêm 1 vị trí và cấu trúc san bay cũng sẽ thay đổi thành: 10 tàu bay đỗ tầm trung và 4 vị trí cho tàu bay đỗ tầm xa.
 

Nhà ga hành khách

Hiện tại, nhà ga hành khách của CẢng hàng không Phú Bài gồm 2 tầng với quy mô là 6539m2.

 • Tầng 1: Có diện tích là 3897m2, đây là khu vực giúp hàng khách làm các thủ tục check in trước khi ra tàu bay. Tại đây cũng có các phòng như: phòng cách ly, khu vực công cộng, quầy làm thủ tục ký gửi, điểm kiểm tra an ninh, phòng hành chính nhân sự…. Ngoài ra, tại đây hành khách cũng có thể mua các sản phẩm như quà lưu niệm, đồ cá nhân tại các quầy tạp hóa hay các cửa hàng tiện lợi trước khi ra tàu bay.
 • Tầng 2: sở hữu diện tích 2085m2, đây là khu vực đảm nhiệm các chức năng như: phòng cách ly nội địa và quốc tế, phòng dành cho vé hạng Vip và thương gia.

An ninh - An toàn

Tại sân bay Quốc tế Phú Bài. hệ thống an ninh, giám sát, kiểm tra, phòng cháy chữa cháy được bố trí một cách chặt chẽ để đối phó với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Quý hành khách hoàn toàn có thể yên tâm khi tham gia bay tại đây.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về sân bay Quốc tế Phú Bài mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những chia sẻ mà ALS cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS