Tổng quan về Ga Lào Cai (Đường sắt Việt Nam)

06.07.2023

Ga Lào Cai không những là nhà ga quen thuộc với những khách hàng nội địa, mà cũng đang dần trở thành địa điểm quen thuộc với các khách du lịch nước ngoài. Mọi người có thể di chuyển từ Hà Nội đến Lào Cai bằng đường sắt, đây chính là điểm kết thúc tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai. 

I. Thông tin về Ga Lào Cai

Để có một lịch trình xuyên suốt hành khách luôn muốn biết chính xác địa điểm mà mình sẽ đến là ở đâu. Địa chỉ của Ga Lào cai ở đâu là câu hỏi nhiều người đặt ra khi có ý định đến Lào Cai du lịch. 

Ga Lào Cai có địa chỉ ở phường Phố Mới, thị xã Lào Cai, Tỉnh Lào Cai. Như vậy Ga Lào Cai ở trung tâm Thành Phố Lào Cai, hành khách có thể dễ dàng di chuyển đến các địa điểm du lịch khác cũng như tiện cho việc thuê khách sạn hay ăn uống. 

Tuy nhiên, để có thể được hướng dẫn và biết các thông tin liên quan đến: khoảng cách, chi phí đến ga Lào Cai, bạn có thể liên lạc đến tổng đài của Ga Lào Cai qua số điện thoại: 02 147 305 305

II. Dịch vụ tại ga Lào Cai 

Hiện này, Ga Lào Cai khai thác tuyến đường từ Lào Cai (Sa Pa) đến ga Hà Nội

Để đáp ứng được nhu cầu của hành khách, Ga Lào Cai dần dần cải thiệu cả chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất. Ga Lào cai có một số quầy hàng thực phẩm nằm ngay gần xe lửa, phục vụ nhu cầu ăn uống của hành khách khi chờ tàu tới. 

Hiện nay, các công ty du lịch kết hợp với một số công ty vận tải đã đầu tư thuê thiết kế đóng mới, đặt may chăn ga gối cho các toa chạy cố định hàng ngày. 

Bạn có thể tham khảo các loại toa tàu sau: Chapa Express, Toa tàu Dream Train Express, Toa Tàu King Express, Toa tàu Sapaly Express, Toa tàu Victoria Express, toa tàu Pumpkin Express, toa tàu Orient Express, toa tàu Livitrans Express

Giá vé tàu đi từ Hà Nội đến ga Lào cao dao động từ 550.000 VNĐ đến 760.000 VND tùy mức độ giá của từng công ty du lịch. 

Lưu ý nếu có nhu cầu đi Sa Pa, Lào Cai và di chuyển bằng tàu hỏa, bạn cần phải đặt vé sớm để chọn được chỗ ngồi phù hợp và thời gian di chuyển hợp lý.

III.  Phát triển tuyến đường sắt kết nối ga Lào Cai với Hà Khẩu - Trung Quốc 

Cửa Khẩu Lào cai - Hà Khẩu là một trong những cửa khẩu có tầm ảnh hưởng kinh tế, chiến của nước ta và Trung Quốc. Chính vì vậy, việc phát triển tuyến đường sắt kết nối ga Lào Cai với Hà Khẩu - Trung Quốc là vô cùng quan trọng. 

Theo Bộ Giao Thông Vận Tải và UBND tỉnh Lào Cai, chúng ta đang thảo luận về việc kết nối đường sắt từ ga Lào Cai của Việt Nam với ga Hà Khẩu Trung Quốc. 

Việc phát triển tuyến đường sắt kết nối ga Lào Cai với Hà Khẩu (Trung Quốc) có thể thúc đẩy năng lực vận chuyển hàng hóa và các nhiệm vụ hậu cần logistic. 

Hiện nay, Ga Lào Cai có 4 đường đón gửi tàu khách, 5 đường đón gửi tàu hàng, 7 đường xếp dỡ, 4 đường chỉnh bị đầu máy toa xe, 2 đường giá xe, 2 đường điều dẫn, có bãi hàng container rộng 6500 m2 và 3 bãi hàng rời rộng 10 800m2, và có một nhà kho quy mô 1300m2. Năng lực đón gửi hiệu tại là 20 đôi tàu mỗi ngày đem, năng lực xếp dỡ 3 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Để có thể kết nối với Ga Hà Khẩu Trung Quốc, Ga Lào Cai hiện sử dụng đường ray khổ 1000mm. 

Source (08/10/2021): https://dantri.com.vn/xa-hoi/nang-cap-duong-sat-lien-van-ket-noi-lao-cai-voi-ha-khau-trung-quoc-20211007222113881.htm

IV. Kết nối đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu

Việc kết nối đường sắt Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã được Bộ GTVT đưa vào kế hoạch phát triển đường sắt đến năm 2030.

Ga Lào Cai hiện có năng lực đón gửi 20 đôi tàu mỗi ngày đêm, năng lực xếp dỡ 3 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều năm nay, hàng hóa được xuất khẩu qua đây lại chỉ đạt được khoảng 1/3, tương đương khoảng 1 triệu tấn. Nguyên nhân là do đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu chưa được kết nối nên năng lực vận tải qua ga Lào Cai vẫn thấp so với tiềm năng.

Anh Tiến là đại diện của một doanh nghiệp vận tải thường xuyên xuất khẩu hàng từ Hải Phòng sang Vân Nam, Trung Quốc. Tháng 11 này, anh chủ yếu vận tải lưu huỳnh, trung bình 450 tấn/ngày. So với những doanh nghiệp thông thường, doanh nghiệp anh phải phát sinh thêm một loại chi phí là sang tải.

Khi hàng đến Lào Cai, anh phải thuê máy móc, nhân công để mở thùng, chuyển hàng sang toa hàng mới, từ đó, hàng mới có thể sang được Vân Nam. Nguyên nhân là đường sắt chưa được kết nối.

Hàng hóa khi đến ga Lào Cai phải tạm dừng tại đây, sau đó phải sang tải từ toa xe màu đỏ sang toa xe màu xanh, do đường sắt Việt Nam vẫn sử dụng khổ đường sắt nhỏ là 1m, trong khi đường sắt Trung Quốc dùng khổ đường sắt lớn hơn. Điều này khiến cho hàng hóa đến đây phải dừng lại 1 ngày trước khi sang Trung Quốc.

Đường sắt Hà Nội - Lào Cai được xây dựng từ năm 1906, với khổ đường 1m. Trong khi đó, hiện Trung Quốc đã đổi sang khổ đường sắt hơn 1,4m. Chính vì sự khác nhau này mà hàng hóa phải dừng lại, phát sinh thêm chi phí, thời gian và hao hụt hàng hóa.

Vì vậy, khi đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu được kết nối, các chuyến tàu này sẽ chạy thẳng mà không mất thời gian dừng lại sang tải, từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vận tải, thúc đẩy phát triển vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa hai nước.

Source (10/11/2022): https://vtv.vn/xa-hoi/ket-noi-duong-sat-lao-cai-ha-khau-20221109232404238.htm

Hy vọng với những chia sẻ của ALS về Ga Lào Cai và việc phát triển tuyến đường sắt kết nối ga Lào Cai với Hà Khẩu Trung Quốc có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. 

Quý bạn đọc quan tâm thêm về những xu hướng và các tin tức về thị trường Logistics mới nhất, có thể theo dõi bản tin Logistics được update trên website của ALS hàng tuần.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS