Tổng quan về Ga Lạng Sơn (Đường sắt Việt Nam)

06.07.2023

Ga Lạng Sơn nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Lạng Sơn, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 154 km về phía Đông Bắc và cách Cửa khẩu Hữu Nghị 15km về phía Đông Nam. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi giúp Ga Lạng Sơn (Ga tàu hỏa) hiện nay không chỉ phục vụ hơn 80 ngàn dân của khu vực tỉnh Lạng Sơn mà còn đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải/ vận chuyển hàng hóa trong tỉnh Lạng Sơn cũng như các khu vực lân cận khác.

Hãy cùng ALS tìm hiểu cụ thể hơn về Tổng quan Ga Lạng Sơn qua những thông tin được cung cấp ngay dưới bài viết sau đây.

I. Thông tin về Ga Lạng Sơn

Ga Lạng Sơn là một nhà ga xe lửa tại thành phố Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn, là một điểm của tuyến đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng và được nối liền với ga Yên Trạch và ga Đồng Đăng tạo điều kiện thuận lợi để đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa. Đây cũng là tuyến đường sắt vô cùng quan trọng để kết nối giữa Việt Nam với Trung Quốc qua cửa khẩu ga Đồng Đăng. 

Ga Lạng Sơn được xây dựng bởi người Pháp từ những năm 1874 với mục đích chính ban đầu là đổ bộ và nhận đồ tiếp tế cho quân đội viễn chinh của Pháp tại Việt Nam. Thời gian sau đó, Ga Lạng Sơn được nối liền với ga Vân Nam, Trung Quốc phục vụ các hoạt động vận chuyển người và hàng hóa giữa hai quốc gia.

Ga Lạng Sơn đã và đang được định hướng duy trì, cải tạo và đẩy mạnh nâng cấp để từng bước đầu tư phục vụ tốt nhất về nhu cầu đi lại, vận chuyển của mọi người cũng như các doanh nghiệp hiện nay. Điều này đã được Bộ GTVT cùng các bên liên quan xây dựng quy hoạch, lộ trình cũng như đầu tư mở rộng để hướng đến sự phát triển toàn diện nhất.

II. Tình hình phát triển Ga Lạng Sơn hiện nay?

Về tình hình phát triển của Ga Lạng Sơn (Đường sắt Việt Nam) hiện nay có nhiều khởi sắc đánh dấu những bước tiến mạnh mẽ trong hoạt động đi lại của mọi người cũng như hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Ga Lạng Sơn thuộc dự án cải tạo các ga trên các tuyến đường sắt phía Bắc nhằm nâng cao thị phần vận tải, khai thác hiệu quả đường sắt hiện có, trong đó bao gồm đầu tư xây mới nhà kho khu vực ga hàng hóa Lạng Sơn. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 475,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và sẽ được triển khai từ năm 2022 đến năm 2024.

Quá trình triển khai nâng cấp, cải tạo tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn thành tuyến đường sắt tốc độ cao. Làm tốt được điều này mới có thể tạo tiền đề và điều kiện để phát triển ga Lạng Sơn nói riêng cũng như các hoạt động tại Ga Lạng Sơn thu được nhiều khởi sắc.

III. Vai trò của Ga Lạng Sơn trong hệ thống logistics?

Có thể dễ dàng nhận thấy Ga Lạng Sơn đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp phát triển về kết cấu hạ tầng của tỉnh Lạng Sơn cũng như khu vực Đông Bắc hiện nay. Chính điều này đã và đang góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn trở thành một trung tâm kinh tế đông lực của khu vực miền Bắc.

Bên cạnh đó, Ga Lạng Sơn cũng đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng cho các hoạt động xuất nhập khẩu cũng như dịch vụ thương mại du lịch và giao thương hàng hóa giữa khu vực Đông Bắc Việt Nam và Trung Quốc.

Việc đầu tư xây dựng, cải tạo và phát triển ga Lạng Sơn sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để phát triển về thương mại, dịch vụ và du lịch của thành phố Lạng Sơn. Thông qua đó mà hoạt động Logistic cũng dễ dàng được phát triển theo hướng toàn diện, đảm bảo phục vụ tốt nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chuỗi cung ứng cho các khách hàng, cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn,… hiện nay.

IV.  Hơn 475 tỷ đồng cải tạo các ga đường sắt phía Bắc

Bộ GTVT vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của cử tri tỉnh Lạng Sơn về kế hoạch đầu tư ga Lạng Sơn, trong đó xây công trình phục vụ vận tải hàng hóa.

Về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, theo Quy hoạch tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn, bao gồm ga Lạng Sơn, đã được định hướng duy trì, cải tạo nâng cấp, từng bước đầu tư để phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Bộ đã phê duyệt dự án cải tạo các ga trên các tuyến đường sắt phía Bắc nhằm nâng cao thị phần vận tải, khai thác hiệu quả đường sắt hiện có, trong đó bao gồm đầu tư xây mới nhà kho khu vực ga hàng hóa Lạng Sơn.

Theo đó, Ban quản lý dự án đường sắt sẽ triển khai dự án theo quy định, tiến độ thực hiện từ năm 2022 đến năm 2024.

Dự án cải tạo các ga đường sắt phía Bắc có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 475,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Dự án thực hiện cải tạo nâng cấp 3 ga hành khách và 4 ga hàng hóa. Trong đó, ga hàng hóa Lạng Sơn được đầu tư xây dựng mới nhà kho và các hạng mục liên quan đồng bộ để phục vụ vận tải hàng hóa.

Source ( 09/03/2023): https://vietnamnet.vn/mo-rong-ga-lang-son-2118894.html;

Như vậy, việc sở hữu những vị trí địa lý thuận lợi, những điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất chính là những tiềm lực giúp Ga Lạng Sơn có thể phát triển mạnh mẽ ở hiện tại và tương lai gần. Mong rằng với những thông tin đã được ALS đã chia sẻ ở trên giúp mọi người hiểu rõ được những đặc điểm, vai trò của Ga Lạng Sơn để có những nhận định đúng đắn nhất. 

Quý bạn đọc quan tâm thêm về những xu hướng và các tin tức về thị trường Logistics mới nhất, có thể theo dõi bản tin Logistics được update trên website của ALS hàng tuần.

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

Các bài viết khác

Nhận hỗ trợ & tư vấn

Đặt lịch hẹn tư vấn cùng với chuyên gia của ALS