Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác với Nam Ninh và Thâm Quyến (Trung Quốc) trong lĩnh vực giao thông, logistics

02.05.2024

Đây là nội dung được thảo thuận, chia sẻ trong buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Hải Phòng và đoàn đại biểu từ thành phố Nam Ninh cùng Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế thuộc Đại học Thâm Quyến, Trung Quốc. 

Thành phố Hải Phòng với vị thế đắc địa về mặt địa kinh tế và địa chính trị luôn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Địa phương này đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng với hai con số trong nhiều năm liền. Hiện tại, Hải Phòng sở hữu Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và 14 khu công nghiệp, nổi bật với những ưu đãi đầu tư hấp dẫn, đang chú trọng phát triển theo ba trụ cột chính: công nghiệp và công nghệ cao, cảng biển và logistics, cùng du lịch và thương mại. Bên cạnh đó, thành phố còn đang lên kế hoạch xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới và một khu kinh tế sinh thái ở phía Nam thành phố trên diện tích 20.000 ha. Đây là cơ hội lớn để thu hút thêm các nhà đầu tư, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh rằng Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của thành phố với 394 dự án đầu tư từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Bao gồm cả đại lục, Hồng Kông và Đài Loan với tổng vốn đầu tư lên tới 6,1 tỷ USD. Trung Quốc hiện đứng đầu về số lượng dự án và đứng thứ hai về tổng vốn đầu tư tại Hải Phòng. Tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản và thương mại hàng hóa.

Thành phố Hải Phòng duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nhiều thành phố và tỉnh ở Trung Quốc. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm đầu tư, thương mại, giao thông vận tải, giáo dục, và văn hóa-xã hội. Qua đó, Hải Phòng không chỉ mở rộng cơ hội kinh doanh mà còn tăng cường quan hệ đoàn kết và tình hữu nghị với Trung Quốc, mang lại lợi ích cho người dân cả hai bên.

Về quan hệ với thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, ông Lê Tiến Châu ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa hai thành phố. Các hoạt động giao lưu và hợp tác đều được tổ chức thường xuyên, đảm bảo các lĩnh vực trọng điểm được phát triển sâu rộng.

Kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác vào tháng 3/2006 và ký kết Bản ghi nhớ mới vào tháng 9/2023, thành phố Hải Phòng và thành phố Nam Ninh đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ đối tác. Ông Lê Tiến Châu bày tỏ hy vọng rằng, trong thời gian tới, hai thành phố sẽ tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ, mở rộng giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực như xúc tiến đầu tư, cải thiện hạ tầng giao thông và cảng biển, cũng như trong văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, ông mong muốn rằng sau cuộc làm việc này, các doanh nghiệp từ Nam Ninh sẽ sớm bắt đầu các hoạt động đầu tư tại Hải Phòng, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động xúc tiến kinh tế, thương mại và logistics, cũng như tạo cơ hội cho các hiệp hội và doanh nghiệp hai bên tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ đầu tư kinh doanh mới.

Ông Nông Sinh Văn, Bí thư Thành ủy Nam Ninh nhấn mạnh Nam Ninh là một trong những thành phố có dân số tăng nhanh, sở hữu cơ sở nông nghiệp phát triển. Thành phố này cũng là một trung tâm sản xuất lương thực hàng đầu Trung Quốc với các sản phẩm chính như thanh long, chuối, cam và quýt. Ngoài ra, Nam Ninh còn có ngành chế biến thực phẩm và gỗ phát triển. Gần đây, thành phố đã chuyển hướng tập trung vào phát triển công nghiệp bán dẫn, năng lượng và sản phẩm điện tử, cũng như dịch vụ du lịch. Vì lý do này, Nam Ninh mong muốn tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong lĩnh vực kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng, cùng nhau thúc đẩy xây dựng đường sắt cao tốc và hợp tác trong các ngành công nghiệp, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, Hải Phòng đang quan tâm mạnh mẽ đến các vấn đề này, đặc biệt là các dự án giao thông đường sắt và hàng không - lĩnh vực mà Hải Phòng có thế mạnh. Ông cho biết thành phố sẽ nỗ lực tham mưu với các Bộ và ngành Trung ương để thúc đẩy kết nối giao thông với Nam Ninh.

Trước đó, trong cuộc làm việc gần đây giữa thành phố Hải Phòng và đoàn công tác từ Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc thuộc Đại học Thâm Quyến, bà Đào Nhất Đào, Giám đốc trung tâm đã bày tỏ mong muốn tìm hiểu sâu hơn về chính sách đầu tư ở Việt Nam và cụ thể là tại Hải Phòng. Bà cũng nhấn mạnh vào việc khám phá các cơ hội đầu tư tại Hải Phòng trong những ngành mà cả hai bên cùng quan tâm.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng chia sẻ thành phố có bề dày kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư và phát triển các khu thương mại tự do. Ông đề nghị Trung tâm Nghiên cứu Đặc khu Kinh tế Trung Quốc nên chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quản lý các khu kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực như hạ tầng, công nghiệp, cảng biển và logistics. Ông cũng mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học, cao đẳng và các trung tâm dạy nghề tại Hải Phòng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Hải Phòng luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, để họ có thể kinh doanh hiệu quả tại đây,” ông Châu nhấn mạnh.

Nguồn:https://diendandoanhnghiep.vn/hai-phong-thuc-day-hop-tac-voi-nam-ninh-va-tham-quyen-trung-quoc-trong-linh-vuc-giao-thong-logistics-262159.html

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS