POL là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

06.01.2022

Trong các chứng từ vận tải, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, chúng ta có thể bắt gặp một số thuật ngữ như POL, POD. 

Vậy POL là gì trong xuất nhập khẩu?

Các khái niệm liên quan khác nếu có?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. POL là gì trong xuất nhập nhập khẩu hàng hóa?

POL, POD là những trường giá trị quan trọng khi thực hiện thông quan hay vận tải hàng hóa. Trong đó:

- POL: là cách viết tắt của cụm từ Port of Loading. Chúng ta có thể hiểu ở đây là địa chỉ của cảng đóng hàng, xếp hàng (áp dụng cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển). Với những hàng hóa đường hàng không sẽ sử dụng cụm từ Airport of Loading (AOL).

- POD: là cách viết tắt của cụm từ Port of Discharge. Ngược lại so với POL, thì POD ám chỉ địa chỉ của cảng dỡ hàng áp dụng cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển). Với những hàng hóa đường hàng không sẽ sử dụng cụm từ Airport of Discharge (AOD).

Như vậy POL hay POD đơn giản là những trường giá trị dùng để xác định cảng xếp, dỡ hàng hóa trong các hợp đồng vận tải, hợp đồng ngoại thương xuất nhập khẩu hàng hóa. Thông tin POL và POD cần chính xác để đảm bảo quá trình khai thác được diễn ra thuận lợi cho đôi bên.

2. Các thuật ngữ khác có liên quan mà bạn đọc cần lưu ý?

Bên cạnh chú ý POL là gì trong xuất nhập khẩu, quý khách có thể để ý thêm một số thuật ngữ quan trọng được đề cập phía dưới đây như:

- PL (Packing List): Đây là bảng kê chi tiết các loại hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu. Bảng kê này cũng nêu rõ cách thức đóng gói, thông tin sản lượng, số lượng, đơn vị tính, … trong từng lô hàng.

- B/L (Bill of Lading): Đây là chứng từ vận tải được phát hành bởi đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Đây như là chứng từ giống như biên lại xác nhận về việc thực hiện dịch vụ của đơn vị vận tải.

- PO (Purchase Order): Đây là đơn đặt hàng. Đây một dạng phiếu yêu cầu mà bên mua gửi cho bên bán hàng hóa cho mình.

- HS Code: Có thể hiểu đơn giản là hệ thống mã hóa hàng hóa, dùng để kê khai trong các chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về POL là gì trong xuất nhập khẩu cũng như các khái niệm có liên quan khác. Nếu có những kiến thức hay thắc mắc cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS