Phân tích Logistics trong hoạt động xuất khẩu một số mặt hàng tiêu biểu của Việt Nam tháng 6/2022

15.07.2022

Tình hình Logistic trong xuất khẩu

Theo thông tin, trong trường hợp các hiệp hội, ngành hàng gặp nhiều khó khăn về logistic và đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu để xem xét giảm mức giá xăng dầu, giá nguyên liệu, vật liệu và chi phí trong lĩnh vực cung ứng logistics.

Đặc biệt, trong vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị khó khăn và hạn chế, tình trạng tắc biên tồn đọng do dịch bệnh covid 19 phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là nhóm ngành thực phẩm rau, củ, quả.

Chính sách, định hướng tác động đến hoạt động xuất khẩu của logistics

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đặc biệt, nghị quyết có một số nội dung quan trọng về ngành logistics trong Nghị quyết như sau (Xem chi tiết trong Báo cáo). 

Ngày 25 tháng 5 năm 2022, Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 05/2022 bãi bỏ một số quy định liên quan đến việc cấp, cấp lại và thu hồi giấy phép của các Thông tư về vận tải đường bộ quốc tế do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Các định hướng, chính sách, quy định của quốc tế tác động đến logistics trong hoạt động xuất khẩu: Tác động và bài học kinh nghiệm cho logistics trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. 

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế kêu gọi chính phủ hợp tác chặt chẽ, nghiêm ngặt với ngành hàng không để đảm bảo các hệ thống an toàn hàng không với các dịch vụ 5G mới.

BÁO CÁO LOGISTICS TRONG HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU SỐ THÁNG 6/2022

Nguồn: https://nganhhang.vn/phan-tich-ve-hoat-dong-logistics-trong-xuat-khau-mot-so-mat-hang-tieu-bieu-cua-viet-nam-so-thang-6-2022/

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS