Kho ngoại quan và khai hải quan đối với xuất nhập khẩu

30.10.2023

Trong quá trình khai hải quan xuất nhập khẩu bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có kho ngoại quan. Vậy kho ngoại quan là gì? Mang đến lợi ích gì đối với các doanh nghiệp và trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá? Hãy cùng ALS đến với câu trả lời chi tiết nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kho ngoại quan là gì?

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Hải quan 2014, Kho ngoại quan (Bonded Warehouse) là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Vai trò của kho ngoại quan đối với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu?

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà kho ngoại quan mang đến cho những doanh nghiệp xuất - nhập khẩu:

  • Kho ngoại quan cho phép các doanh nghiệp lưu trữ, bảo quản hàng hoá trước khi xuất - nhập khẩu mà không cần chịu thuế nhập khẩu của Việt Nam.
  • Doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện trực tiếp hoạt động mua bán từ kho ngoại quan hoặc thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu hàng hoá. Cách thức giao dịch này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể.
  • So với chi phí lưu kho hàng hoá trong thời gian dài thì chi phí lưu kho ngoại quan tiết kiệm hơn cho các doanh nghiệp.
  • Đảm bảo tiến độ giao nhận hàng hóa nhanh chóng.

Thủ tục hải quan đối với loại hình xuất - nhập khẩu tại chỗ

Về thủ tục hải quan đối với loại hình xuất nhập khẩu hàng hóa theo hình thức tại chỗ đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam đã được quy định cụ thể trong công văn số 305/HQNKCN. Trong quy định này nêu rõ nếu thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam sẽ không được thực hiện loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ.

Còn những doanh nghiệp mua bán với đối tác thuộc điểm C khoản 1 Điều 35 của Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 20/01/2015 của Chính phủ, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục hải quan thông qua kho ngoại quan hoặc có thể thực hiện mua bán thông qua hoá đơn giá trị gia tăng.

Thủ tục hải quan thông qua kho ngoại quan dành cho loại hình xuất nhập khẩu

Đối với thủ tục thông qua kho ngoại quan cho loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ diễn ra như sau:

  • Chọn thuê kho ngoại quan: Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn thuê kho ngoại quan tại ALS. Với tổng diện tích kho ngoại quan lên đến 15.000m2, hệ thống cơ sở vật chất chuẩn quốc tế cùng mạng lưới an ninh kép 2 chiều, kiểm soát an toàn 24/7 và phần mềm quản lý tự động hoá giúp các doanh nghiệp có thể an tâm khi sử dụng hệ thống kho ngoại quan tại ALS.
  • Chuẩn bị hợp đồng thuê kho ngoại quan trước khi thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ.
  • Đối với đối tác nước ngoài phải có hợp đồng phù hợp với từng loại hình cho khai thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ.
  • Tiến hành khai hải quan
  • Tiến hành giao hàng hóa cho các đối tác từ kho ngoại quan.

Dịch vụ kho ngoại quan và làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại ALS

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khai báo hải quan cùng sự hỗ trợ trực tiếp của phòng hải quan tại các đơn vị địa phương, Hệ thống kho ngoại quan của ALS là lựa chọn đảm bảo và tiện lợi cho các tổ chức/doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ kho ngoại quan hàng hóa.

Đối với khách hàng không có kinh nghiệm cũng như thời gian thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu có thể liên hệ trực tiếp ALS. Đơn vị sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện nhanh chóng tất cả thủ tục hải quan (bao gồm cả thủ tục hải quan thông qua kho ngoại quan dành cho loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ). 

Với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, am hiểu pháp luật và dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu nhanh chóng, chính xác và tránh phát sinh chi phí. Cam kết chi phí thực hiện dịch vụ cạnh tranh cao trên thị trường và không qua trung gian.

Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với ALS để đội ngũ nhân sự được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ thuê kho ngoại quan cũng như dịch vụ thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu. Mong rằng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích cho quý bạn đọc.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS