Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

16.05.2024

Bộ Giao thông Vận tải chính thức công bố Quyết định số 497/QĐ-BGTVT, phê duyệt những điều chỉnh cục bộ trong quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho giai đoạn 2021-2030. Các thay đổi này nhằm mục đích nâng cấp và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại sân bay lớn nhất miền Bắc.

Theo văn bản do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký, điều chỉnh quy hoạch bao gồm việc bổ sung một bãi tập kết phương tiện và thiết bị mặt đất mới tại khu vực phía Tây sân đỗ máy bay của Nhà ga hành khách T2. Ngoài ra, một trung tâm đào tạo thực hành cho đội ngũ nhân viên cứu nạn chữa cháy tàu bay cũng sẽ được xây dựng tại vị trí phía Tây Nam của cảng.

Đáng chú ý, quy hoạch cũng dự kiến có một nhà để xe cao tầng mới tại khu vực phía Đông đài kiểm soát không lưu, được tích hợp với hệ thống giao thông kết nối. Giúp cải thiện đáng kể công suất và hiệu quả hoạt động của sân bay trong những năm tới.

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giữ vai trò chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để đảm bảo quá trình quản lý và triển khai quy hoạch tuân thủ các quy định hiện hành. Cụ thể, Bộ yêu cầu rà soát và hoàn thiện các hồ sơ, bản vẽ quy hoạch để phù hợp với nội dung đã được phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện, Cục Hàng không Việt Nam cùng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục kiểm tra lại các công trình trong quy hoạch hiện tại, đề xuất những điều chỉnh hay bổ sung cần thiết để đáp ứng nhu cầu khai thác và phát triển sân bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ tính toán và đánh giá các yếu tố kỹ thuật quan trọng, điều chỉnh và xử lý các vấn đề theo thẩm quyền. Đối với các vấn đề vượt quá thẩm quyền, Cục sẽ báo cáo và xin ý kiến từ Bộ Giao thông Vận tải để đảm bảo mọi quyết định đều phù hợp và hiệu quả.

Theo công bố mới nhất từ Tổ chức đánh giá sân bay quốc tế Skytrax, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã ghi nhận bước nhảy vọt đáng kể trên bảng xếp hạng toàn cầu, leo lên vị trí thứ 96 trong danh sách 100 sân bay tốt nhất thế giới năm 2024. Đây là một sự tiến bộ nổi bật khi sân bay này đã tăng 31 bậc so với năm 2023.

Đặc biệt, đây là lần thứ sáu từ năm 2016 đến 2020 và tiếp tục vào năm 2024, Nội Bài được vinh danh trong top 100, khẳng định vị thế trên bản đồ các hãng hàng không quốc tế.

Bảng xếp hạng của Skytrax dựa trên đánh giá của hàng triệu hành khách đến từ hơn 100 quốc gia, với nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau như chất lượng dịch vụ, sự thuận tiện, thoải mái tại nhà ga, khả năng giao tiếp ngôn ngữ và thái độ phục vụ của nhân viên làm nên sự uy tín và chất lượng dịch vụ hàng đầu của Nội Bài.

Sau những thách thức không nhỏ do đại dịch COVID-19 gây ra, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã đạt được một bước tiến đáng kể trên bảng xếp hạng toàn cầu. "Chúng tôi đã quay trở lại danh sách top 100 sân bay tốt nhất thế giới trong năm 2024 nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và mối quan hệ phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan liên quan trong quá trình hoạt động." lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài chia sẻ. Điều này không chỉ góp phần khẳng định vị thế mà còn nâng cao uy tín của cửa ngõ hàng không quốc tế quan trọng này của Thủ đô Hà Nội trên trường quốc tế.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phe-duyet-dieu-chinh-cuc-bo-quy-hoach-cang-hang-khong-quoc-te-noi-bai-post943219.vnp 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS