Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO

20.09.2021

ICAO là cơ quan đặc biệt của Liên hợp quốc được giao nhiệm vụ tạo ra các tiêu chuẩn hàng không quốc tế. ICAO là tên viết tắt của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế với sứ mệnh “đạt được sự tăng trưởng bền vững của hệ thống hàng không dân dụng toàn cầu”. Trong khi mọi quốc gia duy trì quyền kiểm soát riêng đối với cách thức và đối tượng có thể bay trong không phận của mình thì ICAO cung cấp một bộ tiêu chuẩn quốc tế. 

Các quốc gia có thể sử dụng các tiêu chuẩn đó để soạn thảo các quy định của riêng mình, từ đó đảm bảo rằng các quy tắc của họ phù hợp với các quy tắc trên thế giới. Trong thực tế, các tiêu chuẩn của ICAO bao gồm hơn 12.000 tiêu chuẩn và các yêu cầu được khuyến nghị. Mọi thứ từ giấy phép của phi công đến việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế của ngành hàng không đã được đưa ra bởi Hội đồng ICAO.

1. Lịch sử hình thành và phát triển ICAO

Điều thú rất vị là ICAO ra đời trước Liên hợp quốc mặc dù Tổ chức ICAO đang trực thuộc (Liên Hợp Quốc chính thức ra đời vào ngày 24/10/1945 khi Hiến chương Liên Hợp Quốc được Trung quốc, Pháp, Liên Xô, Vương quốc Anh, Hợp chủng quốc Hoa kỳ và đa số các quốc gia ký trước đó phê chuẩn). ICAO được thành lập vào năm 1944, vào đỉnh điểm của Thế chiến thứ hai, bởi Công ước Chicago.

Công ước Chicago với sự tham gia của 54 quốc gia thảo luận về tương lai của ngành hàng không. Chiến tranh bên cạnh sự tàn phá khốc liệt thì cũng mang lại tiến bộ công nghệ, báo hiệu sự phát triển vượt bậc của ngành hàng không trong kỷ nguyên mới.

Mục tiêu của Công ước là tạo ra một khuôn khổ cho “các tiêu chuẩn và thủ tục về điều hướng hòa bình trên không với phạm vi toàn cầu”. Công ước tập trung vào việc cung cấp một cấu trúc ngoại giao cho phép hàng không dân dụng phát triển “một cách an toàn và có trật tự” và “trên cơ sở bình đẳng về cơ hội và hoạt động lành mạnh, tiết kiệm”.

ICAO có vai trò quan trọng đối với sự phát triển liên tục của ngành hàng không trong nền kinh tế toàn cầu nên đây không phải là lần đầu tiên một tổ chức như vậy được thành lập. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, Công ước Paris đã thành lập Ủy ban Quốc tế về Hàng không (ICAN) vào năm 1919. Nhóm này, cùng với các thỏa thuận khác đạt được thông qua hợp tác quốc tế trong những năm đó cho tới Thế chiến II, đã đặt nền tảng lịch sử vững chắc mà ICAO có thể được xây dựng.

2. Chức năng chính của ICAO 

Trụ sở chính thường trực của ICAO được đặt tại Montréal, Canada. 

Tính đến 11/2011, ICAO có 191 thành viên, bao gồm 190 trong 193 thành viên của Liên Hợp Quốc (trừ Dominica, Liechtenstein, và Tuvalu), cộng với quần đảo Cook. Chức năng cốt lõi của ICAO là duy trì một bộ máy hành chính và chuyên gia (Ban Thư ký ICAO) hoạt động hỗ trợ ngoại giao và hợp tác vận tải hàng không giữa các nước thành viên trong tổ chức. Khi các bên liên quan xác định các ưu tiên mới trong các tiêu chuẩn, chính sách vận tải hàng không, … 

Ban thư ký ICAO triệu tập các hội đồng, nhóm đặc nhiệm, hội nghị và hội thảo để nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật, chính trị, kinh tế xã hội… với mục tiêu cung cấp cho các chính phủ những kết quả và lời khuyên tốt nhất trong hoạt động ngoại giao, các tiêu chuẩn quốc tế mới và các thông lệ được khuyến nghị cho ngành hàng không dân dụng trên toàn thế giới. 

Sau khi các chính phủ đạt được sự đồng thuận ngoại giao về phạm vi và chi tiết của tiêu chuẩn mới, tiêu chuẩn này sẽ được các quốc gia áp dụng nhằm mang lại sự thống nhất trên toàn thế giới với các quy định quốc gia của họ, giúp thực hiện các hoạt động hàng không an toàn, bảo mật và bền vững trên cơ sở toàn cầu thực sự.

Ngoài các khả năng ngoại giao và nghiên cứu cốt lõi này, ICAO còn đóng vai trò là nền tảng điều phối quan trọng trong lĩnh vực hàng không dân dụng thông qua các văn phòng khu vực.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS