Hóa đơn chiếu lệ Proforma Invoice là gì?

17.03.2022

Nếu làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe tới Proforma Invoice.

Khác so với Invoice, Commercial Invoice, Provisional Invoice, hay Sales Invoice thì Proforma Invoice là loại hóa đơn đặc thù hơn và chỉ sử dụng trong một số trường hợp.

Cùng tìm hiểu Proforma Invoice là gì? Khi nào thì hóa đơn này được phát hành cũng như sự khác biệt của Invoice này so với các Invoice khác như thế nào thông qua bài viết dưới đây.

1. Hóa đơn chiếu lệ Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice (PI) hay hóa đơn chiếu lệ có thể được coi như là bản sử dụng tạm (nháp) của hóa đơn chính thức. Các nội dung trên PI có thể vẫn giống như trên hóa đơn thương mại bình thường tuy nhiên nó không có giá trị để thanh toán.

2. Các hóa đơn chiếu lệ được sử dụng trong những trường hợp nào?

Tuy không có giá trị để thanh toán nhưng hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice) lại có đầy đủ các thông tin của một hóa đơn thương mại tiêu chuẩn. Dựa vào bản chiếu lệ này, các bên mua và bán cũng có thể xác định được phần nào thông tin lô hàng giao dịch: tên hàng, loại hàng, chủng loại, giá, số lượng, các điều kiện giao hàng, …

Proforma Invoice là chứng từ mà người bán gửi cho người mua nhằm xác định sẽ giao các lô hàng theo đúng như cam kết hai bên trao đổi.

Chứng từ này là chứng từ chiếu lệ, có thể sửa đổi nhiều lần sau mỗi lần người mua và người bán trao đổi.

Về thời gian phát hành Proforma Invoice, hiện tại, chưa có một quy định nào cụ thể về thời gian chính xác cần cung cấp chứng từ này, các bên có thể chủ động thỏa thuận với nhau về thời điểm phát hành chứng từ chiếu lệ phù hợp.

Thông thường, chứng từ chiếu lệ sẽ được phát hành khi:

- Người bán cần cung cấp chứng từ cho người mua, xác nhận về việc giao dịch của một lô hàng trong thời điểm mà lô hàng cụ thể chưa được giao.

- Bên bán cần cung cấp chứng từ xác nhận giá trị của lô hàng khi hoàn thiện các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.

- Hai bên chưa có đầy đủ những thông tin cần thiết, hoặc hiện tại chưa phát hành hóa đơn thương mại.

3. Sự khác biệt giữa Proforma Invoice với các loại hóa đơn thông thường khác?

Các yếu tố so sánh

Hóa đơn chiếu lệ (Proforma Invoice)

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Về thời điểm phát hành của chứng từ

Hóa đơn chiếu lệ được phát hành trước khi lô hàng được gửi cho người muaHóa đơn thương mại được gửi đi sau khi lô hàng đã được gửi hoặc đã hoàn thiện các thủ tục đóng xong hàng vào container

Về nội dung trên chứng từ

Khá đầy đủ tương tự như hóa đơn thương mại, tuy nhiên các nội dung trên chứng từ có thể có nhiều sự thay đổiHóa đơn thương mại thương chi tiết và không có sự sửa đổi nào (do chỉ được xuất khi lô hàng được gửi và hai bên đã xác nhận điều kiện giao dịch)

Về tính cam kết trên chứng từ

Chỉ mang tính chất cam kết ban đầuXác nhận giao dịch chính thức giữa hai bên mua bán

Về hạch toán

Không dùng để hạch toán thanh toánDùng để hạch toán giao dịch cho cả bên bán và bên mua

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn Proforma Invoice là gì cũng như cách thức sử dụng chứng từ này trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu. Nếu có thêm những thắc mắc cần tư vấn, quý khách có thể liên hệ ngay với các chuyên gia ALS của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS