Phân tích về sự khác biệt giữa Logistics và Supply Chain

23.06.2022

Tới thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về sự giống và khác nhữa giữa Logistics và Supply Chain. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

1. Các quan điểm về Logistics và Supply Chain?

Hiện tại đang có 4 luồng quan điểm về vai trò của Logistics và Supply Chain trên thế giới.

Để giữ nguyên ý nghĩa nguyên gốc, ALS sẽ để nguyên những cụm từ mang tính chất khái niệm.

- Lập luận Traditionalist: Các hoạt động Supply Chain nằm trong Logistics và chỉ là một phần nhỏ trong chuỗi các hoạt động Logistics. Những hoạt động bên ngoài Supply Chain được coi là những hoạt động Logistics có liên quan, bên ngoài phạm vi hoạt động của công ty.

­- Lập luận Relabeling: thì lại cho rằng bản chất Logistics và Supply Chain đều là một. Chỉ là cách gọi tên khác nhau tùy theo cách nhìn nhận của mỗi đơn vị, doanh nghiệp.

- Lập luận Unionist: thì lại cho rằng Logistics là một phần của Supply Chain bao hàm gồm nhiều hoạt động từ quản lý quan hệ khách hàng, quản lý nhu cầu, dịch vụ khách hàng, hoàn thiện đơn hàng, Quản lý quá trình sản xuất, Phất triển sản phẩm, … Đây cũng là quan điểm được phần đa các cá nhân/tổ chức hoạt động sản xuất – kinh doanh đồng tình nhất.

- Lập luận Intersectionalist: cho rằng Logistics và Supply Chain là các chiến lược lớn nhưng có giao thoa các hoạt động với nhau.

2. So sánh hoạt động quản lý Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain)?

Tiêu chi so sánh

Quản lý Logistics

Quản lý chuỗi cung ứng

Ý nghĩa

Là toàn bộ các hoạt động quản lý luồng luân chuyển của hàng hóa từ việc cung cấp nguyên vật liệu cho tới khi được sản xuất thành các thành phẩm chuyển giao tới tay khách hàng sử dụng cuối cùng.

Là một chuỗi các hoạt động được liên kết với nhau đảm bảo sự dịch chuyển của luồng nguyên liệu/hàng hóa thành phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Đây là thành quả của việc áp dụng chuỗi thành công của tổ chức.

Mục tiêu

Mang tới cho người tiêu dùng/khách hàng các sản phẩm đúng chất lượng, đúng thời điểm với chi phí phù hợp

Mang tới lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt cho tổ chức sản xuất – kinh doanh

Sự ra đời

Ra đời tư lâu

Mô hình hiện đại mới

Số lượng tổ chức tham gia

Liên quan đến 1 tổ chức duy nhất

Liên quan đến nhiều tổ chức trong cũng như ngoài đơn vị

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về Logistics và Supply Chain? Nếu cần tư vấn thêm các kiến thức về Logistics nói chung hay các dịch vụ có liên quan, quý khách có thể liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS