Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong kho GSP

18.08.2022

Hàng hóa trong các kho GSP sẽ được sắp xếp và khai thác như thế nào. Cùng tìm hiểu về cách sắp xếp hàng hóa trong kho GSP thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

I. Tiêu chuẩn GSP cho kho hàng hóa là gì?

GSP là thuật ngữ viết tắt của từ “Good Storage Practices”. Dịch nôm na theo tiếng việt là tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc. Tiêu chuẩn này đưa ra những quy tắc, quy định và hướng dẫn bảo quản thuốc từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho tới việc phân phối đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Kho đạt chuẩn GSP sẽ đảm bảo chất lượng của các mặt hàng thuốc, dược phẩm hay các sản phẩm liên quan, giữ vững sự ổn định trong tính chất khi lưu trữ, thành phẩm cuối cùng khi xuất kho đạt điều kiện tốt nhất.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sắp xếp hàng hóa theo tiêu chuẩn GSP?

1. Tính chất và hạn sử dụng của hàng hóa lưu trữ

Mỗi loại dược phẩm/thuốc sẽ có thời hạn sử dụng trong thời gian khác nhau. Dựa vào tính chất và hạn sử dụng của hàng hóa, chúng ta sẽ áp dụng các mô hình như FEFO (hết hạn xuất trước) hoặc FIFO (nhập trước xuất trước).

Những hàng hóa cần đẩy nhanh, thời hạn sử dụng ngắn nên ưu tiên để gần các lối ra hơn so với nhóm hàng hóa khác.

2. Điều kiện cơ sở vật chất bảo quản hàng hóa

Mỗi loại dược phẩm/thuốc có thể cần được bảo quản với những điều kiện khác nhau. Các kho GSP cần có khả năng điều chỉnh các điều kiện lưu trữ, giữ được mỗi trường bảo quản thích hợp cho từng loại hàng hóa.

Ví dụ:

- Những loại nguyên liệu, thuốc có tính cháy nổ nên để ở khu vực riêng biệt, tách biệt với các tác nhân có thể gây cháy nổ

- Những loại thuốc có độc tính nên để ở khu vực riêng, không để chung với các loại thuốc khác

- Thuốc tránh áng sáng cần được đảm bảo ở điều kiện phòng tối, đóng gói cẩn thận

- Các loại vaccine, sinh phẩm cần được bảo quản lạnh, …

3. Không gian và lối di chuyển

Yếu tố này thường được ít các doanh nghiệp chú ý tới. Tuy nhiên đây là một trong những yếu tố căn bản để giúp cho hàng hóa trong kho có thể sắp xếp được tiêu chuẩn GSP.

Chúng ta cần đảm bảo không gian kho hàng hóa thông thường, có lối đi đủ rộng cho nhân sự cũng như các phương tiện khai thác trong kho có thể di chuyển dễ dàng. Các phân khu, hệ thống giá kể có thể lắp theo dạng thẳng hoặc hình chữ U, … phù hợp với đặc tính thiết kế của kho hàng thực tế.

III. Cách sắp xếp xếp hàng hóa trong kho GSP?

Có rất nhiều bài viết phân tích chi tiết với nhiều kiến thức học thuật về cách sắp xếp hàng hóa trong kho GSP. Tuy nhiên, để giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận hơn, chúng tôi sẽ tóm gọn theo những phần cốt lõi và dễ hiểu nhất.

Hàng hóa sắp xếp trong kho GSP cần đảm bảo 2 nhóm nguyên tắc

1. Ba dễ: Dễ kiểm tra – Dễ lấy và dễ thấy

2. Năm chống: Chống nhầm lẫn – Chống mất mát – Chống đổ vỡ - Chống quá hạn dùng – Chống mối mọt, côn trùng hoặc các tác nhân khác ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Hiểu rõ nhóm nguyên tắc này, chúng ta có thể dễ dàng phân mảnh nhỏ ra nhiều các quy định hay hoạt động cần thực hiện để sắp xếp hàng hóa trong kho GSP sao cho phù hợp nhất với kết cấu kho, sản phẩm mà kho lưu trữ.

Ví dụ dựa vào nguyên tắc trên chúng ta có thể thấy rằng:

- Hàng hóa cùng 1 dạng, nhóm sản phẩm nên đươc sắp xếp cùng ở một khu vực 

- Mỗi dạng sản phẩm nên được sắp xếp theo từng lô sản xuất

- Hàng hóa cần được sắp xếp đúng chiều, nhãn quay ra ngoài để dễ dàng kiểm tra

- …

Chỉ cần nhớ 2 nhóm nguyên tắc cơ bản trên, và xét vào cách sắp xếp thực tế hiện tại trong doanh nghiệp để tiến hành làm các check list, chúng ta cũng có thể chủ động để sắp xếp hàng hóa của mình theo tiêu chuẩn kho GSP.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sắp xếp hàng hóa trong kho GSP. Nếu cần tư vấn hoặc tìm hiểu thêm về các dịch vụ kho hàng hóa theo tiêu chuẩn GSP, quý khách có thể liên hệ thêm với đội ngũ chuyên gia của ALS để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS