Kho chung là gì và tại sao nên sử dụng kho chung?

15.06.2022

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe tới khái niệm kho chung? Vậy kho chung là gì? Có gì khác với kho riêng và tại sao nên sử dụng kho chung để lưu trữ và bảo quản hàng hóa.

1. Kho chung là gì?

Kho chung cũng là các kho bãi thông thường có chức năng lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Tuy nhiên, những kho này được xây dựng theo hướng tối ưu về diện tích, không gian, khả năng vận hành cũng như chi phí quản lý.

Kho chung là gì và tại sao nên sử dụng kho chung?

Trong kho thường lưu trữ đa dạng các loại hàng hóa khác nhau và từ nhiều cá nhân/đơn vị khác nhau (đó là lý do tại sao lại sử dụng từ “chung”).

2. Tại sao nên sử dụng kho chung?

So với việc đầu tư xây dựng hay thuê hẳn một kho riêng để lưu trữ hàng hóa, việc sử dụng kho chung là giải pháp tối ưu hơn cho nhiều doanh nghiệp bởi:

Kho chung là gì

* Khả năng tiết kiệm chi phí: với kho chung, các đơn vị sẽ không còn phải lo nhiều về chi phí cố định hàng tháng: điện, nước, bảo hành, bảo trì hay số tiền lớn để xây dựng kho. Các chi phí quản lý hàng hóa cũng sẽ tiết kiệm hơn nhờ việc sử dụng dịch vụ chuyên môn hóa với sản lương hàng lớn (từ phía đơn vị cung ứng dịch vụ).

* Khả năng thích ứng: tùy theo thời điểm, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng hoặc thu hẹp diện tích kho sử dụng. Điều này giúp đơn vị tối ưu hơn về khả năng vận hành, tối ưu về chi phí. Có thể tận dụng chi phí đó để đầu từ, sản xuất.

* An toàn hơn: các kho chung đều là những hệ thống kho được xây dựng theo tiêu chuẩn. Những kho này đảm bảo các điều kiện bảo quản phù hợp cho hàng hóa. Kho cũng được trang bị đầy đủ các hệ thống như: camera an ninh, giám sát, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, cửa, giá kệ, … Kho chung cũng có nhiều loại kho khác nhau để doanh nghiệp có thể lựa chọn bảo quản hàng hóa (kho thường, kho lạnh, kho mát, kho tài liệu, …)

3. Những đặc điểm của kho chung?

Dựa trên những nội dung ở trên, chúng ta có thể hiểu phần nào về kho chung cũng như đặc điểm của nó. Kho chung sẽ là hệ thống kho:

Kho chung

- Lưu trữ cùng lúc hàng hóa của nhiều cá nhân/đơn vị khác nhau;

- Được đầu tư theo tiêu chuẩn, đã có sẵn hệ thống giá kệ, cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc lưu trữ và bảo quản hàng hóa;

- Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, an ninh hàng hóa theo quy định;

- Các hoạt động xử lý, khai thác trong kho chung sẽ do đơn vị cung cấp dịch vụ kho đáp ứng;

- Chỉ có những nhân viên được cấp phép mới có thể vào kho chung (không phải ai cũng có thể vào kho chung);

- Hàng hóa trong kho chung sẽ được quản lý theo hệ thống mã vạch, barcode;

- Hàng hóa của các đơn vị thường được lưu trữ ở những khu vực khác nhau và có code vị trí riêng để dễ dàng khai thác;

- Chi phí thuê kho chung tiết kiệm, rẻ hơn so với thuê hoặc xây dựng kho riêng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn về kho chung cũng như các đặc điểm đặc thù của loại hình kho này. Nếu cần tư vấn về các dịch vụ kho chung lưu trữ hàng hóa, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS