Nhà xưởng, nhà kho xây sẵn tiếp đà tăng trưởng tốt

17.11.2022

Nhờ vào làn sóng dịch chuyển dây chuyền sản xuất đã giúp dịch vụ cho thuê nhà xưởng, nhà kho tại Việt Nam tăng trưởng nhanh.

Theo bà Tú Lương, Giám đốc kinh doanh của BW Industrial nhận định: “Trong bối cảnh lạm phát, lãi suất tăng cao, xu hướng thuê nhà xưởng, nhà kho xây sẵn sẽ tiếp tục lên ngôi vì giúp doanh nghiệp thuê bảo toàn nguồn vốn, chi phí đầu tư nhỏ.

Cũng theo bà Tú Lương, những năm qua, dòng vốn FDI tập trung nhiều ở phía Bắc vì tiện cho xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang. Nhưng do quỹ đất giới hạn, nên dòng vốn hiện nay đã chảy về các vùng miền khác. Đặc biệt, khu vực phía Nam với sự phát triển hạ tầng cao tốc hình thành trong tương lai đã thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến.

Dòng vốn FDI tập trung chủ yếu ở phía Bắc trong những năm qua là do làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc. Nhưng đến nay, dòng vốn đã đi đến những nơi khác do quy đất ở khu vực này giới hạn, khu vực phía Nam với tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng cao tốc sắp tới đã thu hút nhiều nhà đầu tư, bà Lương cho biết thêm.

Đặc biệt, TP HCM và các tỉnh lân cận hiện có giá bất động sản công nghiệp cao cũng tạo ra hướng đi mới là phát triển nhà xưởng cao tầng với thang nâng, ram dốc theo chuẩn quốc tế. Bà Lương cho biết: “Ở Nhật Bản, Hàn Quốc, các tòa kho xưởng cao 7, 8 tầng rất phổ biến, nhưng Việt Nam hiện nay mới chỉ có kho xưởng cao 2 - 3 tầng. Xu hướng chung, cơ sở công nghiệp và logistics cao tầng được xem là giải pháp cho tình trạng khan hiếm quỹ đất”.

Sở dĩ Việt Nam thu hút được các nguồn vốn đầu tư có giá trị tới vài chục tỷ USD từ doanh nghiệp nước ngoài là do sự chuẩn bị sẵn cho hạ tầng nhà xưởng.

Một số ví dụ đáng chú ý như: BW Industrial thuê 22,6 ha tại KCN Vĩnh Lộc 2 (Bến Lức, Long An) và 20,4 ha tại KCN Xuyên Á (Đức Hoà, Long An) để làm nhà kho cho thuê. Theo kế hoạch, đơn vị này sẽ cung cấp 213.000m2 nhà kho xây sẵn 2 tầng có ram dốc tại KCN Vĩnh Lộc 2 và 220.000m2 tại KCN Xuyên Á.

Theo Cushman & Wakefield, nguồn cung nhà xưởng xây sẵn trên thị trường đang đạt 4,3 triệu m2, giá thuê kho trung bình rơi vào khoảng 4,6 $/m2/tháng, tỷ lệ lấp đầy đạt 92%.

Số liệu này phản ánh nhu cầu ngày một “nóng” hơn của thị trường, các “đại gia” khác trong ngành cũng đang chạy đua vào lĩnh vực nhà xưởng xây sẵn. Cuj thể, công ty Long Hậu khởi công nhà xưởng với diện tích 17.000m2 tại KCN Long Hậu 3 – giai đoạn I, diện tích sàn cho thuê chiếm 13.000m2 và sẽ hoàn thành vào tháng 3/2023.

Cung tăng, giá cũng tăng

Theo bà Trang Bùi – Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết mức giá thuê trung bình nhà xưởng của Việt Nam đang cao nhất trong khu vực. Như nhà kho xây sẵn đã tăng lên 4,7 triệu m2 sàn, nguồn cung tăng trưởng 30%/năm, tỷ lệ lấp đầy bình quân ở mức 76%, giá thuê mỗi tháng đang rơi vào khoảng 4,4 $/m2, có tăng nhẹ 9% so với năm ngoái. 

 “Thị trường nhà xưởng và kho xây sẵn kỳ vọng sẽ có thêm 4 triệu m2 nguồn cung trong 3 năm tới. Sự tăng trưởng mạnh mẽ nguồn cung sẽ đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất nước ngoài nổi bật, điển hình như LEGO tại KCN VSIP 3 (tỉnh Bình Dương)”, bà Trang nhận định.

Ngoài ra, báo cáo Industrial Insider của Savills Việt Nam mới đây cho biết 2 địa phương đang có nguồn cung nhà kho, nhà xưởng xây sẵn lớn nhất đang là Bình Dương và Đồng Nai, với tổng số lượng lên đến 9 triệu m2 sàn.

Tại khu vực phía Nam, công suất thuê nhà kho xây sẵn đạt 75%, còn đối với nhà xưởng là 90%, đặc điểm nổi bật của loại hình dịch vụ này là tính theo biến động từng tháng thay vì chu kì dài hạn vài chục năm như đất công nghiệp

Để thích ứng với nhu cầu tăng cao, các đơn vị cung cấp dịch vụ nhà kho, nhà xưởng xây sẵn cung áp dụng nhiều mô hình mới như kho xưởng hỗn hợp công năng kép, dạng kho kiểm soát nhiệt độ hay còn được biết là kho lạnh, kho mát,…

Theo thống kê từ Cushman & Wakefield đến đầu tháng 10 cho thấy giá thuê kho lạnh vào khoảng 0,88$/pallet/ngày, nguồn cung kho lạnh có sẵn hiện nay ước tính khoảng 820.000 pallet, đặc biệt tỷ lệ lấp đầy của dạng kho này ở ngưỡng rất cao, chỉ còn vài % trống.

Nguồn: https://baodautu.vn/batdongsan/nha-xuong-nha-kho-xay-san-tiep-da-tang-truong-tot-d177590.html

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS