Khởi công siêu dự án logistics thông minh 3.900 tỉ tại Vĩnh Phúc

31.12.2021

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc được ví là “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.

Ngày 23-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo Chính phủ Singapore, lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội và một số bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã đến tham dự và bấm nút khởi công dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

Đây là dự án do Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và YCH - tập đoàn hàng đầu thế giới về logistics (Sinhgapore) liên doanh thực hiện.

Dự án trên có quy mô hơn 83ha, tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỉ đồng, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đưa vào vận hành khai thác giai đoạn 1 từ Quý III-2022 và đưa giai đoạn 2 vào vận hành từ Quý IV-2024.

Theo thiết kế, dự án được ứng dụng công nghệ IoT hiện đại hàng đầu thế giới, như dùng robot để tự động hóa trong kho hàng cùng hệ thống điều khiển bằng máy tính điện tử hiện đại. Lịch trình, thông tin của các container đến, đi khỏi trung tâm sẽ được số hoá và được gửi tới trung tâm điều khiển tại trung tâm bằng các mạng thông tin hiện có.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là một trong những dự án thuộc quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030. Dự án được ví là “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.

Dự án được kỳ vọng là khởi đầu đột phá cho phát triển logistics của Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025 chi phí logistics trong nước giảm xuống 16% GDP, tỷ trong đóng góp vào GDP đạt 5-6%, tốc độ tăng trưởng logistics đạt 15%-20%. 

Nguồn: PLO

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS