Kho thương mại điện tử (Ecommerce Warehouse) là gì?

11.07.2023

Xu hướng bùng nổ của thương mại điện tử thời gian gần đây kéo theo sự phát triển các loại hình kho thương mại điện tử. Vậy kho thương mại điện tử là gì? Cùng ALS tìm hiểu qua bài viết sau.

I. Khái niệm kho thương mại điện tử là gì?

Kho thương mại điện tử (TMĐT) hay còn được gọi là Ecommerce Warehouse.

Một cách đơn giản nhất có thể hiểu kho thương mại điện tử là kho dùng để chứa và quản lý các hàng hóa được bán trên các trang thương mại điện tử (ví dụ như Amazon, Alibaba, Ebay ở Quốc tế hay ở Việt Nam như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, …).

Những kho này được thiết kế chuyên dụng, sử dụng làm nơi quản lý hàng hóa, thu thập, đóng gói, lưu trữ và trung chuyển các đơn hàng đến tay khách hàng cuối. Kho TMĐT được các nhà bán lẻ trực tuyến lựa chọn để giúp họ xử lý nhanh chóng những yêu cầu đặt hàng và giao hàng.

II. Tại sao lại cần sử dụng kho thương mại điện tử?

Như đã đề cập ở trên, kho thương mại điện tử được sinh ra để phục vụ cho nhu cầu xử lý, lưu trữ các đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử. Việc sử dụng loại hình kho đặc thù này sẽ giúp cho các nhà bán:

- Đỡ tốn diện tích, mặt bằng nơi làm việc hay phải thuê thêm nhân sự, kho hàng để quản lý hàng hóa

- Tiết kiệm các chi phí đầu tư máy móc, trang thiết bị

- Giảm tải chi phí vận hành, hay thời gian đào tạo cho nhân viên xử lý đơn hàng (do các kho hàng thương mại điện tử thường đã cung cấp các dịch vụ này trọn gói).

- Quy trình bán hàng được tối giản, chỉ cần tập trung vào khâu sản phẩm & bán hàng, việc xử lý đơn hàng đã có kho TMĐT xử lý

- Hạn chế những rủi ro về nhầm đơn, quá tải đơn hàng, mệt mỏi vì hoạt động quá công suất

- Dễ dàng phát triển thêm các business kinh doanh mới hay chuyển đổi vận hành một cách nhanh chóng mà không vướng mắc gì

Kho thương mại điện tử sẽ giải quyết tất các khâu từ nhập/xuất, lưu trữ hàng, quản lý tồn kho cho tới việc quản lý chi phí, bàn giao vận chuyển, …

III. Những yêu cầu cơ bản đối với một kho thương mại điện tử tiêu chuẩn?

* Hạ tầng kho bãi

Kho thương mại điện tử nên được đặt tại các khu vực trung tâm, cửa ngõ đễ dàng trung chuyển hàng hóa trong nội thành cũng như ngoài thành.

Bên cạnh đó, các kho này cũng cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về kho như có mái che, kho kín, đảm bảo an toàn lưu trữ hàng hóa, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, mối mọt, côn trùng, nền kho cáo chống ẩm mốc, … Kho cũng cần thiết kế các khu chia hàng, đóng gói, nhập/xuất hàng một cách hợp lý.

* Trang thiết bị, máy móc

Để vận hành được, kho thương mại điện tử cần được trang bị đầy đủ:

- Hệ thống giá kệ lưu trữ hàng hóa

- Hệ thống điều hòa, điều chỉnh độ ẩm, thông khí

- Hê thống điện, nước

- Hệ thống công nghệ thông tin quản lý hàng hóa

- Phương tiện: xe nâng, đầu đọc barcode/mã vạch, …

* Nhân sự vận hành

Kho thương mại điện tử thường là loại hình kho thuê ngoài mà các nhà bán trực tuyến thuê ngoài để giảm tải bớt công tác quản lý nội bộ. Do đó, để thực sự thể hiện vai trò của mình, các nhân sự trong kho TMĐT cũng cần phải am hiểu các công tác, quy trình hoạt động quản lý xử lý đơn hàng thương mại điện tử.

Những nhân sự cần được đào tạo bài bản về chuyên môn và thực hiện nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn kho thương mại điện tử là gì cũng như ứng dụng của loại hình kho hàng đặc thù này trong thực tế. 

Quý bạn đọc quan tâm thêm về những xu hướng và các tin tức về thị trường Logistics mới nhất, có thể theo dõi bản tin Logistics được update trên website của ALS hàng tuần.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS