Tìm hiểu về khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội)

15.07.2022

Khu công nghiệp Thăng Long là một trong những KCN trọng điểm vùng ven ngoại thành Hà Nội. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về khu công nghiệp này thông qua bài viết sau.

1. Đôi nét về khu công nghiệp Thăng Long?

Tên: Khu công nghiệp Thăng Long - Hà NộiThời hạn vận hành: 01/1997
Tổng diện tích: 302haGiá: 100 USD/m2 Chưa bao gồm VAT
Địa chỉ: Xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà NộiMật độ XD (%): 60 (%)

Khu công nghiệp Thăng Long (TLIP) được thành lập năm 1997 với tổng diện tích khoảng gần 300ha, ở phía Bắc Cầu Thằng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội (hay còn gọi khu công nghiệp Bắc Thăng Long).

Đây có thể coi là KCN đi đầu xây dựng theo hướng mô hình KCN tập trung tại Việt Nam. Sự hình thành của KCN Thăng Long mở đường cho giai đoạn phát triển các KCN tập trung sau này ở nước ta.

KCN Thăng Long tập trung rất nhiều các doanh nghiệp FDI từ Nhật Bản. Lĩnh vực chủ yếu tập trung thu hút thuộc các ngành như điện tử, máy tính, ô tô, xe mát, xây dựng, tàu thủy với nhiều tên tuổi hàng dầu như: Canon, Panasonic, MHI Aeraspace, …

Đến thời điểm hiện tại, diện tích đất sử dụng ở KCN Thăng Long đã đạt 100% lấp đầy với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 2 tỷ USD, tạo ra công ăn việc làm cho khoảng gần 60.000 lao động địa phương.

2. Cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp Thăng Long?

Khu công nghiệp Thăng Long được xây dựng theo tiêu chuẩn của một khu công nghiệp xanh đúng nghĩa. “Tinh thần Nhật” được thể hiện khá rõ ở KCN này. 

Hạ tầng KCN được đầu tư, thiết kế theo hướng đơn giản, quy hoạch rõ ràng, chú ý nhiều vào những tiểu tiết, công năng cũng như bảo vệ môi trường.

TLIP có trạm xử lý nước tập trung và khu vực cây xanh bao quanh KCN. KCN này cũng có những tiêu chuẩn bắt buộc về chất thải, tiếng ồn, nước sinh hoạt, … đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất – kinh doanh tại đây.

Khu CN Thăng Long có:

- Trạm xử lý nước thải tập trung có công suất lên tới 3.000m3/ngày với công nghệ vi sinh và hệ thống màng lọc Membrane lớn nhất Đông Nam Á.

- Hệ thống xử lý nước thải STP3 tiêu chuẩn do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội xác nhận.

- Hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí được đâu tư lắp ở trong các nhà máy, đảm bảo khi thái ra theo tiêu chuẩn QCVN 05:2009/BTNMT; QCVN 06:2009/BTNMT; QCVN 19:2009/BTNMT; QCVN 20:2009/BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

- Chất thải rắn của KCN được thu gom 100% và được phân loại riêng thành chất thải không nguy hại, chất thải y tế và chất thải nguy hại.

- Diện tích cây xanh chiếm khoảng 25% không gian ở KCN

- Hệ thống PCCC đảm bảo, tổ chức định kỳ 3 lần/năm tập huấn

Toàn bộ kết cấu hạ tầng của KCN Thăng Long từ giao thống, cấp thoát nước, điện, chiếu sáng, thông tin, … được đâu tư một cách đồng bộ, liền mạch, kết nối trực tiếp với nhau đảm bảo những thuận lợi trong việc sửa chữa và vận hành.

Khu công nghiệp này cũng tập trung tiếp nhận các dự án đảm bảo các điều kiện của mình, như các dự án công nghệ cao, bảo vệ môi trường, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý khách có thêm các thông tin hữu ích hơn về các khu công nghiệp Thăng Long (TLIP) ở thời điểm hiện tại. Nếu cần tư vấn thêm các dịch vụ Logistics có liên quan tới KCN Thăng Long, đừng ngần ngại, hãy gửi những yêu cầu đó cho chúng tôi để đội ngũ chuyên gia của ALS hỗ trợ bạn sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS