Lạng Sơn: Đồng bộ giải pháp nâng cao năng lực thông quan

19.03.2024

Trong hai tháng đầu năm 2024, tỉnh Lạng Sơn ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, với kim ngạch và số thu thuế XNK qua các cửa khẩu tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều nỗ lực từ công tác đối ngoại

Ngay từ những ngày đầu năm 2024, để kích thích sự tăng trưởng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa qua Lạng Sơn, các cơ quan chức năng và lực lượng biên phòng tại các cửa khẩu đã chủ động tổ chức các buổi làm việc và đối thoại với đối tác tại Quảng Tây, Trung Quốc. Thông qua các buổi làm việc để thống nhất phương án tăng cường hiệu quả thông quan, tạo lợi ích cho việc xuất khẩu hàng hóa, nhất là các sản phẩm nông sản từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Giám đốc Ban Quản lý các Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng chia sẻ, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ban quản lý đã phối hợp cùng Sở Công Thương tổ chức hai buổi gặp trực tiếp với các cơ quan tương ứng ở Quảng Tây, Trung Quốc từ đầu tháng 1/2024. Các buổi làm việc tập trung vào việc trao đổi và đề xuất các biện pháp cải thiện quy trình thông quan.

Trong quá trình đối thoại giữa Lạng Sơn và phía Trung Quốc, hai bên đã đi đến thỏa thuận về việc điều chỉnh giờ làm thủ tục thông quan sớm hơn 1 giờ, bắt đầu từ 7 giờ sáng thay vì 8 giờ như trước và kéo dài đến 20 giờ mỗi ngày. Như vậy sẽ tăng cường hiệu suất thông quan, cho phép số lượng xe chở hàng mỗi ngày tăng lên đáng kể. Ngoài ra, việc mở rộng thời gian làm việc qua cả ngày thứ 7 tại tất cả cửa khẩu và thực hiện thủ tục thông quan vào Chủ nhật tại bốn cửa khẩu chính đã mở rộng khả năng vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Thêm vào đó, hai bên cũng đã nhất trí mở rộng danh mục hàng hóa được phép qua cửa khẩu với gần 20 mặt hàng mới, bao gồm nông sản, lâm sản và thủy sản từ Việt Nam như tổ yến, hải sản và các sản phẩm nông sản sấy khô. 

Những nỗ lực này đã mang lại kết quả tăng trưởng rõ nét, số lượng xe chở hàng qua các cửa khẩu Lạng Sơn từ đầu năm 2024 đến nay đạt mức trung bình 1.100 đến 1.400 xe mỗi ngày, tăng khoảng 300 xe so với cùng kỳ năm trước. 

Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cũng đã chủ động áp dụng một loạt biện pháp nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh. Lãnh đạo Cục đã nhanh chóng hành động, hướng dẫn các chi cục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ tháng 1. Tổ chức các cuộc gặp gỡ và thảo luận trực tiếp với doanh nghiệp để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong quy trình xử lý hải quan, cũng như đề xuất cách thức linh hoạt hơn trong xử lý thủ tục nhằm giảm thiểu thời gian thông quan.

Đặc biệt, các chi cục hải quan đã tổ chức các đoàn công tác để liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, khuyến khích họ sử dụng cửa khẩu Lạng Sơn cho hoạt động thương mại của mình. 

Số liệu từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, số lượng doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh đã đạt 1.252 doanh nghiệp trong hai tháng đầu năm, tăng 286 doanh nghiệp so với năm 2023. Điều này đã đóng góp không nhỏ nâng tổng giá trị kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh lên hơn 7 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Riêng kim ngạch hàng hóa được kê khai qua Cục Hải quan Lạng Sơn đã đạt hơn 660 triệu USD, tăng 42.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Linh hoạt nhiều biện pháp

Ông Nguyễn Anh Tài - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cũng chia sẻ về các bước tiếp theo để tăng cường hoạt động XNK qua cửa khẩu của tỉnh, trong đó việc giao lưu với Hải quan Trung Quốc là rất quan trọng. Ông cũng nhấn mạnh việc áp dụng cách thức giao nhận hàng mới, cho phép xe chở hàng đi trực tiếp vào khu vực kiểm hóa của nước sở tại mà không cần chuyển tải, giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh nỗ lực của Cục Hải quan, các cơ quan khác như Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh đều đang chủ động thực hiện các biện pháp linh hoạt để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đặc biệt, trong thời gian qua đã có cuộc hội đàm với các cơ quan ở Trung Quốc để phục hồi và tăng cường quy trình thông quan tại cặp cửa khẩu Bình Nghi – Bình Nghi Quan vào cuối tháng 3/2024, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động thương mại qua biên giới.

Trong nỗ lực mở rộng cánh cửa thương mại, Lạng Sơn và đối tác Trung Quốc đang chú trọng đến việc khai thác hiệu quả các lối mở mới trên tuyến đường bộ, đặc biệt là việc thông quan tại Mốc 1035 thuộc khu vực cửa khẩu Bình Nghi – Bình Nghi Quan. Bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng đặt mục tiêu mở rộng và nâng cấp các tuyến đường chuyên dùng cho vận chuyển hàng hóa, như việc mở rộng đường tại khu vực mốc 1119 – 1120 (cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị) và tăng cường cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu khác.

Lạng Sơn đặt mục tiêu đạt mức tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn lên đến 50 tỷ USD trong năm 2024, với dự kiến kim ngạch hàng hóa qua Cục Hải quan Lạng Sơn đạt 4,5 tỷ USD. Ông Hoàng Khánh Duy tin rằng, với những thành tựu đã đạt được từ đầu năm, chắc chắn kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ có sự bứt phá hơn kỳ vọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Sự phát triển mạnh mẽ trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng đã đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước, với tổng thu từ hoạt động do Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý đạt 766 tỷ đồng, tăng 42,05% so với năm ngoái và chiếm 15,32% so với chỉ tiêu đã đặt. Thêm vào đó, việc thu phí theo quyết định của UBND tỉnh cũng ghi nhận số thu đạt 74,8 tỷ đồng. 

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/lang-son-dong-bo-giai-phap-nang-cao-nang-luc-thong-quan-183664-183664.html 

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS