Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O là gì?

27.07.2021

C/O là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đây là một chứng từ vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế. Hoàn thiện C/O giúp chúng ta được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế quan và phi thuế quan. 

Cùng ALS tìm hiểu C/O là gì cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng chứng từ này thông qua bài viết dưới đây.

1. Giấy chứng nhận xuất xứ C/O là gì?

C/O là cách viết tắt của từ Certificate of Origin. Đây là một chứng từ/văn bản có tính pháp lý do cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền cung cấp nhằm xác nhận xuất xứ cho hàng hóa nhập khẩu để hưởng các chế độ ưu đãi thuế quan giữa các quốc gia.

2. Vai trò của C/O trong xuất nhập khẩu?

Căn cứ vào chứng từ C/O trong bộ hồ sơ xuất nhập khẩu, hàng hóa có thể nhận được nhiều ưu đãi hơn, cụ thể là:

- Hưởng ưu đãi về thuế quan: dựa vào mối quan hệ hợp tác ký kết giữa các quốc gia, hàng hóa có chứng nhận C/O sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế riêng thông qua các thỏa thuận thương mại quốc tế đã ký kết. Danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi này thường được public và công bố rõ ràng đế các đơn vị xuất/nhập khẩu nắm được.

- Kiểm soát việc chống bán phá giá: việc nắm bắt được xuất xứ hàng hóa giúp quốc gia nhập khẩu kiểm soát tốt hơn việc bán phá giá trên thị trường quốc tế cũng như chủ động trong công tác áp thuế, bảo vệ những cá nhân/tổ chức kinh doanh trong nước.

- Xúc tiến thương mại và duy trì hạn ngạch: thông qua C/O, các quốc gia có thể kiểm soát được các số liệu thống kê kinh tế một cách chính xác hơn, từ đó đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp

 3. Đặc điểm của certificate of origin là gì?

* Chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O được cấp theo một quy tắc xuất xứ xác định và được thừa nhận tại các quốc gia nhập khẩu

C/O được cấp theo quy tắc xuất xứ nào thì sẽ được hưởng ưu đãi tương ứng khi nhập khẩu. Thông thường C/O trong xuất nhập khẩu có tên hoặc mẫu cụ thể để biết mức thuế quan hay chính sách của hàng hóa được hỗ trợ tại các quốc gia. 

* Chứng nhận C/O được cấp cho lô hàng xuất/nhập khẩu cụ thể

Điều này có nghĩa là chứng từ C/O cần gắn liền với một hợp đồng ngoại thương cụ thể, có đầy đủ các thông tin của bên mua, bên bán, thông tin về hàng hóa, quy cách đóng gói, số lượng, trọng lượng,…

4. Một số chứng nhận C/O thường gặp?

Như có đề cập ở phần trên, C/O thường được cấp theo quy tắc xác định. Nó thường được phân biệt bởi tên hay loại C/O trong xuất nhập khẩu cụ thể. Có 9 loại C/O (Certificate of Origin) thường gặp bao gồm:

1. CO mẫu A

2. CO mẫu B

3. CO mẫu D, E, S, AK, AJ, VJ, AI, AANZ

4. CO mẫu ICO

5. CO mẫu GSTP

6. CO mẫu DA 59

7. CO mẫu Venezuela

8. CO mẫu Peru

9. CO mẫu Turkey

Do giới hạn khuân khổ bài viết, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các mẫu C/O này trong các bài viết tiếp theo. Hy vọng những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về C/O là gì và những lưu ý căn bản về chứng từ xuất xứ hàng hóa này trong xuất nhập khẩu quốc tế.

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS