Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn (Quảng Ninh)

21.06.2023

Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn hiện nay đã có diện mạo mới khang trang, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhờ sự đầu tư của Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, đây được xem là một trong những khu kinh tế quan trọng của tỉnh quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. 

1. Tổng quan và tính chất khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn

Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Mô nằm tại xã Hoành Mô và xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Có diện tích tổng cộng là 14.236 ha. Cửa khẩu Hoành Mô là điểm cuối quốc lộ 18C, nối tiếp qua đường tràn tại bãi Đồng Mô trên sông Đồng Mô, thông thương sang cửa khẩu Động Trung (Dong Zhong) ở thành phố cảng Phòng Thành tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là khu kinh tế đa ngành và được xem là trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ, du lịch của vùng biên giới phía Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Khu kinh tế này được xây dựng thành một đô thị tổng hợp với không gian kiến trúc hiện đại, bản sắc riêng và đáp ứng các tiêu chuẩn của một đô thị loại V. Nó đóng vai trò là cửa ngõ giao lưu, trung chuyển thương mại quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng trong khu vực miền núi Bắc Bộ, vùng vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ. Khu kinh tế này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút và xúc tiến các hoạt động đầu tư. 

2. Hoạt động giao thương sôi động 

Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Mô là một điểm giao thương sôi động giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây là cửa ngõ giao lưu, trung chuyển thương mại quốc tế và đầu mối giao thông quan trọng trong khu vực miền núi Bắc Bộ và vùng vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ. Khu kinh tế này đã được đầu tư xây dựng và phát triển, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh Quảng Ninh.

Hoạt động giao thương tại cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Mô diễn ra sôi động và có xu hướng tăng nhanh theo từng năm. Khu vực này chủ yếu xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản và nhập khẩu các mặt hàng như vải may mặc, đồ gỗ nội thất. 

Để phục vụ nhu cầu của người dân qua lại biên giới và các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu. Các cơ quan chức năng như Trưởng Ban quản lý Cửa khẩu Hoành Mô, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô đã triển khai nhiều biện pháp biện pháp để đảm bảo thủ tục hải quan được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện. Và tuân thủ đúng quy định, nhằm xây dựng một khu kinh tế cửa khẩu văn minh và hiện đại.

Chia sẻ về phương châm làm việc, anh Trần Văn Thanh - Trưởng đồn Biên phòng tại cửa khẩu cho biết rằng luôn kiên quyết với phương châm “3 không”. Đó là không tiếp tay, không thỏa hiệp, không làm ngơ trước những đối tượng gian lận thương mại. Từ khi thành lập đến nay, tổ biên phòng luôn cương quyết làm tròn nhiệm vụ và không thỏa hiệp trong bất kỳ tình huống nào. 

3. Định hướng phát triển trong tương lai 

Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô - Đồng Văn, Bình Liêu đang có những kế hoạch và chiến lược rõ ràng để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Huyện Bình Liêu đã thu hút nhiều đầu tư từ các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng chú ý. 

Trong năm 2015, kinh tế địa phương tăng trưởng với giá trị sản xuất tăng ước đạt 13,48%. Và các ngành và chuyển dịch kinh tế diễn ra tích cực. Mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 113,5%, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 147,8% so với cùng kỳ. Huyện cũng tập trung tiết kiệm chi thường xuyên và đảm bảo nguồn lực ngân sách, đáp ứng các nhiệm vụ chi thường xuyên và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bình Liêu đặt mục tiêu xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu hiện đại theo quy hoạch tổng thể Hoành Mô - Đồng Văn đến năm 2030. Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Huyện đầu tư mở rộng 2 khu bến bãi để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa và phối hợp với Trung Quốc nâng cấp cầu tràn giữa hai quốc gia, đảm bảo giao thương hàng hóa trong mọi điều kiện thời tiết. Cơ quan chính quyền địa phương cũng đang nâng cấp trụ sở các cơ quan tại cửa khẩu và mở rộng hệ thống giao thông.

Như vậy, Bình Liêu đang tập trung vào phát triển kinh tế thông qua việc thu hút đầu tư và xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu hiện đại. Điều này được thể hiện qua việc mở rộng bến bãi, nâng cấp cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa và giao thương giữa Bình Liêu và Trung Quốc.

4. Nhiều máy xúc cũ từ Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Hoành Mô

Cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh) hoạt động dần sôi động trở lại. Đáng chú ý, gần đây máy xúc cũ được nhập khẩu khá nhiều về Việt Nam.

Từ 8.1 đến nay, sau khi Trung Quốc mở lại các công năng tại cửa khẩu, hoạt động xuất nhập khẩu ở Hoành Mô đã dần được khôi phục, số lượng hàng hóa thông quan nhiều hơn so với cách đây 1 năm.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô, tổng kim ngạch qua cửa khẩu này đạt hơn 13 triệu USD trong 2 tháng đầu năm; trong đó chủ yếu là nhập khẩu, gồm các mặt hàng máy xúc, vỏ quế hoa hồi khô, gạch ốp lát.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô cho biết, hiện tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng tại cửa khẩu, trước mắt tập trung vào dự án khu kho bãi hàng hóa. Dự án có tổng diện tích hơn 75.000m2, quy mô công suất dự kiến tiếp nhận 5 - 10 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư 103,2 tỉ đồng.

Source ( 25/02/2023): https://thanhnien.vn/nhieu-may-xuc-cu-tu-trung-quoc-nhap-qua-cua-khau-hoanh-mo-185230225151118707.htm

5. Ổn định hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại các cửa khẩu đã có nhiều khởi sắc với những tín hiệu vui từ phía Trung Quốc trong hoạt động phòng chống dịch bệnh và thông quan hàng hóa. Để duy trì ổn định hoạt động XNK, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) đã tăng cường các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục XNK.

Theo số liệu thống kê, từ 1/1 đến 14/3/2023, đã có 21 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô, trong đó, có 20 doanh nghiệp trong tỉnh làm thủ tục 444 tờ khai, kim ngạch đạt 21,08 triệu USD; 1 doanh nghiệp ngoài tỉnh, làm thủ tục 5 tờ khai, kim ngạch đạt 0,24 triệu USD; thông quan cho 449 tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS, kim ngạch đạt 21,31 triệu USD, tăng 45,67% về kim ngạch so với cùng kỳ 2022; đảm bảo cho 2.268 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, tăng 50,6% so với cùng kỳ 2022. Số thu ngân sách đạt 13,67 tỷ đồng, đạt 11,89% so với chỉ tiêu được giao.

Source (23/03/2023): https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/diemden/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=119903

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS