Giá cước tháng 3 tăng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

31.03.2023

Giá cước vận tải hàng hoá hàng không tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bật tăng trong tháng 3, mặc dù giảm sâu ở những khu vực khác từ Hồng Kông đến Châu Âu và đến cả Đại Tây Dương.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Baltic Exchange Airfreight Index (BAI) cho thấy cước phí cho tuyến Hồng Kông – Bắc Mỹ vào tháng 3 đã tăng 9% so với mức $5,38/kg vào tháng 2 vừa qua. 

Cước phí từ Trung Quốc tới Mỹ cũng tăng ở mức 7,8% so với tháng 2

“Theo nhiều nguồn cho biết mức cao điểm cuối quý cho lĩnh vực thương mại điện tử và may mặc tăng ở Châu Á, mặc dù các đơn vị cũng kỳ vọng mức giả sẽ dịu bớt” theo báo cáo từ TAC index.

Flexport – Đơn vị tiếp vận lớn từ Mỹ lại cho biết các hãng hàng không đã bắt đầu tạm ngưng một phần đội bay và một số tuyến còn bị huỷ, dẫn đến sản lượng chỉ gần bằng mức trước Covid

Một báo cáo khác từ WorldACD tuần trước cũng cho thấy khối lượng hàng hoá đang đi vào ngưỡng ổn định ở cả tổng số lẫn trung bình so với tuần trước, trước đó đã ghi nhận mức ổn định duy trì trong vài tuần liên tục. 

Tuy nhiên, tháng 3 đã chứng kiến mức tăng cước ở Bắc Mỹ, nhưng ở Châu Âu lại giảm sâu. 

Theo chỉ số từ BAI cho tuyến Hồng Kông – Châu Âu cho thấy mức cước giảm 5,7% trong tháng 3 so với tháng 2 là $4,15/kg.

Cùng với đó, mức cước cho tuyến Trung Quốc – Châu Âu cũng giảm 2,2% so với mức $3,96/kg tháng trước. 

Trong những năm gần đây, mức cước từ Châu Á đến Châu Âu và Bắc Mỹ có xu hướng giữ nguyên trong 2 tháng liên tiếp, chỉ đôi khi ghi nhận mức tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ khi mà thời điểm “hạ nhiệt” vào mùa xuân và đầu hạ. 

Nếu so sánh mức cước cả năm so với năm ngoái thì đã giảm 18,5% cho tuyến Hồng Kông – Châu Âu và 34,2% cho tuyến Hồng Kông – Bắc Mỹ

Trong tuần cuối của tháng 3, chỉ số BAI ghi nhận mức tăng 0,7% so với tuần trước, nhưng lại giảm đến 34,2% cho 12 tháng vừa qua. 

“Mức giá thường niên thay đổi đã vượt quá ngưỡng do chi phí nhiên liệu đã giảm 27,3% từ năm ngoái cho đến ngày 17/3 vừa qua” Theo dữ liệu TAC Index

Cũng nên lưu ý rằng mức cước vẫn cao hơn thời điểm trước Covid khi tuyến Hồng Kông – Châu Âu vào tháng 3/2019 ở ngưỡng $2,61/kg, còn tuyến Hồng Kông – Bắc Mỹ ở mức $3,38/kg.

Source: https://www.aircargonews.net/data/airfreight-rates-climb-on-the-transpacific-in-march/

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS