Hoạt động logistics trong tháng 11 giảm 7 điểm

08.12.2023

Theo đó, chỉ LMI (Chỉ số từ nhà quản lý logistics) đã giảm 7 điểm so với tháng 10, nguyên nhân chủ yếu từ việc các hoạt động bán hết hàng tồn trước ngày lễ.

Chỉ số LMI trong 3 tháng trước đó đã tăng đều từ tháng 8, 9, 10 lần lượt là 51,2; 52,4; 56,5.

Chỉ số LMI dựa trên 8 tiêu chí của các nhà quản lý logistics để đánh giá, bao gồm:

  • Mức độ tồn kho
  • Công suất tồn kho
  • Công suất nhà kho
  • Mức độ tối ưu nhà kho
  • Chi phí thuê kho
  • Công suất vận tải
  • Mức tối ưu vận tải
  • Chi phí vận tải 

LMI được tính bằng chỉ số khuếch tán, nghĩa là giá trị >50% là cho thấy dịch vụ logistics đang mở rộng, và ngược lại <50% nghĩa là đang co hẹp.

Các chuyên gia nghiên cứu về LMI cho biết nguyên nhân khiến chỉ số LMI giảm trong tháng 11 về mức 49.4 là do mức giảm hàng tồn kho trong Quý 4 từ các đợt bán hàng mùa lễ hội, từ đó dẫn đến việc công suất nhà kho và công suất vận tải giảm. 

Chính vì thế, các nhà quản lý logistics cho biết sự sụt giảm trong 11 là bình thường và tỏ ra lạc quan vào triển vọng của ngành trong 12 tháng tới. 

Được biết, mức hàng tồn kho đã bắt đầu giảm từ mùa xuân, mặc lượng hàng tồn có tăng lên tháng 10 và giảm vào tháng 11. Điều này cho thấy những nỗ lực của doanh nghiệp để cân bằng hàng tồn trong suốt 1,5 năm qua. 

“Một và đơn vị bán lẻ lớn như Dick’s, Walmart và Target đã giảm lượng hàng tồn có chủ đích”. Theo báo cáo viết, đồng thời cũng chỉ ra lượng hàng tồn của Target đến hết Quý 3 đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, “Điều này là bằng chứng cho thấy đơn vị này đang dần chuyển sang chiến lược JIT (Just In Time). Doanh số bán hàng của đơn vị này được dự đoán sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái, vì thế sắp tới có thể thấy việc giảm hàng tồn của Target là quá sâu dẫn đến không đủ hàng để bán, hay là việc thừa thãi như các đơn vị khác đã phải vật lộn trong năm 2022”

Nguồn: https://www.dcvelocity.com/articles/59344-logistics-economy-contracted-in-november

Có thể bạn quan tâm: Bản tin logistics hàng không số 38

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS