Hà Nội đứng thứ 3 về khối lượng hàng hóa xuất khẩu bằng đường hàng không từ Hàn Quốc

03.11.2022

Trong cuộc khảo sát gần đây đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc cho thấy: Hồng Kông (Trung Quốc) chính là điểm đến phổ biến nhất cho lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không của Hàn Quốc, còn Hà Nội hiện đứng tại vị trí thứ ba.

Gần đây, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục triển khai nhiều giải pháp ưu tiên để đảm bảo vận chuyển hàng hóa cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên trong lần này, vận tải hàng không tại Hàn Quốc được tổ chức đấu thầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cũng như các công ty khởi nghiệp.

Theo thỏa thuận giữa các Cơ quan Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Khởi nghiệp Hàn Quốc (KOSMES), với hãng hàng không  Korean Airlines (KAL) cùng tập đoàn chuyển phát nhanh DHL của Hoa Kỳ - chi nhánh tại Hàn Quốc, cùng thúc đẩy mạnh mẽ quá trình vận chuyển hàng hóa với mức giá chiết khấu tối ưu sẽ được bắt đầu thực hiện vào tháng 9/2022 và tiếp tục kéo dài đến cuối năm.

Hàng tuần, Korean Airlines sẽ dự trữ công suất vận tải tối đa lên đến 12 tấn để dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang có nhu cầu vận chuyển trong các chuyến bay từ Incheon-Hồng Kông và từ Incheon-Hà Nội.

Hiện nay, các tuyến đường hàng không từ khu vực Incheon đến Hồng Kông và Hà Nội đang có nhu cầu khá cao – vì đây chính là thành phố cửa ngõ đến miền Nam của Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á. Cũng trong chính cuộc khảo sát đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc đã cho biết điểm đến phổ biến nhất của các đơn vị SME dẫn đầu là Hồng Kông, Hà Nội xếp vị trí thứ ba.

Theo KOSMES, chính những hỗ trợ này sẽ được kỳ vọng lớn để đáp ứng tối ưu nhất về những nhu cầu xuất nhập khẩu của những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc. Điều này sẽ góp phần ổn định nhu cầu về hậu cần và cũng góp phần chuẩn bị cho lượng hàng hoá tăng vào nửa cuối năm 2022.

Với DHL, KOSMES hiện nay đã và đang thu xếp vận chuyển hàng không chiết khấu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu là các nhà bán lẻ TMĐT có lượng hàng hoá nhỏ để giảm bớt chi phí hậu cần.

Ông Kim Moon-hwan, Trưởng bộ phận tăng trưởng toàn cầu tại KOSMES cho biết, nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường hàng không tại Hàn Quốc nói riêng cũng như toàn cầu nói chung ngày càng gia tăng nhanh chóng do hoạt động thương mại điện tử có những bước tiến mạnh mẽ. Cùng với đó, khi mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải những khó khăn do chi phí vận chuyển tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu chung. Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ tích cực để các doanh nghiệp có thể một mặt giảm bớt tối ưu mức chi phí về gánh nặng vận tải và mặt còn lại giúp duy trì tăng trưởng hoạt động xuất khẩu.

Vào tháng 9/2021, KOSMES và Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã yêu cầu tất cả các nhà khai thác tàu và trung chuyển của Hàn Quốc huy động tàu nhằm phục vụ tốt nhất cho các chuyến đi xuyên Thái Bình Dương và Hàn Quốc-Đông Nam Á.

Trong khi mức giá cước vận chuyển đường biển cho hàng đóng container đang có dấu hiệu giảm tương đối lớn, đặc biệt là sau khi Thượng Hải đã đóng cửa ba tháng vừa qua, dữ liệu về vận chuyển hàng hóa đường hàng không lại cho thấy một số dấu hiệu cải thiện tích cực cho các doanh nghiệp hiện nay.

Trong thời điểm trước đó, dịch vụ dữ liệu Clive của Xeneta cho biết nhu cầu vận tải hàng không đã và đang có những dấu hiệu chậm lại và chạm đáy vào tháng 8 với mức giảm 5% so với tháng 8/2021. Tháng 6 và tháng 7 đã chứng kiến nhu cầu giảm tới con số 8% và 9%. Tuy nhiên, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không dự báo sẽ có những mức tăng trong đáng mong đợi trong quý 4/2022, do nhu cầu tiêu dùng và mua sắm cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc.

Thông tin chi tiết về báo cáo thị trường logistics Nhật Bản, Hàn Quốc tháng 10/2022 quý khách có thể tham khảo thêm tại: https://nganhhang.vn/bao-cao-thi-truong-logistics-nhat-ban-han-quoc-thang-10-2022/

Nguồn: https://logistics.gov.vn/dich-vu-logistics/van-tai/ha-noi-diem-den-thu-3-ve-khoi-luong-hang-hoa-xuat-khau-bang-duong-hang-khong-tu-han-quoc

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS