Nhu cầu bất động sản logistics của Việt Nam đang tăng mạnh

18.08.2022

Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, ngành logistics của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng chính nhờ sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử hiện nay.

Nhận định từ đơn vị này cho thấy, ngành công nghiệp logistics Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, động lực chính xuất phát từ ngành thương mại điện tử. Điều này chính là một trong nhiều yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản logistics tăng mạnh.

Dự án: Khu vực xây dựng Trung tâm Logistics ICD tại thị trấn Hương Canh, tỉnh Vĩnh Phúc. (Source: Hoàng Hùng/TTXVN)

Dự đoán thị trường vận tải và logistics của Việt Nam sẽ phát triển với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) với con số là 7% từ năm 2021 đến 2026. Chính phủ Việt Nam cũng đẩy mạnh khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài bằng sự xuất hiện của ngày càng nhiều những khu công nghiệp lớn nhỏ, khu kinh tế trọng điểm trên cả nước.

Hiện tại, có rất nhiều những doanh nghiệp đang gặp phải những vấn đề khó khăn trong quá trình tìm kiếm, phát triển quy mô của đơn vị hiện tại. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi các khu công nghiệp, khu hậu cần, khu kho bãi, … quanh những thành phố lớn ngày càng thu hẹp bởi chính sự lấp đầy ngày càng tăng cao nhanh chóng khi nhiều vị trí “hot” tỉ lệ lên đến con số 100%. Chính nhu cầu này đã dẫn đến nguồn cung bất động sản công nghiệp đang nóng lên từng ngày, thiếu hụt số lượng lớn so với nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp.

Với các tiềm năng của thị trường trong nước, nhưng Việt Nam vẫn chưa khai thác tối đa do tỷ trọng các doanh nghiệp tham gia chủ yếu ở mức vừa và nhỏ, chưa có dịch vụ giá trị gia tăng cao,...

Theo thống kê, với 3.000 công ty trong lĩnh vực logistics thì doanh nghiệp có mức vốn đăng ký dưới 440.000 USD chiếm đến 90%, có 5% quy mô vốn từ 440.000 USD đến 880.000 USD và 5% còn lại quy mô số vốn trên 880.000 USD.

Trong khi đó, cá công ty nước ngoài tuy có tỷ trọng sản lượng thấp hơn nhưng lại chiếm 75% doanh thu thị trường.

Hình ảnh: Cảng Nam Hải Đình Vũ, Hải Phòng. (Source: An Đăng/TTXVN)

Trong đầu năm 2022 ghi nhận sự liên doanh giữa Logos Property - đơn vị phát triển kho logistics quốc tế với Manulife Investment Management về dự án nhà xưởng hậu cần xây theo yêu cầu (built-to-suit) có tổng diện tích trên 116.000m2, trị giá 80 triệu USD.

Sự xuất hiện của những đơn vị quốc tế đã và đang góp phần nâng cao chất lượng xây dựng và vận hành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trong thời điểm này.

Ngành sản xuất công nghệ cao và công nghiệp sạch đang tạo nên xu hướng phát triển mang tính bền vững của ngành. Đơn cử như khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park tại Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng hướng đến cảnh quan, không gian xanh, đồng thời tích hợp hệ thống quản lý thông minh 24/7. Điều này cho thấy, đối với những dự án có tầm nhìn tốt, tương lai lâu dài sẽ thu hút được số lượng lớn những doanh nghiệp hàng đầu bởi mong muốn tìm đến những ngành sản xuất sạch, sử dụng năng lượng tự nhiên, tái tạo.

Điều này không chỉ tiêu chuẩn từ chủ đầu tư cao hơn, mà chính bản thân các doanh nghiệp cũng luôn ưu tiên vào hai yếu tố này.

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc văn phòng Hà Nội và Đà Nẵng tại Savills Việt Nam, quốc gia đang định hướng ngành công nghiệp hiện nay theo chuỗi giá trị, tập trung vào những sản phẩm, những ngành sản xuất mang lại giá trị gia tăng lớn. Trong đó ngành công nghệ cao và sản xuất bền vững đang là những lĩnh vực thu hút và ưu tiên vốn đầu tư không chỉ trong nước mà cả nước ngoài.

Những doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn và cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp theo hướng bền vững và nâng cao trình độ tay nghề của người lao động hiện nay.

Chính những ưu điểm mang tính lợi thế đã tạo nên những giá trị to lớn trong ngành công nghiệp quốc nội; từ đó, đóng góp một phần tích cực vào hoạt động xuất nhập khẩu và nền kinh tế Việt Nam.

Dẫu vậy, với thực trạng nguồn cung khá hạn chế, các chuyên gia cũng có những nhận định, Việt Nam nếu muốn có hướng phát triển bền vững cần tìm giải pháp kịp thời để có thể đáp ứng tối ưu nhất nhu cầu hoạt động và những xu hướng mới trong lĩnh vực hậu cần kho bãi.

Việt Nam đặc biệt sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển ngành hậu cần và có thể trở thành trung tâm logistics của vùng nếu có những hướng đi phù hợp. Và với những chính sách từ Nhà nước cùng sự đầu tư về cơ sở hạ tầng là những nhân tố quyết định quan trọng để Việt Nam nhanh chóng đạt được mục tiêu này

Trong thực tế, hiện nay đã có rất nhiều địa phương đưa ra các những chính sách, ưu đãi nhằm thu hút dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, sạch. Thủ tục hành chính cũng là một ví dụ điển hình giúp cải thiện hiệu quả để giúp hoạt động thương mại được nhanh và gọn.

Ngoài ra, với khả năng tiếp cận cũng được xem là yếu tố tiên quyết đối với ngành hậu cần. Do đó, không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất, quá trình vận chuyển cũng là một yếu tố quyết định sự thành công của chuỗi cung ứng.

Như vậy, các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm những địa điểm có hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện để đặt nhà máy, kho xưởng. Việc di chuyển, vận tải hàng hóa đến các cảng, sân bay phục vụ cho hoạt động xuất khẩu hay cung cấp sản phẩm cho thị trường lớn trong nước sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn. Do đó, việc nâng cao chất lượng, hoàn thiện hạ tầng giao thông sẽ tạo đòn bẩy cho chính sự phát triển của ngành hậu cần Việt Nam hiện nay.

Đối với ngành bất động sản, yếu tố then chốt nằm ở nguồn cung dành cho ngành logistics. Các đơn vị phát triển dự án này đã có những buổi làm việc hiệu quả với các chuyên gia thế giới để có thể áp dụng những phương pháp tối ưu thúc đẩy phát triển cho doanh nghiệp.

Ông Matthew Powell cũng khẳng định những nhà đầu tư vào bất động sản công nghiệp tại thị trường Việt Nam cần chú trọng nhiều hơn vào những giải pháp giúp tối ưu hóa hiệu suất hoạt động cho doanh nghiệp.

Với những tham khảo chuyên môn từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Singapore, Australia hay Nhật Bản sẽ là tiền đề để đưa ra những cải tiến trong thiết kế và vận hành, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp logistics.

Những nỗ lực từ phía Chính phủ và doanh nghiệp sẽ giúp ngành hậu cần của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiến những bước dài trong thời gian tới.

Source: https://www.vietnamplus.vn/nhu-cau-bat-dong-san-logistics-cua-viet-nam-dang-tang-manh/811062.vnp

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS