Kho hàng không kéo dài là gì?

12.07.2021

Kho hàng không kéo dài hay Nhà ga hàng hoá kéo dài (Off – Airport Cargo Terminal) là mô hình đã được phát triển từ lâu trên Thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mô hình này mới được áp dụng trong vài năm gần gây.

I. Kho hàng không kéo dài (Off – Airport Terminal) là gì?

Trên thế giới, mô hình kho hàng không kéo dài đã được thực hiện ở rất nhiều các quốc gia.

Đặc biệt ở khu vực Châu Á, chúng ta có thể lấy ngay dẫn chứng về việc áp dụng thành công kho hàng không kéo dài tại Nhật Bản với hai cảng hàng không tại Narita, Kansai. Hay Trung Quốc với Cảng Hàng không Quốc tế Hồng Kông. 

Tại Việt Nam, ALS là đơn vị tiên phong phát triển mô hình này với hệ thống các nhà ga hàng hoá hay kho hàng không kéo dài (Off – Airport Terminal) nối liền với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Các kho hàng không kéo dài được được nằm ở các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên hay các khu vực nội, ngoại thành Hà Nội (kho hàng không mỹ đình, long biên),… có vị trí thuận lợi dễ dàng di chuyển và kết nối đến thẳng sân bay.

> Giới thiệu về Công ty Cổ phần Logistics Hàng không – ALS

Vậy, thực chất nhà ga hàng hoá/kho hàng không kéo dài là gì và mô hình hoạt động như thế nào?

Kho hàng không kéo là các nhà ga hàng hoá hàng không nằm ngoài khu vực Cảng Hàng không. Mô hình này có nhiều nét tương đồng với khái niệm cảng cạn trong vận tải đường thuỷ. 

Với mô hình này, thay vì phải tập trung và làm các thủ tục trực tiếp tại cảng hàng không, các doanh nghiệp/chủ hàng xuất nhập khẩu hoàn toàn có thể thực hiện một lần duy nhất các công tác chấp nhận, soi chiếu, chất xếp, hoàn thành thủ tục hải quan hàng hoá ngay tại các kho hàng không kéo dài tại địa phương (ngoài cảng hàng không) trước khi vận chuyển lên Cảng Hàng không đối với hàng xuất và theo chiều ngược lại đối với hàng nhập khẩu.

II. Kho hàng không kéo dài có tốt không?

Nhu cầu vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu qua đường hàng không ở Việt Nam đang tăng lên không ngừng qua các năm, nhất là trong bối cảnh nước ta đang tham gia ngày càng sâu rộng vào các tổ chức, hiệp định quốc tế. 

Tuy nhiên hệ thống kho bãi, thiết bị hay những hạn chế về mặt bằng của Cảng hàng không khiến cho việc lưu thông hàng hoá quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Hàng hoá thường xuyên gặp tình trạng quá tải, ách tắc tại sân bay..

Việc áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài là bước tiến quan trọng vừa giảm tải tại sân bay cũng như giải quyết tốt nhu cầu của các doanh nghiệp/chủ hàng xuất nhập khẩu muốn lưu thông hàng hoá nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

1. Rút ngắn thời gian cân đo hàng hoá, soi chiếu an ninh và các thủ tục hải quan

Đối với hàng hoá nhập khẩu thông qua đường hàng không, các khâu tiếp nhận, kiểm tra soi chiếu an ninh và thủ tục hải quan là một phần không thể thiếu được.

Hàng ngày, các cảng hàng không thường xuyên tiếp nhận một lượng lớn hàng hoá quốc tế. Nếu tất cả hàng hoá đều được dồn trực tiếp vào Cảng hàng không để tiến hành thông quan sẽ dẫn tới tình trạng quá tải, ứ đọng hàng hoá.

Việc áp dụng kho hàng không kéo dài giúp các doanh nghiệp/chủ hàng có nhiều không gian và thời gian hơn để tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan, an ninh soi chiếu và thông quan. Thay vì phải xếp load và chờ trực tiếp tại sân bay, mọi khâu đều có thể hoàn thành nhanh chóng ngay tại địa phương.

2. Thuận lợi trong việc gom và ghép đóng kiện hàng hoá

Các kho hàng không kéo dài giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc gom các nguồn hàng từ nhiều nơi khác nhau từ đó ghép vào các đơn vị tải thích hợp mà không phải đóng pallet hay container khi vận chuyển tới Cảng hàng không.

Thêm nữa, khi hàng hoá được được đóng, ghép trước đó, các công tác xếp dỡ, lên xuống các tàu bay sẽ được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn

3. Tiết kiệm thời gian, chi phí khi vận chuyển hàng hoá đến Cảng hàng không

Dịch vụ Kho hàng không kéo dài có thể được coi như là “cầu nối” giúp hàng hoá của các doanh nghiệp được lưu thông đến sân bay một cách thuận lợi hơn.

Với kho hàng không kéo dài, doanh nghiệp sẽ được gần nguồn hàng hơn, có thể xử lý các yếu tố phát sinh dễ dàng trong quá trình vận chuyển hàng đi và đến qua Cảng hàng không.

4. Thúc đẩy xã hội hoá các dịch vụ hàng không

Hàng hoá thông qua Cảng Hàng không sẽ chịu sự quản lý nghiêm ngặt từ cơ quan chính quyền và các nhà chức trách về giấy phép, tiêu chuẩn, an ninh hàng không,…

Phát triển mô hình kho hàng không kéo dài tạo điều kiện thông thoáng hơn, kích thích cho các hãng hàng không, các công ty giao nhận, vận chuyển hay các nhà đầu tư xây dựng và nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics hàng hoá hàng không từ đó đẩy mạnh việc xã hội hoá các dịch vụ này.

Việc phát triển các kho hàng không kéo dài sẽ là hướng đi chiến lược trong tương lai để đẩy mạnh khả năng lưu thông hàng hoá quốc tế cũng như nâng cao khả năng Logistics của quốc gia.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS