Ngành hàng không dự kiến lập hành lang xanh phục vụ đường bay nội địa

28.09.2021

Với việc xây dựng “hành lang xanh” sẽ đảm bảo được ưu tiên về an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cảng hàng không trong nước, từ đây xây dựng niềm tin cho các hành khách và từng bước khôi phục lại các đường bay trong nước theo trạng thái bình thường mới.

Trong cuộc họp trực tuyến bàn thảo về xây dựng chương trình “Hành lang xanh” đã mô tả rõ quy trình cấu thành bao gồm: 

  • “Con người xanh”: Nhân viên hàng không, hành khách
  • “Phương tiện, hạ tầng xanh”: Sân bay, máy báy, xe buýt
  • “Quy trình xanh”: Các hướng dẫn giảm thiểu tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch

Đây là tài liệu khung định hướng các biện pháp an toàn sức khoẻ, giảm thiểu rủi ro Covid-19 trong ngành hàng không, được xây dựng trên hướng dẫn từ Bộ Y Tế và ICAO.

Dự kiến, sang tuần sau các đơn vị hàng không sẽ nhất trí về nội dung của “Hành lang xanh” để thực hiện

Hiện ngành hàng không vẫn áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch, song tùy thời điểm, tùy từng hãng bay có biện pháp phòng dịch riêng.

Đầu tuần qua, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét mở lại các đường bay nội địa với tần suất bằng 50-70% thời điểm trước tháng 4 (trước đợt dịch thứ 4). Hành khách đi các chuyến bay nội địa được chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn một, áp dụng thí điểm 2 tuần, cho phép hành khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19; hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến; khách có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Giai đoạn hai, áp dụng 2 tuần tiếp theo giai đoạn một với các hành khách như trên và thêm khách có xác nhận lưu trú tại khu vực không thực hiện Chỉ thị 16 tối thiểu 14 ngày trước khi bay.

Giai đoạn ba sẽ không hạn chế về hành khách được vận chuyển.

Hiện nay, ngành hàng không vẫn khai thác chuyến bay chở hàng hóa và kết hợp chở hành khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19. Đường bay Hà Nội - TP HCM chỉ duy trì tối đa 2 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Nguồn: vnexpress

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS