Những quy định về kho hàng không kéo dài bạn cần biết

08.11.2021

ALS là đơn vị tiên phong trong việc khai thác mô hình kho hàng không kéo dài tại thị trường Việt Nam.

Đây là mô hình kho phổ biến trên thế giới nhưng tại thị trường Việt Nam đây là một hình thức kho còn khá mới với đông đảo cá nhân hay tổ chức.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những quy định về kho hàng không kéo dài thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Thế nào là kho hàng không kéo dài?

Nghị định 68/2016/NĐ-CP có nêu rõ về khái niệm kho hàng không kéo dài.

Theo đó, kho hàng không kéo dài là hệ thống kho bên ngoài, tách rời với hệ thống nhà ga hàng hóa, cửa khẩu để lưu trữ, bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua đường hàng không dưới sự giám sát, quản lý của cơ quan hải quan.

Quý khách có thể tham khảo thêm định nghĩa chi tiết và công năng của kho hàng không kéo dài tại: https://als.com.vn/dich-vu/ga-hang-hoa-keo-dai

2. Quy định về kho hàng không kéo dài cần lưu ý?

Có khoảng 4 lưu ý chính để một kho, bãi hàng hóa được công nhận trở thành kho hàng không kéo dài.

* Đầu tiên, kho hàng không kéo dài phải nằm ở trong những khu vực được quy hoạch bao gồm:

- Địa điểm gần cảng hàng không dân dụng Quốc tế (không quá 50km)

- Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao

- Khu vực được cơ quan thẩm quyền phê duyệt theo quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm Logistics trên cả nước

* Kho hàng không kéo dài cần đảm bảo điều kiện diện tích, trang thiết bị tối thiểu

- Kho hàng không kéo dài để lưu trữ hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không (qua sân bay Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất) phải có diện tích tối thiểu từ 5.000m2 trở lên (bao gồm diện tích kho, bãi hoặc các công trình phụ trợ có liên quan). Kho chứa hàng cần có diện tích tối thiểu là 2.000m2

- Với những khu vực cảng Hàng không quốc tế còn lại, diện tích tối thiểu trong quy định về kho hàng không kéo dài cần đạt 2.000m2 trong đó kho chứa hàng cần có diện tích từ 1.000m2 trở lên.

* Kho hàng không kéo dài cần có hệ thống phần mềm kết nối, kết xuất dữ liệu trực tuyến với hải quan. Hệ thống giám sát, quản lý xuất nhập hàng hóa.

* Kho hàng không kéo dài cần trang bị hệ thống camera giám sát, kết nối trực tuyến với cơ quan hải quan quản lý. Các camera cần được bố trí phù hợp cho phép quan sát được mọi vị trí trong kho 24/24 và có khả năng lưu trữ dữ liệu về hình ảnh ít nhất 6 tháng trở lên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những quy định về kho hàng không kéo dài. Nếu có thêm những thắc mắc cần tư vấn về mô hình kho này, bạn có thể nhấn nút “Liên hệ ngay” để các chuyên gia của ALS hỗ trợ bạn thông tin sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS