Logistics xanh - Chiến lược mới cho nền kinh tế bền vững

17.04.2024

Ngành logistics ở Việt Nam có tăng trưởng ấn tượng với tỷ lệ bình quân hàng năm từ 14 đến 16%. Đây là yếu tố then chốt góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và là trụ cột quan trọng trong chuỗi cung ứng của thương mại nội địa. Tuy nhiên, ngành logistics đang đứng trước thách thức lớn liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng cao và lượng khí thải đáng kể. Chính vì vậy, việc áp dụng các giải pháp xanh trong lĩnh vực này không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu cấp thiết để đáp ứng tiêu chí về phát triển bền vững.

Ông Lê Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giao nhận vận tải Vàng nhấn mạnh rằng, trong tình hình hiện nay, việc không áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường và logistics xanh có thể dẫn đến nguy cơ bị loại bỏ khỏi thị trường kinh doanh và thương mại trong tương lai. 

Ông Hà cho biết thêm, yêu cầu này không chỉ đến từ Việt Nam mà còn là một xu hướng toàn cầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các thị trường mới nổi như Bangladesh và các nước châu Âu, nơi các công ty áp dụng công nghệ sản xuất xanh, có yêu cầu cao về giảm thải và chất lượng môi trường. Các doanh nghiệp cần chú trọng đến vấn đề này nếu muốn tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững. 

Các nhà chuyên gia cho rằng, để mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ logistics theo hướng bền vững, bên cạnh việc duy trì mối quan hệ với các thị trường đã có, doanh nghiệp Việt Nam cần khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới nhằm tiếp cận các thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực ASEAN, cũng như Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, việc đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là hết sức cần thiết để thúc đẩy hoạt động logistics xanh và thông minh, đảm bảo hiệu quả trong quá trình xuất nhập khẩu các mặt hàng chủ lực như nông sản. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics cũng cần nỗ lực, có kế hoạch rõ ràng để hoàn thành mục tiêu được đặt ra trong Quyết định số 221/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường khả năng cạnh tranh, đẩy mạnh sự phát triển ngành logistics Việt Nam cho đến năm 2025.

Nguồn: https://media.chinhphu.vn/logistics-xanh-huong-di-moi-de-phat-trien-kinh-te-ben-vung-102240410115523643.htm 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS