Nhu cầu cho dịch vụ kho vận đang bắt đầu giảm

16.02.2024

Nhu cầu cho thuê lại kho đang tăng xuất phát từ việc các công ty đang cắt giảm công suất lưu trữ mà họ đã bổ sung trong thời điểm đại dịch.

Các đơn vị bán lẻ và nhà phân phối trước đó đã cắt giảm hàng tồn kho và đến giờ họ tiếp tục cắt giảm công suất lưu trữ. 

Thị trường kho vận của Mỹ trước đó đã tửng rất nở rộ thì nay đang phải thích nghi với sự suy giảm, các doanh nghiệp đang gộp các nhà kho của họ lại, một số trường hợp còn nâng cấp nhà kho hiện có thay vì bổ sung thêm cơ sở mới.

Một số đơn vị khác tìm giải pháp thay thế bằng cách cho thuê lại nhà kho. Theo thống kê, diện tích nhà kho cho thuê lại tại Mỹ đang chạm ngưỡng cao lịch sử với hơn 16 triệu m2 trong quý 4/2023, con số này cao hơn 3 lần so với quý 4/2021, theo thống kê từ Savills. 

Điều này đánh dấu sự thay đổi lớn về thị trường bất động sản công nghiệp, trong thời điểm đại dịch từ việc nhu cầu bùng nổ và tỷ lệ nhà kho còn trống xuống thấp, các đơn hàng thương mại điện tử tăng cao, các đơn vị bán lẻ tăng lượng hàng tồn kho để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Trong năm 2022, thị trường kho vận tại Mỹ đã bị đẩy mức giá lên 24% so với năm trước. Đến gần đây, mức giá cho thuê kho đã hạ nhiệt khi chỉ còn tăng 12,5% trong năm 2023. 

Sự thay đổi này xuất phát từ việc các nhà sản xuất và đơn vị bán lẻ đang trở về chiến lược quản trị hàng tồn theo JIT (Just-in-time – Tam dịch: Hàng vừa đủ). Một số đơn vị giờ đang cho thuê lại những khoảng không gian mà “trước đây họ không thể lấp đầy”, theo ông Mark Russo – Trưởng bộ phận nghiên cứu công nghiệp tại Savills.

Ông Russo cho biết các công ty đang sắp xếp lại mạng lưới chuỗi cung ứng của họ để thích ứng với những phản ánh thực tết về nhu cầu mua sắm của người dân ở mức vừa phải. 

Rất nhiều công ty giờ đang ghép các nhà kho của họ và nâng cấp cơ sở sẵn có để áp dụng tự động hóa nhiều hơn và cắt giảm nhân công, theo bà Mehtab Randhawa – Trưởng bộ phận nghiên cứu công nghiệp tại JLL

“Trường hợp công ty có 3 hoặc 4 cơ sở khác nhau và giá bất động sản cao và đang tìm giải pháp làm mới sản phẩm của mình, việc hợp lý nhất có thể làm là giảm số lượng xuống để tăng tính hiệu quả lên”, theo bà Randhawa chia sẻ.

Chẳng hạn như Newell Brands – Nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm gia dụng của Mỹ sắp cho đóng cửa một trung tâm phân phối tại Ohio vào tháng 3. Người đại diện của hãng cho biết các hoạt động sẽ được chuyển sang nhà kho tại Newville, đây nằm trong kế hoạch lớn về việc giảm số lượng trung tâm phân phối và điều hành “Những cơ sở được khu vực hóa, nhiều nguồn cung cấp, hệ thống tự động kết hợp với khả năng số hóa hiện đại”.

Dẫu vậy, diện tích cho thuê kho mới vẫn là nguồn cung cần thiết trong tài sản công nghiệp. Các hoạt động cho thuê kho ở Mỹ đã tăng 14,8% trong quý 4 so với quý 3, mặc dù nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì con số này đã giảm 9%, theo JLL.

Nguồn: https://www.wsj.com/articles/warehousing-demand-is-starting-to-shrink-19c5feaa

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS