Giãn cách xã hội tại Trung Quốc và hệ lụy tới chuỗi cung ứng toàn cầu

25.03.2022

Thành phố Thâm Quyến - trung tâm công nghệ của Trung Quốc đã hoạt động trở lại sau 7 ngày thực hiện giãn cách toàn xã hội, kể từ 15/3/2022. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng hàng hóa tại khu vực này có thể mất tới vài tuần để khôi phục.

Giãn cách xã hội tại Trung Quốc và hệ lụy tới chuỗi cung ứng toàn cầu

Các hãng vận tải biển vừa trải qua một đợt hủy hàng loạt các booking cho các chuyến hàng từ Yantian (Diêm Điền - một cảng lớn của Thâm Quyến), và họ đang nôn nóng chờ đợi sự phục hồi lưu thông hàng hóa ở khu vực này. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại mới về việc bùng phát Covid ở các khu vực khác ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

Trong khi số ca mắc Covid-19 vẫn ở mức thấp so với các nước khác, Trung Quốc tiếp tục kiên trì với chính sách Zero Covid và tăng cường nỗ lực để khống chế tình hình. Hơn 7000 ca mắc trong hai tuần đầu tiên của tháng 3 trên cả nước là con số nhiều nhất từ khi dịch bệnh bắt đầu tại quốc gia này. 

Và với việc ngày càng có nhiều khu vực trên cả nước phải đóng cửa do dịch bệnh, sự gián đoạn đối với vận tải đường bộ và các cảng container đang gây ra sự chậm trễ đáng kể đối với các đơn hàng vận chuyển trong nước và quốc tế. 

Dữ liệu và phân tích từ FourKites cho thấy khối lượng hàng hóa thông qua cảng Yantian đã giảm 43% kể từ đầu tháng 3, mặc dù các nhà ga vẫn mở cửa trong thời gian giãn cách. Một số ít các đơn vị đã lựa chọn chuyển hoạt động đến các cảng khác và chấp nhận chi trả cho các khoản phí vận chuyển bổ sung, trong khi đa phần vẫn quyết định chờ tới hết thời gian giãn cách, bởi lo ngại các đợt bùng phát dịch khó lường. 

Các hãng vận tải biển đang đánh giá tác động đến việc sử dụng tàu và đang cân nhắc việc giữ tàu tại cảng hay vận chuyển tàu rỗng, cho đến khi tìm được giải pháp cho vấn đề hệ số đầy tải.

Nguồn: Internet

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS