ISF (Importer Security Filing) là gì trong xuất nhập khẩu

21.09.2023

ISF (Importer Security Filing) là công việc bắt buộc cần thực hiện khi doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ về thủ tục này. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, ALS sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ISF (Importer Security Filing) là gì cùng những thông tin quan trọng khác xoay quanh chủ đề này.

I. ISF (Importer Security Filing) là gì?

ISF là gì trong xuất nhập khẩu? ISF thực chất là viết tắt của cụm từ Importer Security Filing, có nghĩa là khai báo an ninh cho người nhập khẩu hàng hoá, sản phẩm vào Hoa Kỳ bằng đường biển và không áp dụng cho những phương thức vận tải khác.

Hàng hoá, sản phẩm của nhà nhập khẩu được vận chuyển cần kê khai ISF, nếu không khai báo ISF sẽ bị phạt đến 5000 USD. Thủ tục kê khai ISF cần được truyền đi trước khi hàng hoá được khởi hành đến Hoa Kỳ ít nhất 24 giờ.

II. Khai báo ISF gồm những thông tin gì?

Nhìn chung, khai báo ISF không quá phức tạp. Người nhập khẩu và người xuất khẩu cần cung cấp những nội dung cơ bản sau đây:

 • Thông tin về người mua (Buyer (or owner) name and address)
 • Thông tin về người bán (Seller (or owner) name and address)
 • Số hồ sơ của nhà nhập khẩu hoặc sổ xác nhận thuộc khu vực chế xuất
 • Sổ hồ sơ của nhà nhập khẩu
 • Nhà cung cấp/ nhà sản xuất
 • Thông tin của người nhận hàng để thể hiện trên vận đơn
 • Nước xuất xứ
 • Mã số HS của hàng hoá theo đúng chuẩn biểu thuế của Hoa Kì (HTSUS)

Lưu ý nhỏ, các doanh nghiệp cần phải kê khai đầy đủ các thông tin này một các chính xác trong vòng 24 giờ trước khi tàu chạy. Trong đó, có 2 thông tin bổ sung bắt buộc cần được kê khai trước khi tàu cập cảng Mỹ là:

 • Địa điểm đóng hàng
 • Người tập kết hàng

III. Ai là người cần khai báo ISF?

Sau khi tìm hiểu ISF (Importer Security Filing) là gì, chắc hẳn mỗi doanh nghiệp khi muốn nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ đều nhận thấy được tầm quan trọng của thủ tục này. Vậy ai sẽ người có trách nhiệm khai báo ISF?

Thông thường, bên nhập khẩu sẽ là người khai báo ISF. Ở nước ta, đa phần các nhà cung cấp Dịch vụ Logistic đều phải phải nhờ đến sự hỗ trợ của tổng hành dinh tại Mỹ hoặc đại lý để phần khai báo ISF được diễn ra thuận lợi, chính xác.

IV. Mẫu khai ISF chuẩn nhất

Quý khách có thể tham khảo mẫu form khai ISF ở trên cùng các thông tin cần có để giúp hải quan Mỹ dễ dàng kiểm tra và hàng hóa dễ dàng thông quan vào Hoa Kỳ.

V. Những lỗi thường gặp khi khi làm thủ tục an ninh cho hàng hoá xuất khẩu đi Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia có hàng rào an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới, do đó, hàng hoá ra vào quốc gia này cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Để giúp hàng hoá có thể thông quan dễ dàng, doanh nghiệp cần tránh những lỗi phổ biến sau đây khi thực hiện các thủ tục an ninh:

 • Kê khai chậm AMS: Nếu như hàng hoá chưa được chuyển qua cảng chuyển tải mà doanh nghiệp mắc phải lỗi kê khai chậm AMS thì hàng hoá sẽ không được xếp lên tàu vận chuyển để xuất khẩu đi Mỹ. Do đó, doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin về lịch tàu của đại lý vận tải để lên kế hoạch chính xác.
 • Chỉnh sửa AMS: Lỗi này xảy ra do số lượng hàng hóa xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai ASM ban đầu. Hoặc cũng có thể do thông tin người nhận có sự sai sót. Lúc này, đại lý vận tải sẽ phải kê khai lại ASM với mức lệ phí chỉnh sửa là 40 đô la Mỹ
 • Chậm kê khai ISF: Nếu như chậm kê khai ISF, nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5.000 đô la Mỹ/ lô hàng.
 • Hàng hoá bị giữ lại để soi container (X-ray): Thông thường, phí soi container từ 200 - 300 đô la Mỹ/ container 40 feet và chi phí lưu container ở cảng. Chi phí này còn tùy thuộc vào điều kiện thương mại (FOB hoặc CIF) mà nhà xuất khẩu/nhập khẩu chịu trách nhiệm chi trả phần chi phí này.

Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ ISF (Importer Security Filing) là gì. Bạn đọc cần tư vấn thêm thông tin về chủ đề có thể liên hệ ALS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Quý khách có nhu cầu về dịch vụ Logistics Hàng Không, kho vận, vận tải hàng hóa, dịch vụ hải quan vui lòng liên hệ với ALS để được chuyên gia tư vấn sớm nhất.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS