Partial shipment trong xuất nhập khẩu là gì?

05.10.2023

Partial shipment là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không có nhiều người tìm hiểu về vai trò của partial shipment cũng như những thủ tục có liên quan. Vậy partial shipment là gì? Giao hàng từng phần có gì khác so với loại hình còn lại? 

Cùng ALS tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết ngay dưới đây.

I. Partial shipment là gì?

Thuật ngữ partial shipment có nghĩa là “Giao hàng từng phần” là việc giao một đơn hàng thành nhiều lô hàng. Khi người mua đặt hàng, tất cả hàng hóa không được vận chuyển cùng một lúc mà được gửi đến người mua theo từng phần.

Partial shipment có thể xảy ra trong những tình huống dưới đây:

  • Giao hàng trực tiếp theo yêu cầu của khách hàng, nếu khách hàng yêu cầu giao trước một phần của đơn đặt hàng thì các sản phẩm sẽ được vận chuyển đến khi hoàn thành.
  • Sản phẩm hiện đang không đủ để hoàn thành đơn hàng thì phần hiện có sẽ được giao đi trước.
  • Vận chuyển theo các phương thức khác nhau hoặc phụ thuộc vào điều kiện thời tiết không ổn định thì việc chia lô hàng ra thành các phần nhằm đảm bảo chất lượng.

Ví dụ: Bên A đặt bên B khoảng 1.500 tấn hàng thành phẩm. Đơn hàng này của bên A yêu cầu bên B cần đáp ứng trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên do giới hạn về năng suất, bên B chỉ có thể sản xuất tối đa khoảng 450 thành phẩm/tháng. Do đó, bên B đã thuyết phúc bên A cho phép giao hàng từng phần và gia hạn thêm thời gian giao hàng. Cụ thể, hai bên đã thống nhất, bên B sẽ giao cho bên A tổng 1.600 sản phẩm trong vòng 4 tháng, đều đặn trước ngày 15 hàng tháng, bên B cần giao cho bên A tối thiểu 400 sản phẩmcho tới khi đủ số lượng đặt hàng yêu cầu. Đây là ví dụ tiêu biểu nhất về hình thức giao hàng từng phần Partial Shipment trong các hợp đồng kinh tế.

Đối với hình thức giao hàng từng phần (Partial Shipment), hai bên tham gia hợp đồng cần làm rõ:

– Thời gian chi tiết giao hàng: tần suất, số lần, số lượng giao mỗi lần, chất lượng sản phẩm, …

– Hình thức thanh toán, chế tài phạt khi vi phạm các thỏa thuận về thời gian giao hàng, chất lượng hàng, thanh toán như đã thỏa thuận.

II. Một số thủ tục cần thực hiện trong partial shipment

Một số thủ tục cần phải lưu ý trước khi thực hiện phương pháp giao hàng từng phần:

  • Các lãnh đạo của cục hải quan thực hiện dựa vào mức độ kiểm tra hệ thống quản lý báo rủi ro trong quá trình đăng ký giấy tờ hải quan, hình thức, mức độ kiểm tra đối với từng lần sản xuất sao cho phù hợp.
  • Người trực tiếp thực hiện hải quan cần phải thực hiện đầy đủ những loại giấy tờ quy định được đề ra với loại hình xuất nhập khẩu.

III. Vai trò của partial shipment trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong logistic và các hoạt động xuất nhập khẩu, vai trò của partial shipment là gì? Dưới đây là một số vai trò nổi bật của giao hàng từng phần trong xuất nhập khẩu hiện nay:

  • Tiết kiệm tối ưu thời gian: Với giao hàng từng phần, hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh chóng thay vì phải chờ đợi lô hàng hoàn thành. Việc này sẽ giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi, tiết kiệm chi phí cũng như linh động hơn trong công việc.
  • Tăng tính linh hoạt: Partial shipment giúp cho người mua và người bán có sự linh hoạt tối đa trong cách thức mua bán, đáp ứng nhu cầu về mặt hàng hóa của khách hàng.
  • Giảm thiểu rủi ro và chi phí:. Người nhập hàng có thể tiếp nhận và sử dụng hàng hóa theo từng đợt, không xảy ra tình trạng tồn kho và các vấn đề liên quan khác.
  • Quản lý hàng hóa theo cách dễ dàng: Việc sử dụng phương thức giao hàng từng phần sẽ giúp cho người bán quản lý chặt chẽ về số lượng hàng hóa.

IV. Một số điều khoản cần biết về partial shipment 

Partial shipment yêu cầu người cung ứng và người tiếp nhận cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt như: thời gian diễn ra giao hàng, địa điểm giao nhận hàng hóa, các điều khoản liên quan đến giao hàng.

Thông thường người bán sẽ giao hàng vào ngày ETD để tránh một số tác động khách quan bên ngoài giúp giao dịch không gặp trở ngại. Người mua cũng cần báo cho người bán về lịch trình để hai bên điều chỉnh lịch giao cho phù hợp.

Việc hàng hóa được giao từ cảng đi đến cảng đến cũng cần ghi lại và xác nhận tại hai mục POL và POD. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn giao tại sân bay thì hai mục đó sẽ là Loading Airport và Discharging Airport.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp kiến thức cơ bản nhằm trả lời cho câu hỏi partial shipment là gì, vai trò và lưu ý về giao hàng từng phần trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. 

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS