Định nghĩa chính xác về khái niệm MOQ là gì?

24.09.2021

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, MOQ là khái niệm khá phổ biến trong các hợp đồng thương mại.

Vậy MOQ là gì? Có ý nghĩa gì đối với các hoạt động của doanh nghiệp.

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Số lượng đặt hàng tối thiểu – MOQ là gì?

Minimum Order Quantity hay MOQ dịch nôm na nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu.

Nói đơn giản hơn, MOQ giống như một điều khoản quy định giữa bên mua và bên bán. Trong đó, hợp đồng thương mại sẽ chỉ được thực hiện khi bên mua đáp ứng được số lượng đặt hàng MOQ tối thiểu của người bán.

MOQ cũng có thể hiểu là số lượng đơn vị sản xuất (hay bán) tối thiểu trong một thời điểm nhất định.

Để dễ hình dùng hơn về khái niệm này, chúng ta có thể đi vào ví du chi tiết:

Bên A tại Việt Nam muốn nhập khẩu một mã hàng là nón bảo hiểm của đơn vị cung cấp là bên B tại Trung Quốc. Để đặt hàng được, bên B yêu cầu bên A phải đảm bảo số lượng tối thiểu MOQ cho mỗi đơn hàng đặt là 1000 mẫu.

Ngoài ra, với mỗi số lượng hàng đặt tối thiểu đặt khác nhau, bên A có thể nhận được giá mua khác nhau (tùy theo số lượng).

Số lượng đặt hàng tối thiểu MOQ sẽ khác nhau theo từng ngành, từng nhà cung cấp, từng lĩnh vực và thậm chí có thể là khác nhau với từng bước giá của một đơn hàng.

2. MOQ có ý nghĩa gì trong hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp?

MOQ giống như một phép thử giữa nhà cung cấp và đơn vị kinh doanh. Nó cho biết mức độ cũng như khả năng sẵn sàng hợp tác của mỗi bên.

- Đối với đơn vị cung cấp: chỉ số MOQ thể hiện sự tối ưu về chi phí (thường là chi phí sản xuất) và khả năng sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp bán ở số lượng tối thiểu nhất mà vẫn đảm bảo thu được lợi ích xứng đáng với chi phí, thời gian đã bỏ ra cho hoạt động sản xuất.

- Đối với đơn vị kinh doanh: chỉ số MOQ giống như điều kiện mà doanh nghiệp cần nắm để đánh giá khả năng sẵn sàng hợp tác với nhà cung ứng dựa theo nhu cầu của cá nhân/tổ chức mình.

Khi hai bên cùng thấy chỉ số MOQ hợp lý sẽ tiến tới và xác lập các hợp đồng thương mại.

3. Mức độ các loại MOQ là gì?

Cách phân loại chỉ số MOQ cũng khá đơn giản. Người ta chia MOQ làm 2 mức:

- MOQ thấp: thường ứng với số lượng đặt hàng tối thiểu từ 1 – 50 đơn vị. Với mức MOQ này, doanh nghiệp cũng thể hiện phần nào vị thế và kinh nghiệm của mình. Những doanh nghiệp cung ứng với chỉ số MOQ này thường là các đơn vị mới thành lập, mới tham gia thị trường hoặc những đơn vị đang sẵn sàng đánh đổi để lôi kéo thêm khách hàng mới.

- MOQ cao: > 50 đơn vị và không giới hạn số lượng cụ thể (phụ thuộc theo quy định của mỗi nhà cung cấp). Đây thường là những doanh nghiệp lớn, đã có thời gian kinh doanh lâu trên thị trường, tình hình tài chính ổn định và được đánh giá cao trong lĩnh vực. MOQ cao cho phép họ tối ưu hơn về khâu vận hành.

Về bản chất số lượng MOQ tối thiểu có thể đàm phán. Mức MOQ không phải là con số cố định. Nó phụ thuộc vào tinh thần hợp tác giữa hai bên mua/bán.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về MOQ là gì cũng như cách thức ứng dụng chỉ số này trong các hoạt động mua bán hàng hóa.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS