Phát triển nguồn nhân lực logistics: Cần sự quan tâm lớn hơn

17.12.2021

Với việc nền kinh tế ngày mở với thế giới và nhất là cộng đồng kinh tế ASEAN, nguồn nhân lực trong ngành logistics cần được quan tâm phát triển nhiều hơn cùng với những hiệp định FTA mới, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hồng Diên cho biết.

Tại diễn đàn logistics Việt Nam năm 2021 diễn ra vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, ông Diên cho biết ngành logistics được coi như “huyết mạch” của nền kinh tế quốc gia, đóng góp vai trò quan trọng trong kết nối, hỗ trợ và phát triển nền kinh tế-xã hội.

Thị trường logistics Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng có thể phát triển mạnh hơn nhờ các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, đặc biệt trong thời điểm đại dịch covid-19 được kiểm soát và các hoạt động sản xuất được khôi phục.

Cũng theo Bộ trưởng cho biết, Ngành logistics của Việt Nam đã có những bước tăng trưởng nhanh trong thời gian gần đây với tốc độ bình quân từ 10 – 15%. Về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại quốc gia ở mức 2 con số trong vòng 11 tháng của năm 2021.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Công thương cũng chỉ ra một số điểm yếu của ngành bao gồm: chỉ số cạnh tranh thấp, chi phí cao, mức độ liên kết giới hạn giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics.

Cùng chung quan điểm đó, ông Trần Tuấn Anh, Uỷ biên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung Ương cho biết tốc độ chuyển đổi số của ngành logistics diễn ra ở mức khá chậm, trình độ nhân lực còn yếu và thiếu, hiện tại chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu của thị trường.

Trưởng ban kinh tế trung ương cũng nhấn mạnh vào nhu cầu cần thiết để tìm ra giải pháp nhằm duy trì các chuỗi cung ứng hàng hoá và dịch vụ, thay đổi tư duy để bắt kịp với các xu hướng mới của thế giới, tạo ra những bước đột phá để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2022 – 2023.

VLF là sự kiện diễn ra định kỳ theo sự chủ trì của Bộ Công Thương, nhắm đến  mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ logistics, tạo ra mối liên kết giữa ngành logistics và sản xuất, xuất nhập khẩu, đây cũng là nơi gặp gỡ trao đổi và cập nhật thông tin về những vấn đề cấp thiết liên quan đến ngành logistics ở Việt Nam và trên thế giới.

Nguồn: Vietnamplus

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS