Khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì

29.10.2021

Trong Logistics, nhiều người thường sử dụng lẫn lộn khái niệm vận tải và vận chuyển hàng hóa với nhau. Nếu xét về mặt công năng thì vận tải và vận chuyển khá tương đồng. Tuy nhiên để sử dụng chính xác khi trao đổi với các đối tác trong ngành, việc hiểu rõ khi nào nên sử dụng vận tải, khi nào nên sử dụng vận chuyển là điều cần thiết.

Vậy vận chuyển hàng hóa là gì? Có gì khác so với vận tải hàng hóa?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì?

Chúng ta có thể hiểu vận chuyển hàng hóa là gì một cách đơn giản đó là việc di chuyển các sản phẩm, hàng hóa, sinh vật, đồ vật, … từ vị trí này sang vị trí khác.

Vận chuyển sẽ khác vận tải ở chỗ nó đơn thuần thể hiện việc dịch chuyển, còn vận tải sẽ thể hiện rõ hơn sự dịch chuyển đó là do các phương tiện nào.

- Khi nói vận chuyển hàng hóa, đơn thuần ám chỉ về nhu cầu giao nhận hàng hóa đơn thuần của cá nhân/tổ chức. 

- Khi nói vận tải hàng hóa, ở đây, chúng ta sẽ thể hiện cả phương thức để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa đó. Phương thức sử dụng ở đây có thể do cá nhân/tổ chức tự chuẩn bị. Trong trường hợp sử dụng các công vụ/thuê ngoài hỗ trợ thì vận tải hàng hóa trở thành một hình thức dịch vụ (giữa bên sử dụng và bên cung cấp dịch vụ vận tải).

Cơ bản, nói vận chuyển hay vận tải hàng hóa sẽ đều không sai (trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày), tuy nhiên, ở một số văn bản quy phạm bằng Tiếng Anh, nhân sự thực hiện cần hiểu rõ các từ nên sử dụng trong từng trường hợp.

2. Các hình thức vận chuyển hàng hóa?

Như trong khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì ở trên có đề cập. Khi nói tới chi tiết về hình thức vận chuyển hàng hóa, chúng ta sẽ sử dụng vận tải hàng hóa nhiều hơn.

Để vận chuyển hàng hóa, chúng ta có thể sử dụng nhiều hình thức tương ứng với nhiều loại phương tiện khác nhau. Đa số để vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, chúng ta sẽ sử dụng các dịch vụ vận tải hàng hóa hỗ trợ. 

(Lưu ý, ở đây, chúng ta xét khái niệm vận chuyển hàng hóa mang tính chất phải sử dụng các dịch vụ hỗ trợ, không xét đến việc vận chuyển hàng hóa đơn giản như đơn thuần là di chuyển cá nhân/tổ chức có thể tự thực hiện).

Dựa theo phương thức, phương tiện sử dụng, người ta chia vận chuyển hàng hóa thành:

- Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không: sử dụng các phương tiện đường hàng không để vận chuyển hàng hóa (máy bay, trực thăng, …) trên đường hàng không.

- Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ: sử dụng các phương tiện đường bộ (ô tô, xe máy, …) để vận chuyển hàng hóa trên đường bộ (đường, quốc lộ, …).

- Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy: sử dụng các phương tiện đường thủy (tàu, bè, phà, canoo, …) để vận chuyển hàng hóa trên đường thủy (sông, suối, biển, đại dương, …).

- Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt: sử dụng các phương tiện đường sắt (tàu điện, tàu hỏa, …) để vận chuyển hàng hóa trên đường sắt.

- Vận chuyển hàng hóa bằng đường ống: đây là loại hình vận chuyển hàng hóa đặc biệt áp dụng với những hàng hóa đặc thù (khí, dầu, …) thông hệ thống đường ống kết nối (trong quốc gia hoặc xuyên biên giới).

3. Liên hệ sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa trong doanh nghiệp?

ALS là đơn vị tiên phong cung cấp các dịch vụ Logistics Hàng không tại Việt Nam. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ tại những “điểm nút” Logistics quan trọng như: Nhà ga hàng hóa, Ga hàng hóa kéo dài, Kho vận, Trung tâm chuyển phát nhanh tập trung, … công ty còn chú trong trong việc phát triển các dịch vụ vận chuyển hàng hóa phục vụ cho doanh nghiệp.

Chúng tôi tập trung phát triển các dịch vụ dựa trên thế mạnh cốt lõi về đường hàng không cùng hệ sinh thái Logistics có liên quan. ALS có khả năng kết nối với các đối tác làm dịch vụ vận chuyển đường hàng không và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường bộ đảm bảo việc luân chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Để nhận tư vấn trực tiếp về việc sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, quý khách có thể liên hệ qua tổng đài 1900 3133 hoặc nhấn nút “liên hệ ngay” phía dưới để gửi thông tin cần tư vấn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn ngay sau khi tiếp nhận.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm vận chuyển hàng hóa là gì? Các hình thức vận chuyển hàng hóa cũng như cách thức liên hệ sử dụng loại hình sử dụng dịch vụ này.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS