Phân biệt kệ và giá đỡ trong kho hàng

07.11.2023

Kệ và giá đỡ trong kho hàng hiện nay được nhắc đến như một phần quan trọng và thiết yếu của hệ thống cơ sở hạ tầng giúp nhà quản lý dễ dàng tối ưu hóa không gian lưu trữ cũng như tăng hiệu suất làm việc lên mức cao nhất. Những vật dụng này giúp hỗ trợ nhanh chóng quá trình xử lý hàng hóa trong kho không ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. 

Vậy có những loại kệ và giá đỡ trong kho hàng nào đang phổ biến sẽ được làm rõ ngay sau dưới đây.

Khái niệm và ưu điểm của kệ và giá đỡ trong kho hàng

Hãy cùng ALS bắt đầu tìm hiểu từ khái niệm cơ bản về kệ và giá đỡ trong kho hàng cũng những ưu điểm nổi bật của chúng trong hoạt động Logistics hiện nay để có một cái nhìn tổng thể và khách quan nhất.

Kệ và giá đỡ trong kho hàng là các hệ thống cấu trúc được thiết kế để lưu trữ hàng hóa trong nhà kho hoặc nhà máy sản xuất. Chúng được tạo ra để tối ưu hóa không gian của hàng hóa và tối đa hóa hiệu quả trong quản lý kho.

Những ưu điểm nổi bật của kệ và giá đỡ trong kho hàng mà mọi người cần đặc biệt lưu tâm sẽ được cung cấp ngay dưới đây, cụ thể:

  • Với chất liệu từ sắt, gỗ, thép,… nên có độ bền bỉ cao khi sử dụng cùng khả năng chịu lực tốt do đó kệ và giá đỡ trong kho hàng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn.
  • Sử dụng để nâng, đỡ hàng hóa trong kho từ hàng hóa tải trọng nhẹ đến nặng giúp cho việc sắp xếp hàng hóa được gọn gàng và khoa học hơn rất nhiều.
  • Giúp kho hàng với các kệ hàng luôn trong trạng thái ngăn ngắn đảm bảo kho lưu trữ trở nên chuyên nghiệp cùng tính thẩm mỹ cao hơn.
  • Kệ và giá đỡ trong kho hàng giúp quá trình lưu trữ, xuất nhập hàng hóa trơ rnene dễ dàng và tiện lợi nhất đồng thời tiếp cận hàng hóa được nhanh chóng hơn.
  • Kệ và giá đỡ trong kho hàng cũng tận dụng được khoảng trống trên cao giúp doanh nghiệp có thể khai thác không gian kho hàng.
  • Đảm bảo cho hàng hóa trong kho luôn được thông thoáng, an toàn, tránh những tác động từ bên ngoài như ngập nước, ẩm mốc,…

Phân biệt loại kệ và giá đỡ thông dụng trong kho hàng hiện nay

Ngay dưới đây là những loại kệ và giá đỡ trong kho hàng đang được thông dụng cùng những đặc tính cơ bản của chúng sẽ giúp mọi người có những nhận định đầy đủ và chính xác nhất.

Selective Racks

Với khả năng chịu tải lên đến 500kg/pallet – 2500kg/pallet Selective Racks được sử dụng khá phổ biến trong các kho hàng hiện nay với kết cấu thông minh, dễ dàng điều chỉnh cũng như di chuyển sang nhiều địa điểm khác nhau. 

Selective Racks hiện tương thích với hầu hết các kích thước Pallet hiện nay cũng như các trọng lượng hàng hóa theo yêu cầu của doanh nghiệp cùng các dòng xe nâng chuyên dụng. Selective Racks hiện đang được sử dụng trong các kho hàng có nhu cầu nhập xuất liên tục cùng thời gian lưu trữ hàng hóa ngắn hạn, đa dạng nhiều sản phẩm.

Drive-In và Drive - Through Racks

Drive-In và Drive - Through Racks là loại kệ kho lưu trữ chứa Pallet hàng có sự đồng nhất sản phẩm cùng mật độ sản phẩm tương đối lớn đem đến hiệu quả đầu tư cao, tăng diện tích kho ưu việt hơn.

Theo đó, Drive In có một lối vào và lối ra, nhưng Drive-Through cho phép truy cập ở cả hai phía của kệ hàng nên loại Drive-In và Drive - Through Racks phù hợp với quy trình LIFO trong các sản phẩm có doanh thu thấp trên thị trường hiện nay.

Push Back Racking System

Push Back Racking System được ưu tiên sử dụng cho hàng hóa có độ cồng kềnh cao cùng hệ thống kệ push back với sức chứa từ 2-4 Pallet mỗi bên sẽ tăng được mật độ hàng hóa lưu trữ trong kho.

Push Back Racking System là hệ thống kệ trượt sở hữu nhiều Pallet trên lưng các xe trượt của kệ và tự động tiến lên phía hướng của kệ. Đến khi xuất hàng thì các xe trượt sẽ thực hiện đúng quy trình ngược lại giúp hàng hóa xuất ra ngoài. Do đó, Push Back Racking System phù hợp với hệ thống LIFO khi có đường ray nghiêng, xe trượt kết hợp với làn đôi.

Flow Racks

Flow Racks là giá đỡ trọng lực với hệ thống trượt theo 1 hướng cùng thiết kế theo kỹ thuật băng chuyền chuyển động có độ dốc tạo thành lực chuyển động của các Pallet về một phía. Flow Racks giúp người dùng khi xử lý hàng hóa dễ dàng với tốc độ di chuyển của các Pallet thông qua thiết bị giảm tốc nên được sử dụng trong các kho có số lượng hàng hóa lớn.

Mong rằng những chia sẻ về sự phân biệt kệ và giá đỡ trong kho hàng sẽ giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có những thông tin chính xác nhất từ đó giúp việc lựa chọn loại kệ, giá đỡ được tối ưu nhất với nhu cầu sử dụng.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS