Phân biệt các loại kho hàng trong Logistics

22.11.2022

Các kho hàng chính là những mắt xích quan trọng, đảm bảo việc lưu trữ, khai thác và trung chuyển các đơn hàng trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Cùng với sự phát triển của thị trường Logistics hàng hóa, các kho hàng cũng có sự phát triển đa dạng, tương ứng để đáp ứng với nhu cầu thị trường.

Hiện tại, có các loại kho hàng trong Logistics nào?

Cùng ALS tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

I. Khái niệm và chức năng của kho hàng trong hoạt động Logistics?

Kho hàng là khu vực được phân chia độc lập, thực hiện chức năng chính là lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Bên cạnh đó, kho hàng còn được sử dụng để:

- Làm trung tâm trung chuyển xử lý cho việc nhập/xuất, xử lý đơn hàng

- Hỗ trợ cho hoạt động sản xuất được thực hiện liên tục, nhanh chóng

- Thực hiện việc gom/tách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, …

II. Phân loại các kho hàng trong hoạt động Logistics?

Cùng với sự phát triển đa dạng về nhu cầu lưu trữ hàng hóa của thị trường, các kho hàng cũng có nhiều loại hình khác nhau đảm bảo việc lưu trữ, bảo quản sản phẩm phù hợp nhất.

Dưới đây là một số kho hàng phổ biến nhất được sử dụng trong các hoạt động Logistics.

1. Kho riêng

Đúng như tên gọi, kho riêng là các kho thuộc quyền sở hữu của các cá nhân/doanh nghiệp (thường là các tập đoàn có quy mô lớn). Những kho này được khai thác và sử dụng phục vụ nhu cầu riêng của tổ chức và hoạt động dựa trên nguồn ngân sách nội bộ của đơn vị. Các kho này thường được xây dựng ngay cạnh các nhà máy sản xuất.

2. Kho chung

Đây là mô hình kho được phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ cũng như nhu cầu lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn, các kho chung sẽ là giải pháp vừa tối ưu về chi phí mà vẫn đảm bảo theo nhu cầu lưu trữ, bảo quản hàng hóa của đơn vị. Các đơn vị cung ứng dịch vụ sẽ xây dựng các hệ thống kho tiêu chuẩn và cho phép nhiều cá nhân/doanh nghiệp khác nhau có thể cùng gửi và lưu trữ tại đây nhằm mục đích nhanh chóng fill đầy công suất, tận dụng lợi thế tối ưu chi phí theo quy mô.

3. Kho kiểm soát nhiệt độ

Kho kiểm soát nhiệt độ là những kho đặc thù, có khả năng điều chỉnh các điều kiện lưu trữ, bảo quản hàng hóa như: nhiệt độ, độ ẩm, … để giữ cho hàng hóa trong kho giữ được trạng thái chất lượng cao nhất. Những kho này thường được sử dụng cho các loại hàng hóa như: thực phẩm, đồ đông lạnh, thủy hải sản, …

4. Kho tự động

Kho tự động là mô hình kho được áp dụng nhiều trong thời gian trở lại đây. Bằng việc áp dụng công nghệ cùng hệ thống phần mềm quản lý hiện đại, các hoạt động xuất nhập, khai thác hàng hóa trong kho được vận hành tự động, nhanh chóng, hạn chế những sai xót, giảm thiểu nhân sự làm việc trực tiếp.

5. Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào thị trường trong nước để tiêu thụ.

6. Kho CFS

CFS được viết tắt từ Container Freight Station. 

Các hệ thống kho này được sử dụng để thu gom/tách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại cũng như xử lý các đơn hàng. Các hoạt động sắp xếp, đóng gói cũng được xử lý ngay tại đây.

7. Kho bảo thuế

Kho bảo thuế là hệ thống kho dùng để lưu trữ các mặt hàng nguyên vật liệu, vật tư đã được thông quan nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc có hình dung tổng quan hơn về các loại kho hàng trong Logistics. Nếu cần tư vấn thêm về các kho hàng lưu trữ hay các dịch vụ kho vận có liên quan, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS