Những kho hàng sát biên giới - Bài 1: Tập trung hàng trăm ngàn người bán

26.04.2024

Chính sách thúc đẩy thương mại điện tử và nâng cao năng lực logistics là động lực chính giúp các kho hàng lớn của Trung Quốc mở rộng, từ đó hỗ trợ sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động kinh doanh qua biên giới.

Gần đây, nhiều tổng kho thương mại lớn đã được xây dựng ngay sát biên giới phía Bắc Việt Nam do các công ty Trung Quốc đầu tư. Với ưu thế giá cả phải chăng, tốc độ vận chuyển nhanh chóng và sự đa dạng về mẫu mã, hàng hóa Trung Quốc đang có sức cạnh tranh lớn so với sản phẩm nội địa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định rằng, việc xây dựng các kho hàng lớn bên cạnh biên giới Việt Nam, trong một số trường hợp, có thể kích thích sự cạnh tranh lành mạnh thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng cải tiến và hoàn thiện trong “cuộc đua” giao vận quốc tế.

Ông Bùi Sơn Tâm đã có những chia sẻ thú vị sau hơn một tháng làm việc tại Trung Quốc: “Các tổng kho thương mại điện tử của Trung Quốc có thể so sánh như là các khu công nghiệp ở Việt Nam”.

Quy mô công nghiệp, hàng trăm ngàn người tham gia buôn bán

Vào cuối năm 2023, ông Bùi Sơn Tâm - Giám đốc điều hành đã có chuyến thăm quan tại khu vực biên giới Hà Khẩu của Trung Quốc, sát Lào Cai Việt Nam để khảo sát mô hình các tổng kho thương mại điện tử và bán lẻ. Đặc biệt, ông đã tới thăm khu công nghiệp TMĐT xuyên biên giới Trung Quốc - ASEAN (Hà Khẩu). Đây là dự án được khởi động từ đầu năm 2020.

Ông Tâm chia sẻ rằng: "Ban đầu, tôi nghĩ rằng để có thể thấy được chi tiết hoạt động của các tổng kho này, cần phải đi sâu vào nội địa Trung. Nhưng thực tế chúng nằm cách biên giới Việt Nam chỉ khoảng 3-4 km. Đây là một khu vực tích hợp đầy đủ các chức năng từ kho bãi, chế biến đến xuất nhập khẩu, tạo thành một điểm thông quan ngay tại chỗ, hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới với hệ thống hậu cần hiện đại."

Trong khu vực này, một khu thương mại do tư nhân xây dựng nằm tại biên giới Hà Khẩu - Lào Cai đã thu hút hàng trăm ngàn người bán hàng. Khu thương mại này được chia thành hai tầng: tầng 1t là kho hàng của các doanh nghiệp và tầng 2 là các phòng dành cho hoạt động livestream bán hàng.

Ông Tâm chia sẻ thêm: "Bạn có thể hình dung nơi đây như một khu công nghiệp hiện đại, với các 'công nhân' là những người bán hàng. Các phòng livestream được trang bị như những studio chuyên nghiệp với chi phí đầu tư cho các thiết bị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng chứ không chỉ là một chiếc điện thoại hay vài món đồ hỗ trợ livestream thông thường. Nhân viên ở đây làm việc không ngừng nghỉ, luôn livestream bán hàng 24/7 và họ thậm chí còn ăn ngủ ngay tại chỗ."

Trung Quốc mở rộng nhập khẩu đặc sản Việt

Ông Bùi Sơn Tâm, Giám đốc điều hành của Vaithuhay bày tỏ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn gần đây về hoạt động thương mại giữa hai nước. Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục xây dựng các kho hàng lớn ngay sát biên giới Việt Nam và thúc đẩy bán hàng sang Việt Nam qua mô hình thương mại điện tử. Họ cũng đang thực hiện cam kết mở rộng hợp tác thương mại song phương. Cụ thể, các công ty Trung Quốc đã cam kết thu mua và kinh doanh các mặt hàng đặc sản và sản phẩm có lợi thế của Việt Nam để bán trở lại trong nước họ thông qua mô hình livestream.

Theo những ghi nhận mới nhất, một số sản phẩm của Việt Nam như xoài sấy, mít sấy và sầu riêng đang được tiêu thụ mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc. Mặc dù hiện tượng hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua TMĐT vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn so với xuất khẩu hàng Việt sang Trung Quốc. Tuy nhiên điều này cũng đã mở ra nhiều cơ hội và hướng đi mới cho các nhà bán hàng Việt trong tương lai.

Tổng kho Trung Quốc - Một trung tâm thương mại "all in one" phục vụ nhu cầu đa dạng của Việt Nam

Tại các tổng kho biên giới của Trung Quốc, những nhà bán lẻ Trung Quốc đang cung cấp gần như mọi mặt hàng mà người tiêu dùng Việt Nam có thể cần. Từ thực phẩm, thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng, cho đến thiết bị điện tử và đồ gỗ. Ông Bùi Sơn Tâm, cho biết các sản phẩm này có mức giá tương đương như giá nhập sỉ dành cho các nhà bán lẻ Việt Nam.

Không chỉ có một tổng kho tại Hà Khẩu, các khu biên giới phía Bắc giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng có nhiều tổng kho tương tự. Có những kho do nhà nước đầu tư. Nhưng cũng không ít kho do khu vực tư nhân xây dựng.

Ông Nguyễn Mạnh Tấn, Giám đốc điều hành Haravan cũng nhận xét về khu công nghiệp TMĐT xuyên biên giới Trung Quốc - ASEAN (Hà Khẩu) với mô hình "all in one". Nơi đây bao gồm khu vực bán hàng, marketing, livestream và xuất nhập hàng hóa cho lĩnh vực thương mại điện tử.

“Quy mô của nó có thể so sánh với một đại siêu thị tổng hợp chuyên bán online. Tất nhiên, các công ty Trung Quốc không giữ toàn bộ các mặt hàng tại những kho này. Mà họ phân tích dữ liệu thị trường để biết hàng nào bán chạy, hàng nào đang là xu hướng, và hàng nào cần được ưu tiên giao nhanh, từ đó lập kế hoạch nhập hàng phù hợp,” ông Tấn giải thích.

Thuê người Việt livestream, dạy livestream

Ông Bùi Sơn Tâm không chỉ ấn tượng với quy mô của các tổng kho tại Trung Quốc mà còn chú ý tới việc các công ty Trung Quốc đang tích cực tuyển dụng người Việt để livestream, nhắm mục tiêu chính vào thị trường Việt Nam. Người Việt được mời sang Trung Quốc để livestream có thể kiếm được từ 3.000 đến 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng (tương đương 10-34 triệu đồng). Và có thể đi làm hàng ngày từ Việt Nam.

Các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm những người có kinh nghiệm livestream trên nhiều nền tảng khác nhau như TikTok, Shopee, và Douyin. "Mục tiêu là nâng cao hiệu quả bán hàng và nội địa hóa sản phẩm, nhằm tiếp cận nhiều khách hàng mới và hiểu rõ hơn về tâm lý tiêu dùng của người Việt," ông Tâm giải thích.

Bên cạnh việc thuê người Việt livestream, các công ty Trung Quốc trong ngành mỹ phẩm cũng đã mời các KOL và KOC có ảnh hưởng lớn từ Việt Nam để đào tạo và làm việc. Streamer ViruSs Đặng Tiến Hoàng cho biết anh đã được mời sang Trung Quốc để huấn luyện các doanh nghiệp nhỏ về cách thực hiện livestream bán hàng.

“Tại Trung Quốc, đã có các trường đào tạo livestream chính thức, cấp chứng chỉ và mời các chuyên gia nước ngoài về giảng dạy. Trong các khóa học, họ dạy cách nói, cách lấy hơi, đứng trước máy quay… Sau một tuần học, các doanh nghiệp nhỏ được yêu cầu thực hành ngay tại chỗ," anh Hoàng chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Nguồn: https://plo.vn/nhung-kho-hang-khung-sat-bien-gioi-bai-1-tap-trung-hang-tram-ngan-nguoi-ban-post784474.html

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS