Moody’s: Nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

09.09.2022

Moody’s đã đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và được hưởng lợi khá lớn từ chính việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng trên toàn cầu hiện nay, giúp đa dạng hóa xuất khẩu cũng như khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo tại thị trường Việt Nam.

Ngày 6/9/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (gọi tắt là Moody’s) đã có sự thay đổi bậc nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam từ mức Ba3 lên mức Ba2, thuộc mức triển vọng Ổn định.

Moody’s cũng có những đánh giá về nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chính tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, giúp đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu cùng khả năng tiếp tục thu hút số lượng lớn dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất chế biến chế tạo như hiện nay.

Với kết quả nâng hạng của Moody’s cũng phản ánh rõ ràng nền tảng tài khóa vững chắc được hỗ trợ bởi chi phí vay được kiểm soát ở mức hợp lý, điều hành chính sách tài khóa cẩn trọng và thanh khoản của danh mục nợ Chính phủ được cải thiện. Điều này đã và đang phản ánh xu hướng của Chính phủ chuyển đổi dần từ vay ưu đãi nước ngoài sang huy động vốn vay trên thị trường trong nước với chi phí thấp và kỳ hạn dài hơn. Đây chính là những bước tiến dù chậm nhưng mang tính bền vững và lâu dài đối với một quốc gia đang trên đà phát triển như Việt Nam.

Theo đánh giá của Moody’s, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố bởi chính năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao và việc tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu. Chính nhờ năng lực cạnh tranh tăng nhanh chóng trong khu vực sản xuất chế biến chế tạo của Việt Nam đã thể hiện được hiệu quả vượt trội so với các quốc gia cùng mức trong khu vực, điều này đã và đang góp phần lớn giúp cải thiện thu nhập ngày càng tăng của người dân.

Khi Việt Nam có những thay đổi tham gia vào nhiều hiệp định thương mại song phương và khu vực đã khẳng định được vị thế ngày càng mở rộng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Moody’s cũng đánh giá cao các hiệp định thương mại tự do này sẽ giúp cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam đối với danh mục hàng hóa với giá trị gia tăng thấp hơn, đồng thời củng cố vững chắc vị thế của thị trường Việt Nam trong hệ thống chuỗi cung ứng đối với mặt hàng công nghệ với giá trị gia tăng ngày càng cao.

Nhận thấy những hiệu quả thực thi chính sách tài khóa của Việt Nam được Moody’s ghi nhận là một trong những yếu tố chính đóng góp vào quyết định nâng hạng lần này. Chính phủ Việt Nam đã đẩy nhanh việc triển khai kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn, tập trung huy động vốn trong nước từ các nhà đầu tư tổ chức với chi phí thấp, kỳ hạn dài và tiếp tục duy trì thành quả kiểm soát tỷ lệ nợ trên GDP ổn định, điều này được đánh giá thấp hơn tỷ lệ các năm trước và dưới mức trần 60%, trong khi đó Việt Nam vẫn tiếp tục điều hành chính sách tài khóa linh hoạt để hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Cũng trong hoạch định chính sách tài khóa, Chính phủ Việt Nam cũng hết sức chú trọng đưa ra các giải pháp hiệu quả căn cơ hướng tới xử lý các thách thức trong dài hạn cụ thể như nâng cao khả năng thích ứng với nguy cơ biến đổi khí hậu, đầu tư vào giáo dục và đào tạo nghề nhằm nâng cao năng suất lao động và hỗ trợ tối ưu tạo công ăn việc làm trong những ngành nghề với giá trị gia tăng cao hơn. Đây đều là những yếu tố được tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service đánh giá cao.

Moody’s đánh giá các hiệp định thương mại tự do chính là một “bước đệm” mạnh mẽ giúp cải thiện năng lực cạnh tranh của thị trường Việt Nam đối với danh mục hàng hóa với giá trị gia tăng thấp hơn, đồng thời củng cố vững chắc vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng đối với mặt hàng công nghệ với giá trị gia tăng cao trên toàn cầu.

Source: https://thuongtruong.com.vn/news/moodys-nen-kinh-te-viet-nam-se-tiep-tuc-duoc-huong-loi-tu-tai-cau-truc-chuoi-cung-ung-toan-cau-89161.html

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS