Khu công nghiệp Đồng Văn nằm trong TOP đầu KCN tại Hà Nam

11.07.2022

Đồng Văn là KCN hàng đầu trong số các KCN ở Hà Nam. Cùng tìm hiểu đôi nét về khu công nghiệp Đồng Văn và các KCN khác tại tỉnh này qua bài viết sau.

1. Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam)?

Riêng khu công nghiệp Đồng Văn được chia thành bốn phân khu công nghiệp với quy mô khác nhau. Trong đó, Khu công nghiệp Đồng Văn I, II và IV luôn nằm trong TOP những KCN lớn và có hiệu quả kinh doanh hàng đầu tại Hà Nam.

* Khu công nghiệp Đồng Văn I

Đây là khu công nghiệp Đồng Văn được thành lập sớm nhất trong các phân khu công nghiệp cùng tên tại Đồng Văn. Quy mô của KCN đạt khoảng hơn 220ha (và đang có định hướng mở rộng lên 371ha) với hạ tầng cơ sở được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

Hiện tại ở khu Đồng Văn I đang tập trung khoảng hơn 40 dự án FDI, chủ yếu từ các thị trường “quen thuộc” như Hàn, Nhật, Singapore, tổng số vốn đầu từ hơn 600 triệu USD và thêm khoảng 132 triệu USD với 42 dự án DDI.

* Khu công nghiệp Đồng Văn II

Khu Đồng Văn II có quy mô KCN lớn hơn tương đối so với khu I. Tổng diện tích sử dụng vào khoảng hơn 300ha với định hướng phát triển đa ngành nghề, phục vụ chủ yếu cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu công nghiệp. 

Đồng Văn II thu hút được lượng lớn nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật với nhiều doanh nghiệp có thương hiệu toàn cầu như: Honda, Cargill, Sumitomo, … đặt các cơ sở sản xuất – kinh doanh của mình tại đây.

* Khu công nghiệp Đồng Văn III

KCN Đồng Văn 3 thành lập giai đoạn 1 diện tích là 131ha và được mở rộng đến năm 2020 là 523 ha, địa chỉ KCN Đồng Văn 3 thuộc Thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. 

KCN hỗ trợ Đồng Văn III gồm 19 dự án của các nhà đầu tư Nhật Bản. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp đạt 140 triệu USD. Trong đó có nhiều dự án như YKK, Chuo Busan, Taniguchi, Ohtsuka Sanyo Material, Fuji Electric Industry...

* Khu công nghiệp Đồng Văn IV

Đồng Văn IV là phân khu được thành lập muộn nhất trong 4 phân khu công nghiệp cùng tên nhưng lại có quy mô diện tích sử dụng lớn nhất. Đây cũng là Khu công nghiệp rộng nhất tại Hà Nam với tổng số vốn đầu tư xây dựng lên đến hơn 2000 tỷ đồng.  Địa chỉ: QL38, Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam, Tổng diện tích: 600ha, Chủ đầu tư: DONGVAN IV-IP-HNA

Hiện tại, KCN này mới đang trong giai đoạn đầu, khai thác khoảng 100ha diện tích thu hút 7 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng hơn 20 triệu USD (chủ yếu là từ các doanh nghiệp Hàn Quốc).

2. Các khu công nghiệp lớn khác tại Hà Nam?

Ngoài khu nghiệp Đồng Văn (I, II, III và IV), Hà Nam còn có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn nổi tiềng khác như:

* Khu công nghiệp Châu Sơn

Quy mô của khu công nghiệp này khoảng 170ha được đặt tại Phủ Lý, Hà Nam. Đây là khu công nghiệp đóng vai trò quan trong trong luồng hàng hóa trung chuyển giữa Hà Nội – Vĩnh Phúc – Hòa Bình. Đây cũng là KCN có vị trí chiến lược của Hà Nam khi chỉ cách sân bay Quốc tế Nội Bài chỉ 1,5h, cảng Hải Phong khoảng 2h, Quốc lộ 1 A và đường sắt Bắc Nam chỉ 1km, cao tốc Hà Nội – Ninh Bình 4km.

* Cụm công nghiệp Nam Châu Sơn

Cũng là một khu công nghiệp khác tại Châu Sơn, Phủ Lý, Hà Nam. Đây là cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh với tổng diện tích khai thác lên tới hơn 370ha. Cụm công nghiệp này thu hút tới gần 100 dự án đầu tư với tổng giá trị hơn 650 triệu USD. Hầu hết các dự án từ các quốc gia như Nhật, Hàn, Australia, Hà Lan, Đài Loan, …

* Khu công nghiệp Tân Tạo

Nằm trên địa bàn huyện Duy Tiên, Hà Nam, khu công nghiệp Tân Tạo nằm kế bên khu công nghiệp Đồng Văn. KCN này có tổng diện tích khai thác sử dụng lên đến hơn 300ha và tập trung phát triển các ngành công nghiệp sạch, công nghiệp chế biến, tiêu dùng, thực phẩm, vật liệu xây dựng, cơ khí, …

* Khu công nghiệp Hòa Mạc

Lại một khu công nghiệp lớn nữa được đặt tại huyện Duy Tiên. KCN Hòa Mạc nằm ở xã Châu Giang, thị trấn Hòa Mạc, hà Nam. Khu công nghiệp có diện tích khá khiêm tốn so với những khu công nghiệp và cụm công nghiệp khác (được nhắc tới trong bài viết) với chỉ khoảng hơn 130ha nhưng lại thu hút được lượng lớn đầu tư (xét trên quy mô diện tích). 

Dự kiến tổng diện tích của KCN đang tiếp tục mở rộng và nâng lên đến hơn 200 ha trong thời gian tới. Tổng số các dự án tại khu công nghiệp này khoảng hơn 180 triệu USD chủ yếu từ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản.

* Khu công nghiệp Thanh Liêm

Đây là khu công nghiệp đa ngành của tỉnh Hà Nam, ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đang đặt cơ sở sản xuất của mình tại đây như: Tân Á Đai Thành, Tân hiệp Phát, Hoa Sen, …Tổng quy mô diện tích khai thác khoảng gần 300ha tại huyện Thanh Liêm, Phủ Lý, Hà Nam.

* KCN khu kỹ nghệ Singapore Ascendas

KCN khu kỹ nghệ Singapore Ascendas nằm tại huyện Kim Bảng Hà Nội với tổng quy mô khoảng 500ha, trong đó diện tích đất sử dụng khoảng hơn 300ha. Quy mô nhà xưởng tối thiểu khoảng 1.000m2.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về khu công nghiệp Đồng Văn và các khu công nghiệp lớn khác tại tỉnh Hà Nam. ALS cũng là một cung cấp các dịch vụ Logistics cho đơn vị địa phương. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về những dịch vụ này, đừng ngần ngại liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS