Hải Dương thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Hàn Quốc lĩnh vực năng lượng và logistics

08.07.2022

Mới đây, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã có buổi làm việc thành công với lãnh đạo Công ty TNHH Hanwha Energy Corporation Việt Nam (Hàn Quốc), buổi làm việc có liên quan trực tiếp đến việc tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư, phát triển các KCN, các dự án năng lượng và logistics.

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương cho biết, một trong những chiến lược phát triển trọng tâm của tỉnh đó là trở thành một trung tâm hàng đầu về năng lượng và logistics của cả miền Bắc. Chính vì điều này mà tỉnh vô cùng hoan nghênh doanh nghiệp, tập đoàn về tìm hiểu, nghiên cứu và đầu tư phát triển.

Hình ảnh: Tỉnh Hải Dương

Với vị trí địa lý được đánh giá cao về sự thuận lợi, tiếp giáp với các trung tâm lớn về kinh tế, xã hội của cả nước do đó khi lựa chọn Hải Dương là địa điểm đầu tư phù hợp về năng lượng và logistics Không chỉ vậy, tỉnh Hải Dương còn hỗ trợ, tạo điều kiện tối nhất cho các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc mở rộng thị trường. Vì vậy, dễ dàng nhận thấy Hải Dương là một tỉnh có tiềm năng, các lợi thế tương xứng có thể phát triển tốt các dự án về năng lượng và logistics trong tương lai gần.

Không chỉ dừng lại ở đó, Hải Dương còn đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy hoạch các vùng tỉnh có liên quan để tích hợp nhiều các địa điểm tạo thế mạnh để khai thác hiệu quả về sản xuất năng lượng cũng như đầu tư hiệu quả cho lĩnh vực logistics. Quá trình quy hoạch phân khu sẽ có sự điều chỉnh hài hoà những dự án có quy mô dự án về năng lượng và logistics ở thời điểm hiện tại.

UBND tỉnh Hải Dương cho biết, sắp tới, tỉnh sẽ tiến hành triển khai xây dựng, đầu tư, cải thiện nhiều dự án giao thông nhằm tạo liên kết bền vững và đồng bộ giữa nội tỉnh và liên tỉnh nhằm hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình vận chuyển lưu thông hàng hóa. Hiện nay, Hải Dương cũng quan tâm thúc đẩy xây dựng các tổ hợp công nghiệp có tính kết nối để các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm những đối tác phù hợp nhất trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh.  

Chính vì vậy, hiện nay có khá doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm hiểu, nghiên cứu cũng như sẵn sàng đầu tư dự án về năng lượng và logistics tại tỉnh Hải Dương.

Để thu hút nhiều dự án đầu tư vào tỉnh nhiều hơn nữa vào hiện tại và tương lai, UBND tỉnh Hải Dương cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp tiếp cận, khảo sát thực địa, nghiên cứu và đầu tư tại tỉnh. Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, Hải Dương cũng công bố những phương án thực hiện nhằm đảm bảo tối ưu mặt bằng sạch để phục vụ doanh nghiệp nếu dự án được triển khai.

Thực tế, trong nhiều năm qua, Hải Dương luôn là một trong những tỉnh thu hút nguồn vốn FDI lớn nhất cả nước. Theo thông tin của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, thời điểm vài năm gần đây, nguồn vốn từ FDI đầu tư vào trong tỉnh tăng lên con số không hề nhỏ.

Hình ảnh: Tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Hải Dương giai đoạn 2016 - 6 tháng đầu năm 2022 (Triệu USD). Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nếu được so sánh, dễ dàng nhận thấy, hiện tại Hải Dương ngày càng có sự đầu tư về cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh. Dễ nhận thấy như thời điểm năm 1987-1990, Hải Dương chỉ mới có 2 dự án FDI, với tổng số vốn 6,9 triệu USD và giai đoạn 1991-1996 là 16 dự án, với lượng vốn đầu tư thu hút đạt 448 triệu USD nhưng đến giai đoạn 2016 – 2020, Hải Dương đã tiếp nhận tới con số 212 dự án FDI mới, gần 200 lượt dự án FDI tăng vốn để mở rộng sản xuất.

Giai đoạn 2016 - 2021, Hải Dương đã thu hút dòng vốn FDI lên tới con số 3,02 tỷ USD. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Hải Dương đã thu hút được 6 dự án mới và tổng vốn đầu tư đăng ký vào tỉnh đạt 224,63 triệu USD.

Xét về quy mô đầu tư vốn FDI vào tỉnh Hải Dương tương đối đồng đều, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp với các ngành nghề chủ yếu là sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, điện tử, linh kiện điện tử, hàng may mặc, nông sản xuất khẩu, chế tạo cơ khí phục vụ sản xuất, sản xuất và lắp ráp ô tô các loại…

Nhận thấy những tiềm năng trong phát triển kinh tế của toàn tỉnh, Hải Dương không ngừng đẩy mạnh đối với các hoạt động tư vấn và xúc tiến cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư vào các dự án, trọng tâm vẫn là các lĩnh vực công nghệ cao, công mới và sạch, công nghệ hỗ trợ, công nghệ năng lượng và lĩnh vực logistics trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn tham khảo: https://cafef.vn/dieu-gi-khien-tinh-nay-duoc-doanh-nghiep-han-quoc-mong-muon-dau-tu-vao-nang-luong-va-logistics-20220703143823671.chn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS