Nguồn cung bất động sản logistics tại miền Bắc tăng trong nửa cuối năm 2023

06.10.2023

Dự kiến, thị trường bất động sản logistics tại miền Bắc sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới từ 4 dự án có tổng diện tích cho thuê vào khoảng 213.000 m2.

Theo dữ liệu từ JLL – Tập đoàn bất động sản toàn cầu của Anh cho biết, nguồn cung bất động sản logistics phía bắc có thể đạt 1,19 m2, tăng 1,6 lần so với năm 2022. Nguồn cung chủ yếu đến từ Hải Phòng khi địa phương này dự kiến đóng góp tới 90% với các dự án chủ chốt như KCN Vietnam, GawNP và JD Property. 

Hiện tại, làn sóng dịch chuyển nhà máy từ các công ty Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra ngày càng tăng, chủ yếu là các doanh nghiệp dệt may, viễn thông, quang điện công nghệ cao. Các tỉnh đang được doanh nghiệp nước bạn ưu tiên là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, lý do chủ yếu là bởi vị trí phù hợp và giá thuê đất cạnh tranh. Đâu là tín hiệu tích cực cho thị trường miền Bắc dẫu chưa có những thay đổi lớn. 

Tỷ lệ trống vẫn cao khi nhu cầu giảm

Động lực chính cho nhu cầu về bất động sản logistics miền Bắc là thương mại điện tử, bán lẻ và các đơn vị khác, nhưng nhu cầu về kho xây sẵn (Ready-built warehouse) đã chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2023. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm cầu cho RBW là tình hình kinh tế trì trệ kéo dài, hoạt động mua sắm 6 tháng đầu nam không sôi động như cùng kỳ năm ngoái, yêu cầu từ các đơn vị bán lẻ và thương mại điện tử cũng giảm theo đó. 

Trong nửa đầu năm 2023, chỉ khoảng 64 000m2 RBW được cho thuê và chủ yếu đến từ dự án cũ thay vì dự án mới.

Nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm đến từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng

Kho xây sẵn tại miền Bắc đón nhận thêm nguồn cung với diện tích lên tới 222 800m2 (Chiếm 23% tổng nguồn cung) tại 5 dự án của các tỉnh/thành phố Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng.

Trong 3 địa điểm trên, Bắc Ninh và Hưng Yên là địa điểm lý tưởng cho nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, FMCG, 3PL và thương mại điện tử. Còn với Hải Phòng, kho xây sẵn chủ yếu thu hút các công ty chế biến và sản xuất nhờ vào lợi thế gần cảng biển.

Nguồn cung dự án chất lượng cao khiến giá thuê trung bình tăng

Trong 6 tháng đầu năm, mức giá thuê trung bình của kho xây sẵn tại phía Bắc ở mức 4,71 USD/m2/tháng, tăng 4% so với thời điểm đầu năm và 8,6% cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân là giá thuê tại các dự án chất lượng cao, còn với các dự án khác giữ mức ổn định. 

Lợi suất thị trường giảm nhẹ 10 điểm cơ bản xuống 8,4%, giá trị vốn tăng nhẹ nhờ vào các tòa nhà mới hoàn thiện có mức giá thuê cao hơn trong 6 tháng đầu năm

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/nguon-cung-bat-dong-san-logistics-tai-mien-bac-tang-trong-nua-cuoi-nam-2023-123474.html

Đọc thêm: Bản tin logistics hàng không số 29 (Mới nhất)

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS