Hàng LCL là gì và trách nhiệm của các bên khi gửi LCL shipment?

26.07.2021

Hàng LCL hay LCL Shipment là những khái niệm hết sức quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Để nắm vững nghiệp vụ và hiểu rõ khái niệm LCL là gì, cùng ALS tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Hàng LCL là gì?

LCL là tên viết tắt của từ Less than Container Load. Dịch thô có nghĩa là “Không đủ cho tải Container”. 

Khi chúng ta nói hàng LCL có nghĩa là hàng hóa làm thủ tục xuất nhập khẩu không đủ số lượng/trọng lượng để xếp đầy vào trong một container. Các hàng hóa như thế này thường cần ghép chung với các hàng hóa của các bên khác để xếp nguyên container làm thủ tục xuất/nhập và tiết kiệm chi phí.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta nói hàng LCL cũng là ám chỉ luôn cách thức giao nhận vận tải của hàng hóa này (chờ ghép hàng nguyên cont).

Từ những định nghĩa trên, chúng ta cũng sẽ dễ dàng hiểu LCL Shipments là gì?

LCL Shipments chính là những lô hàng LCL lẻ, của những chủ hàng khác nhau, đang chờ để ghép đủ container hàng hóa.

2. Những khái niệm khác liên quan đến hàng LCL?

Ngược với hàng LCL chúng ta có khái niệm hàng FCL (Full Container Load). Hàng FCL là những hàng đã đủ điều kiện xếp đầy container, không cần chờ ghép lô hàng lẻ khác (LCL Shipment), có thể sẵn sàng làm các thủ tục xuất nhập khẩu quốc tế.

Trong quá trình làm hàng LCL, hoạt động gom/ghép các hàng lẻ (LCL Shipments) là việc làm thường xuyên. Các khái niệm liên quan đến các hoạt động này bao gồm: Consolidation, Consolidator. Theo đó:

- Consolidation: là hoạt động gom/ghép các lô LCL lẻ lại với nhau để đi dùng 1 container khi xuất/nhập

- Consolidator: là người/tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động gom/ghép hàng.

3. Địa điểm tập kết hàng LCL?

Để dễ dàng cho việc tập kết, xử lý đóng/ghép hàng hóa, hàng LCL được vận chuyển, tập trung tại các địa điểm gom hàng lẻ (kho CFS) hay các nhà ga hàng hóa/kho hàng không kéo dài.

Hàng LCL được tập trung tại kho hàng không kéo dài

Các địa điểm này đều nằm dưới sự giám sát của hải quan để đảm bảo các công tác xuất/nhập được thực hiện đúng theo quy định và hỗ trợ xử lý nhanh nhất các thủ tục hải quan cho luồng hàng thông quan.

4. Trách nhiệm của các bên khi gửi hàng LCL?

* Đối với chủ hàng gửi LCL (Shipper)?

Đối với các tổ chức/doanh nghiệp gửi hàng LCL cần thực hiện đầy đủ các hoạt động sau:

- Đóng gói, sắp xếp và vận chuyển các lô hàng LCL về địa điểm tập trung đóng ghép (kho CFS hoặc Kho hàng không kéo dài).

- Hoàn thiện thủ tục hải quan cho lô hàng (thường bộ phận hải quan có văn phòng làm việc ngay tại các địa điểm gom/tách hàng LCL) và các thủ tục khác có liên quan.

- Cung cấp các thông tin về lô hàng cho người gom hàng lên vận đơn và xác nhận

* Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ gom hàng (Consolidator)

- Tiếp nhận các thông tin hàng LCL cần đóng/ghép

- Sắp xếp, phân loại, đóng hàng LCL vào các container và vận chuyển theo yêu cầu.

5. Hình thức vận chuyển hàng LCL?

Có 2 hình thức chính khi vận chuyển hàng LCL:

- Direct (trực tiếp): tại đây hàng sẽ được chuyển từ thẳng từ cảng A đến cảng B theo yêu cầu trong hợp đồng ngoại thương mà không cần tháo dỡ, chuyển tải ở các cảng

- Via (trung chuyển): khi chuyển hàng từ cảng A sang cảng B có thể sẽ cần qua cảng C trung chuyển, để đóng dỡ chuyển cont trước khi được chuyển sang cảng đích B cuối cùng.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hàng LCL là gì và những lưu ý về hàng LCL trong xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Nếu bạn cần trợ giúp thêm về việc xử lý hàng LCL hay tư vấn về việc đóng/ghép hàng LCL cho doanh nghiệp, nhấn nút “liên hệ ngay” bên dưới và hoàn thiện biểu mẫu, chúng tôi sẽ phản hồi bạn ngay khi thông tin được tiếp nhận.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS