Những xu hướng logistics xuyên biên giới mới trong năm 2022

23.06.2022

Trong năm 2022, chuỗi cung ứng toàn cầu đang hướng đến đạt nhiều mục tiêu về hồi phục và tăng trưởng sau đại dịch và những thách thức mới, dưới đây bao gồm những xu hướng logistics xuyên biên giới nổi bật trong năm.

Số hoá dữ liệu chuỗi cung ứng

Đại dịch đã thúc đẩy nền tảng kỹ thuật số được áp dụng nhanh và nhiều hơn trong các doanh nghiệp logistics, việc này giúp cải thiện tính tự động hoá của quy trình làm việc thông qua áp dụng và biểu thị dữ liệu của cả chuỗi cung ứng.

Trong báo cáo mới đây từ Alloy Technologies, 92% tổng số CEO nhận định rằng yếu tố quan trọng là khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng, trong đó 27% đơn vị cho biết đã đạt được mục tiêu này.

Một gợi ý cho các đơn vị đó là sử dụng nền tảng số hoá và tích hợp dữ liệu toàn bộ chuỗi cung ứng thay vì lắp ghép các phần mềm rời rạc cho từng khâu. Với tính thống nhất của toàn bộ hệ thống sẽ giúp các công việc vận hành trở nên mượt mà và khả năng cạnh tranh doanh nghiệp.

Thay đổi chiến lược chọn đối tác

Với những gì đã trải qua trong đại dịch và tác động từ các cuộc xung đột, các công ty logistics xuyên biên giới hiện nay đặt tiêu chí về khả năng phục hồi và thích ứng là sự lựa chọn ưu tiên. Hơn nữa, để thúc đẩy thêm về quy trình trao đổi thông tin và khả năng hiển thị dữ liệu được hiệu quả hơn nữa, các công ty cũng áp dụng phương thức số hoá. Chính vì thế, doanh nghiệp hiện nay có xu hướng lựa chọn đối tác theo sự thấu hiểu đối tác và nền tảng công nghệ.

Các phương án tài chính

Nhằm cải thiện năng lực và duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng, doanh nghiệp thường xuyên đưa ra các giải pháp thay thế để cải thiện dòng tiền và đầu tư. 

Ngoài ra để đáp ứng cho tình hình biến động và nhu cầu tăng đột biến, các doanh nghiệp hiện nay cũng ưu tiên cải thiện sản phẩm để huy động các nguồn tài trợ và đầu tư tốt hơn.

Khu vực hoá chuỗi cung ứng và về gần nhà

Từ những gián đoạn về chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đã hướng đến việc tìm đơn vị cung ứng gần quê hương hơn để cắt giảm chi phí và giảm thiểu các tác động từ các hoạt động logistics phức tạp và rủi ro.

Theo báo cáo tù Mckinsey, đại dịch đã thay đổi cách nhìn về nền kinh tế toàn cầu, người điều hành doanh nghiệp không còn lo ngại về những rủi ro từ Covid-19, thay vào đó là sự thiếu ổn định chuỗi cung ứng và lạm phát là nguy cơ lớn nhất đối với tiềm năng phát triển doanh nghiệp. 

Ông Anaid Chacón, phụ trách khối sản phẩm của Nuvocargo cho biết: “Các doanh nghiệp đã nhận ra sự quan trọng của thích nghi, linh hoạt và vững vàng bao gồm: tái cấu trục hoạt động kinh doanh cốt lõi, tích hợp công nghệ, khu vực hoá, đối tác. Chúng ta sẽ thấy rõ những sự thay đổi này trong những năm tiếp theo”.

Các giải pháp công nghệ cho sự thiếu hụt lái xe

Theo Hiệp hội xe tải Hoa Kỳ (ATA) cho biết để bắt kịp với nhu cầu thị trường sẽ cần phải có hơn 1 triệu tài xế, trong năm 2022 đã ghi nhận giải toả cơn khát này bằng lấy nhận sự từ địa phương khác hoặc chưa đủ khả năng trước đây. 

Trong báo cáo của Bộ Giao thông Hoa Kỳ vào năm 2019 đã chỉ ra 25% số tài xế xe tải cỡ lớn sẽ quá 65 tuổi trong thập kỷ tới, vì thế sẽ cần có những lợi ích hấp dẫn hơn với thế hệ trẻ, hiện nay độ tuổi trung bình của tài xế xe tải tại Mỹ là 48 tuổi. 

Ngoài ra cũng có những giải pháp tự động hoá hoặc hệ thống tự vận hành để giải quyết vấn đề thiếu nhân sự, hiện nay đã có những hãng vận tải lớn bắt đầu thử nghiệm mức độ hiệu quả và chi phí của xe tải tự động.

Nguồn: https://www.globaltrademag.com/six-big-trends-in-cross-border-logistics-for-2022

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS