Cảng trung tâm trung chuyển hàng hóa (Hub Port)

12.10.2022

Hub Port là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

Vậy, để trở thành một Hub Port cần có những điều kiện gì?

Cùng ALS tìm hiểu chi tiết hơn Hub Port là gì thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

I. Chi tiết khái niệm Hub Port là gì?

Hub Port là một khu vực Logistics đặc thù, hoạt động với chức năng là trung tâm trung chuyển hàng hóa, đặt tại các vị trí cửa ngõ, giao thương phát triển kinh tế, sản xuất thông qua việc kết nối hệ thống tàu và vận tải nội địa.

Quy mô của Hub Port thường rất lớn, có thể bao gồm nhiều cầu cảng, hệ thống tải, cẩu, khu vực kho bãi lưu trữ.

Các Hub Port được thiết kế có khả năng đón được các tàu có trọng tải hơn 80.000 – 100.000 DWT, chứa trên 8000 TEU cập cảng.

Những cảng này thường có chiều dài tối thiểu 400m, độ sâu mớn nước hơn 14m, hệ thống cẩu tải có khả năng cho sức năng hơn 40 tấn, tầm xa với 40m.

II. Điều kiện để trở thành một Hub Port?

Điều kiện để trở thành một Hub Port phần nào thể hiện thông qua khái niệm của trung tâm trung chuyển hàng hóa đặc thù này ở trên. Một Hub Port tiêu chuẩn cần có:

1. Vị trí thuận tiện

Vị trí gần như là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất khi tiến hành xây dựng một Hub Port.

Hub Port cần nằm ở vị trí cửa ngõ, giao thông thuận tiện, dễ dàng kết nối hàng hóa đi và đến. Bản thân khu vực đặt Hub Port cũng cần được xây dựng và lựa chọn kỹ càng.

Những khu vực này thường được chọn dọc theo dọc theo các tuyến vận tải biển lớn và bao bọc xung quanh là các khu công nghiệp phụ cận. Ngoài ra, do đặc thù cần đón nhiều tàu tải trọng lớn nên khu vực đặt Hub Port cũng cần nằm trong khu vực cảng nước sâu, có độ sâu tối thiểu 14m.

2. Quy định về khu vực tự do thương mại

Để một Hub Port trở nên thực sự hấp dẫn, khu vực được quy hoạch làm Hub Port cần phải đươc cho phép hình thành khu tư do thương mại.

Điều này sẽ thu hút được các hàng hóa quá cảnh về Hub Port, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên luân chuyển hàng hóa qua các trung tâm trung chuyển này để tiết kiệm thêm về chi phí, thời gian giao nhận hàng hóa.

3. Quy hoạch xây dựng

Hub Port cần được quy hoạch một cách khoa học, phân các khu hợp lý trong cảng.

Cơ sở hạ tầng cần được trang bị một cách đồng bộ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành. Có như vậy mới có thể kiểm soát được một lượng hàng hóa lớn xuất/nhập mỗi ngày.

Ngoài ra, trong Hub Port cũng cần đảm bảo đủ các khu chức năng:

- Viễn thông, sữa chữa tàu

- Cung cấp nhiên liệu

- Cung cấp thực phẩm, nước, nhân sự kỹ thuật

- Cơ quản hải quan cần được đặt trong Hub Port để giám sát hoạt động của hàng hóa.

II. Vai trò của Hub Port?

Việc xây dựng và sử dụng các Hub Port tạo ra những giá trị kinh tế vùng vô cùng lớn. Cụ thể:

Hub Port tận dụng lợi thế khai thác theo quy mô

Nhờ các Hub Port, chúng ta có thể gia tăng kích cỡ tàu giữa hai cảng trung chuyển tập trung mà không làm hao phí không gian tàu vận tải khi về các cảng nhỏ xung quanh.

Rút ngắn thời gian luân chuyển, lưu kho hàng hóa

Nếu không có các Hub Port thì hàng hóa sẽ cần vận chuyển thẳng đến các cảng đích. Khi đó hàng hóa sẽ phải lưu ở bãi khi tuyến vận tải đạt đủ số lượng khỏi hành.

Với việc sử dụng Hub Port, trung tâm trung chuyển hàng hóa có khả năng nhận hàng hóa số lượng vs khối lượng lớn từ hàng trạm cảng phụ cận, nhờ đó thời gian tuyến tải nhanh chóng được lấp đấy. Hàng chỉ phải lưu trong thời gian ngắn, tiết kiệm chi phí mà lại có thời gian khai thác hàng nhanh hơn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích về Hub Port là gì cũng như vai trò của trung tâm trung chuyển hàng hóa này đối với việc điều phối, luân chuyển hàng hóa Logistics.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS